รมช.สาธารณสุข ส่งทีมแพทย์ตรวจคัดกรองแรงงานพม่า ตลาดไท ปทุมธานี

รมช.สาธารณสุข ส่งทีมแพทย์ตรวจคัดกรองแรงงานพม่า ตลาดไท ปทุมธานี
มติชน
25 ธันวาคม 2563 ( 20:33 )
24
รมช.สาธารณสุข ส่งทีมแพทย์ตรวจคัดกรองแรงงานพม่า ตลาดไท ปทุมธานี

ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ลงพื้นที่ ตลาดไท จ.ปทุมธานี ส่งทีมตรวจคัดกรองผู้ค้าและแรงงานต่างด้าว ประมาณ 500 ราย เบื้องต้นไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด 19 กำชับทุกจังหวัดดำเนินการเพื่อสร้างความมั่นใจประชาชน

 

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 25 ธันวาคม  ที่ ตลาดไท อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยนายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดปทุมธานี ในการลงตรวจคัดกรองผู้ค้าและแรงงานต่างด้าวที่ตลาดไท จ.ปทุมธานี ประมาณ 500 ราย มารับการตรวจด้วยความสมัครใจฟรี โดยมี นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี พล.ต.ต.ชยุต มารยาทตร์ ผบก.ภ.จว.ปทุมธานี นพ.สุรินทร์ สืบซึ้ง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดปทุมธานี พ.อ.ชิตพล กึนสี รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดปทุมธานี นายดรณ์ สมิตะเกษตริน ปลัดจังหวัดปทุมธานี นายนิติชัย วิริยานนท์ นายอำเภอคลองหลวง นางพรอัปสร นิลจินดา ประชาสัมพันธ์จังหวัดปทุมธานี นายโชคชัย คลศรีชัย กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทยแอ๊กโกร เอ็กเชนจ์ จำกัด (ตลาดไท) ทีมปฏิบัติการควบคุมโรคติดต่อ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข เจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ร่วมลงพื้นที่

 

 

ดร.สาธิต กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุข มีนโยบายให้ทุกจังหวัดเฝ้าระวังคัดกรองพื้นที่ที่มีแรงงานต่างด้าว ซึ่งอาจเชื่อมโยง พบปะกับกลุ่มแรงงานต่างด้าว ที่มีความเสี่ยงสูงจากจังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งกระจายไปหลายจังหวัด โดยเฉพาะตลาดซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีคนจำนวนมาก ติดต่อสัมผัสกัน จึงได้ดำเนินการตรวจเชิงรุกให้ได้มากที่สุด สำหรับจังหวัดปทุมธานี ผู้ว่าราชการจังหวัดและเจ้าของตลาดไท ได้ใช้ระบบการลงทะเบียน นำกลุ่มคนที่มีความเสี่ยง ทั้งแรงงานต่างด้าวและผู้ประกอบการ มารับการตรวจเกือบ 500 คน เบื้องต้นทุกคนผลเป็นลบ และจะขยายการตรวจในจุดที่มีความเสี่ยงสูงในพื้นที่อื่นๆ โดยกระทรวงสาธารณสุข กรมควบคุมโรค จะทำงานร่วมกับตลาดและคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดทุกจังหวัด ตรวจเชิงรุกในทุกตลาด เพื่อสร้างความมั่นใจประชาชน

 

 

“ขอขอบคุณ คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัด ที่มีท่านผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน ที่ให้ความร่วมมือ ดำเนินการตามมาตรการของรัฐบาล และกระทรวงสาธารณสุข ขอประชาชนอย่าตื่นตระหนก ให้ติดตามข้อมูลและปฏิบัติตัวตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข เมื่อมาตลาดต้องใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา เว้นระยะห่าง ล้างมือบ่อยๆ ถ้าทุกคนทำอย่างเคร่งครัดจะทำให้การควบคุมโรคสำเร็จได้โดยเร็ว” ดร.สาธิต กล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง