รีเซต

เขื่อนลำตะคอง น้ำล้น เอ่อท่วมบ้านเรือน กรมชลฯ ยันเขื่อนไม่แตก

เขื่อนลำตะคอง น้ำล้น เอ่อท่วมบ้านเรือน กรมชลฯ ยันเขื่อนไม่แตก
TNN ช่อง16
20 ตุลาคม 2563 ( 07:05 )
363
เขื่อนลำตะคอง น้ำล้น เอ่อท่วมบ้านเรือน กรมชลฯ ยันเขื่อนไม่แตก

วันนี้ (20 ต.ค.63) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเกิดฝนตกติดต่อกันหลายวัน ทำให้มีน้ำป่าเขาใหญ่ ไหลลงเขื่อนลำตะคอง และไหลทะลักเข้าท่วมชุมชนบ้านไร่ หนองสาหร่าย และชุมชนประปา โดยน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร ในเขตเทศบาลเมืองปากช่อง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา จากนั้นได้ไหลลงสู่บริเวณปากเขื่อนลำตะคองจำนวนมาก ทำให้น้ำเอ่อเข้าท่วมคุ้มซ้ง หมู่บ้านท่างอย หมู่ 13 ต.จันทึก อ.ปากช่อง จำนวน 15 หลังคาเรือน การเข้าออกลำบาก ไม่สามารถใช้รถได้ต้องเดินลุยน้ำนายสุรพันธ์ ศิลปสุวรรณ นายอำเภอปากช่อง นายสมปอง รอดตุ่น กำนันตำบลจันทึก นายสัน เหล็กสูงเนิน ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 13 บ้านท่างอย ปลัดอำเภอปากช่อง และคณะ ได้ลงเรือตรวจการของศูนย์ป้องกันและปราบปรามประมงน้ำจืด จังหวัดนครราชสีมา นำถุงยังชีพของกิ่งกาชาดอำเภอปากช่อง น้ำดื่ม ร่องเรือจากถนนสายเก่าท้ายหมู่บ้านท่างอย แล่นทวนน้ำที่ไหลเชี่ยวนำถุงยังชีพกิ่งกาชาดไปมอบให้กับชาวบ้านคุ้มซ้งที่ได้รับผลกระทบจากน้ำป่าที่เอ่อขึ้นท่วมบ้านจำนวน 15 หลังคาเรือน ซึ่งถนนถูกตัดขาดจากหมู่บ้านท่างอย การแล่นเรือจะเห็นพืชผลทางการเกษตรที่ชาวบ้านมาปลูก ทั้งข้างโพด มันสำประหลัง ถูกน้ำท่วมเสียหายหมด  บางจุดเห็นแต่ยอดต้นข้าวโพด  

นายครรชิต เอกจันทึก อายุ 41 ปี ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยน้ำท่วมบ้าน เผย ว่าดีใจที่ทางราชการเข้ามาดูแล


นายสุรพันธ์ ศิลปะสุวรรณ นายอำเภอปากช่อง กล่าวว่า ในพื้นที่ อ.ปากช่อง หลายตำบล หลายหมู่บ้านประสบปัญหาจากน้ำป่าเขาใหญ่ ในรอบ 10 ปี โดยเฉพาะ 6 ชุมชนเขตเทศบาลเมืองปากช่อง ที่อยู่ติดคลองลำตะคอง ซึ่งน้ำได้เข้าท่วมถนนพัง โดยชาวบ้านบอกว่าน้ำไม่เคยท่วมมากขนาดนี้ แต่น้ำเริ่มไหลลงสู่เขื่อนลำตะตอง โดยเขื่อนลำตะคองมีความจุที่รับน้ำได้สูงสุด 314 ลบ.ม. แต่ในวันนี้ปริมาณน้ำในเขื่อนประมาณ 318-320 ลบ.ม. ถือว่าจุเกินพิกัด 102%


ด้าน นายสัญญา แสงพุ่งพงษ์ ผู้ตรวจการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์รักษาการอธิบดีกรมชลประทาน ยืนยันว่า เขื่อนลำตะคองยังสามารถรับน้ำได้อีก 50 ลบ.ม.  ซึ่งทางโยธาได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบใหม่โดยสามารถรับน้ำในเขื่อนได้มากกว่าปกติ แต่ที่บริเวณท้ายเขื่อนยังมีฝนตกต่อเนื่อง จึงจำเป็นต้องระบายน้ำออกไปก่อน ซึ่งความกังวัลของพี่น้องประชาชนว่าน้ำจะเข้าท่วมในตัวเมืองนครราชสีมาหรือไม่ ตนขอยืนยันว่าไม่อย่างแน่นอนเพราะมวลน้ำที่ปล่อยออกไปจะเข้าผ่านทางลำตะคองเพียง 20 ลบ.ม. ซึ่งสามารถรับน้ำได้มากสุด 30 ลบ.ม. ซึ่งน้ำจะไหลผ่านทางลำตะคองผ่านลำบริบูรณ์เป็นทางเลี่ยงเมืองออกไป ซึ่งมั่นใจว่าในตัวเมืองนครราชสีมาน้ำไม่ท่วมอย่างแน่นอน

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ข่าวที่เกี่ยวข้อง