รีเซต

ค่ายรถยักษ์โลกปรับรง. หันช่วยผลิตเครื่องช่วยหายใจ-หน้ากากอนามัย สู้วิกฤตโควิด

ค่ายรถยักษ์โลกปรับรง. หันช่วยผลิตเครื่องช่วยหายใจ-หน้ากากอนามัย สู้วิกฤตโควิด
มติชน
24 มีนาคม 2563 ( 16:13 )
96
ค่ายรถยักษ์โลกปรับรง. หันช่วยผลิตเครื่องช่วยหายใจ-หน้ากากอนามัย สู้วิกฤตโควิด

เมื่อวันที่ 24 มีนาคม สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า ค่ายรถยักษ์หลายแห่งหันปรับโรงงานผลิตรถยนต์ของตนเองมาผลิตหน้ากากอนามัยและเครื่องช่วยหายใจแทนในช่วงเวลานี้ หลังจากมีเสียงร้องขอความร่วมมือจากรัฐบาลหลายชาติให้ช่วยผลิตอุปกรณ์เครื่องมือทางการแพทย์ดังกล่าวที่กำลังขาดแคลนอย่างหนัก เพื่อรับมือต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

จากการเปิดเผยของไมค์ แมนลีย์ ซีอีโอของบริษัทเฟียต ค่ายรถยักษ์สัญชาติอิตาลีระบุว่า ทางเฟียตได้เริ่มปรับโรงงานที่ตั้งอยู่ในประเทศจีน เพื่อผลิตหน้ากากอนามัย 1 ล้านชิ้นต่อเดือน คาดว่าจะเริ่มการผลิตได้ภายในไม่กี่อาทิตย์ข้างหน้า

ขณะที่ค่ายเจเนรัลมอเตอร์ (จีเอ็ม) ฟอร์ด และ เทสลา ค่ายรถยักษ์สัญชาติอเมริกัน รับปากที่จะช่วยสนับสนุนการผลิตอุปกรณ์เครื่องช่วยหายใจ เช่นเดียวกับค่ายรถนิสสัน ของญี่ปุ่น และ ทีมงานของฟอร์มูลาวันในอังกฤษ

ก่อนหน้านี้ค่ายรถยนต์รายใหญ่ทั้งในสหรัฐ ยุโรป และเอเชีย ได้หยุดการผลิตรถยนต์ไปแล้ว หลังจากเกิดปัญหาการแพร่ระบาดใหญ่ของโรคโควิด-19 แต่ให้คำมั่นว่าจะช่วยผลิตเครื่องช่วยหายใจและอุปกรณ์การแพทย์สำคัญอื่นๆ ที่กำลังประสบปัญหาขาดแคลนอย่างหนัก

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ทวีตเมื่อวันอาทิตย์( 22 มี.ค.)ว่า ฟอร์ด เจเนรัลมอเตอร์ และ เทสลา กำลังเดินหน้าผลิตเครื่องช่วยหายใจและผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ที่ทำจากโลหะอื่นๆ

เป็นท่าทีของผู้นำสหรัฐที่มีขึ้นหลังจากสำนักงานอาหารและยา(เอฟดีเอ)ของสหรัฐประกาศจะลดอุปสรรคขั้นตอนของการขออนุมัติการผลิตอุปกรณ์ทางการแพทย์ เพื่อที่จะช่วยอำนวยความสะดวกให้ในการเร่งการผลิตเครื่องช่วยหายใจที่เป็นที่ต้องการอย่างมากในขณะนี้ได้รวดเร็วขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง