รีเซต

รัฐบาลปิดเว็บพนัน - เนื้อหาไม่เหมาะสมกว่า 6 หมื่นเว็บ เดินหน้าตัดวงจรอาชญากรรม

รัฐบาลปิดเว็บพนัน - เนื้อหาไม่เหมาะสมกว่า 6 หมื่นเว็บ เดินหน้าตัดวงจรอาชญากรรม
TNN ช่อง16
31 มีนาคม 2567 ( 15:34 )
16
รัฐบาลปิดเว็บพนัน - เนื้อหาไม่เหมาะสมกว่า 6 หมื่นเว็บ เดินหน้าตัดวงจรอาชญากรรม

นางสาวเกณิกา อุ่นจิตร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงนโยบายเดินหน้าปราบเว็บพนันออนไลน์ โดย นายประเสริฐ  จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม  ซึ่งนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ตระหนักว่า เว็บพนันในปัจจุบันเข้าข่ายเป็นอาญชากรรมทางเศรษฐกิจมีความผิดตามกฎหมาย หลอกลวง มีการโกง หลอกเอาข้อมูลไปขาย โดยเฉพาะมีเยาวชนจำนวนมากหลงเชื่อ เข้าไปเล่นเว็บพนันเหล่านี้ สร้างความเสียหายทั้งทางเศรษฐกิจและสังคมเป็นวงกว้าง รัฐบาลจึงเดินหน้า ปราบปรามเว็บพนันอย่างต่อเนื่อง เพื่อตัดวงจรอาชญากรรมออนไลน์ไม่ให้เกิดความเสียหายในวงกว้าง 


ทั้งนี้จากสถิติที่กระทรวงดิจิทัลฯตรวจสอบ ระงับ ยับยั้ง และปิดกั้นเว็บพนันออนไลน์อย่างจริงจัง และต่อเนื่องตั้งแต่  1 ตุลาคม 2566 - 5 มีนาคม 2567  ทำการระงับข้อมูลที่ไม่เหมาะสมทุกประเภทไปแล้วจำนวน 60,681 รายการ โดยปิดกั้นเว็บไซต์เกี่ยวกับพนันออนไลน์ จำนวน 25,571 รายการ  เพิ่มขึ้น 13 เท่าตัวจาก 2,059 เว็บ ในช่วงเวลาเดียวกันปี 2566 ซึ่งมีความผิดตามพระราชบัญญัติการพนัน โทษถึงจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 2,000 บาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ


อย่างไรก็ตาม รัฐบาลห่วงใยพี่น้องประชาชน ขออย่าหลงเชื่อคำโฆษณาชวนเชื่อให้เข้าลงทุนหรีอทำเงินจากเว็บไซต์พนันออนไลน์ เพราะจะตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ และอาจถูกหลอกให้โหลดแอปดูดเงินมาติดตั้งในเครื่อง หรือหลอกลวงขโมยข้อมูลสำคัญไปใช้ทำผิดกฎหมาย สร้างความเสียหายให้กับตนเองและครอบครัว


ภาพจาก: AFP 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง