รีเซต

ขอนแก่นห้ามขายเหล้ายาวถึง30เม.ย. ใครติดโควิดปิดข้อมูลโทษหนักทางอาญา

ขอนแก่นห้ามขายเหล้ายาวถึง30เม.ย. ใครติดโควิดปิดข้อมูลโทษหนักทางอาญา
มติชน
15 เมษายน 2563 ( 10:24 )
51
ขอนแก่นห้ามขายเหล้ายาวถึง30เม.ย. ใครติดโควิดปิดข้อมูลโทษหนักทางอาญา

ขอนแก่นขยายห้ามขายเหล้าถึง30เม.ย. สั่งยกระดับมาตรการการป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 หลังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ เน้นปกป้องบุคลกรทางการแพทย์ซึ่งเป็นนักรบด่านหน้าใครปกปิดข้อมูลเจอโทษหนักทางอาญา

 

วันที่ 15 เมษายน นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น เปิดเผยว่า คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดขอนแก่นและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้มีมติที่ประชุมใน 4 เรื่องสำคัญ คือการบังคับใช้กฎหมายอาญาเอาผิดผู้ที่ปิดบังข้อมูลด้านสาธารณสุขต่อการสอบสวนโรค ตามพ.ร.บ.ควบคุมโรค การขยายเวลาเปิดปิดร้านค้าสะดวกซื้อ การขยายเวลางดจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และการตั้งวงสังสรรค์ และสุดท้ายคือการขยายเวลาปิดสวนสาธารณะและพื้นที่สาธารณะทั้งหมดในจังหวัดขอนแก่น ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน

 

 

ประเด็นแรกคือในส่วนของการปกปิดข้อมูลของผู้ป่วยรวมทั้งข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับผู้ป่วย จนทำให้บุคลากรทางการแพทย์ตกอยู่ในภาวะอันตราย ทางคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดขอนแก่นจึงมีมติในการดำเนินคดีตามกฎหมายในส่วนของพ.ร.บ.โรคติดต่อ ถ้าผู้ใดปิดบังข้อมูลเหล่านั้นจะได้รับโทษตามกฎหมายซึ่งเป็นคดีอาญา โดยขึ้นอยู่กับฐานความผิดของแต่ละบุคคล โดยทางฝ่ายกฎหมายอยู่ระหว่างการตรวจสอบว่าสามารถเอาผิดในข้อหาใดได้บ้างก็จะดำเนินการอย่างเด็ดขาด

 

ในส่วนที่ 2 ที่ทางคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดขอนแก่นได้มีมติเพื่อยกระดับการป้องกันการแพร่เชื้อไวรัส โควิด-19 คือขยายเวลาเปิด-ปิดของร้านสะดวกซื้อ และร้านค้าที่คล้ายคลึงกัน เปลี่ยนเวลาเปิดปิดจากเดิมคือ 21.00 น. – 04.00 น. เป็น 22.00 น. ถึง 04.00 น. เพื่อให้มีความสอดคล้องจากสภาวะทั่วไปที่ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี พร้อมกันนี้ยังได้มีการกำหนดขยายเวลาการจำหน่ายเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และการตั้งวงสังสรรค์ จากเดิมงดจำหน่ายและห้ามตั้งวงสังสรรค์ถึงวันที่ 17 เมษายนนั้น ขยายไปจนถึงวันที่ 30 เมษายน รวมไปถึงการปิดสวนสาธารณะและพื้นที่สาธารณะต่างๆจากเดิมถึงวันที่ 17 เมษายน ก็ได้มีมติขยายเวลาออกไปถึงวันที่ 30 เมษายนด้วยเช่นกัน

 

ผวจ.ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า สืบเนื่องจากผู้ป่วยรายที่ 5 นั้น สร้างสภาวะของบุคลากรทางการแพทย์ตกอยู่ในสถานการณ์ที่เสี่ยงการสัมผัสเชื้อ โดยมีบุคลกรทางการแพทย์ในโรงพยาบาลน้ำพองจำนวน 47 ราย โรงพยาบาลขอนแก่น อีก 33 ราย ซึ่งยังไม่รวมถึง รพ.สต.และคลินิกที่ผู้ป่วยรายที่ 5 นี้ไปใช้บริการด้วย โดยทางนายแพทย์ สสจ.ขอนแก่น กำลังเร่งตรวจสอบว่าบุคลากรทางการแพทย์ในส่วนอื่นมีอีกกี่ราย รวมทั้งตรวจสอบโรงแรมที่ขอเข้าร่วมเป็นโรงพยาบาลสนามให้เป็นจุดกักตัวและดูแลบุคลากรทางการแพทย์ทั้งหมด เพื่อดูแลนักรบด่านหน้าทุกคนอย่างเต็มที่

 

ในส่วนของการปิดหมู่บ้านเพื่อทำลายเชื้อไวรัสโควิด-19นั้น ทางนายอำเภอน้ำพอง รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างการลงพื้นที่ดำเนินการอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ทราบข้อมูลของผู้ติดเชื้อรายที่ 5 ทำให้ ณ ขณะนี้ ยอดผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด 19 ของจังหวัดขอนแก่นนั้นอยู่ที่ 5 ราย และรักษาหายกลับบ้านไปแล้วก่อนหน้านี้ 4 ราย เหลือรายล่าสุดที่ยังคงรักษาตัวอยู่ภายในห้องความดันลบของโรงพยาบาลขอนแก่น ซึ่งอาการล่าสุดถือว่าหนักโดยเชื้อได้เข้าไปทำลายปอดมากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์แพทย์ต้องให้เครื่องช่วยหายใจ ขณะที่ลูกชายซึ่งเป็นสาวประเภทสองของผู้ป่วยรายที่ 5 นั้น เข้ารับการกักตัวตามมาตรการการป้องกันโรคที่โรงพยาบาลขอนแก่นด้วยเช่นกัน

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง