รีเซต

เอธิโอเปีย กำหนดให้มี การเลือกตั้งระดับชาติ 5 มิถุนายน 64

เอธิโอเปีย กำหนดให้มี การเลือกตั้งระดับชาติ 5 มิถุนายน 64
ข่าวสด
25 ธันวาคม 2563 ( 18:40 )
66
เอธิโอเปีย กำหนดให้มี การเลือกตั้งระดับชาติ 5 มิถุนายน 64

สหพันธ์สาธารณรัฐประชาธิปไตยเอธิโอเปีย มีการกำหนดให้มี การเลือกตั้งระดับชาติ การเลือกตั้งรัฐสภา ในวันที่ 5 มิถุนายน พ.ศ.2564

 

BBC

 

เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม พ.ศ.2563 สำนักข่าว รอยเตอร์ รายงานว่า สหพันธ์สาธารณรัฐประชาธิปไตยเอธิโอเปีย มีการกำหนดให้มีการเลือกตั้งระดับชาติ การเลือกตั้งรัฐสภา ในวันที่ 5 มิถุนายน พ.ศ.2564 โดยคณะกรรมการการเลือกตั้งแห่งชาติประกาศในวันศุกร์ (25 ธันวาคม 63) หลังจากก่อนหน้านี้ มีการเลื่อนการลงคะแนนจากเดือนสิงหาคมปี 2563 ออกไปเนื่องจากการระบาดของ โควิด-19

 

โดยหัวหน้าของพรรคที่ชนะการลงคะแนนเลือกตั้ง จะได้รับตำแหน่งเป็นนายกรัฐมนตรี ทั้งนี้สหพันธ์สาธารณรัฐประชาธิปไตยเอธิโอเปีย มีระบบของรัฐบาลกลางซึ่งประกอบด้วย 10 ภูมิภาคที่มีอิสรภาพในการกำหนดภาษี ดำเนินการกองกำลังรักษาความปลอดภัย และผ่านกฎหมาย

 

ในปัจจุบัน อาบีย์ อาห์เม็ด อาลี นายกรัฐมนตรีคนที่ 10 ของสหพันธ์สาธารณรัฐประชาธิปไตยเอธิโอเปีย กำลังเผชิญกับการรับมือการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่มีความรุนแรง ทั้งยังต้องเผชิญกับการแก้ไขปัญหาเหตุการณ์ความขัดแย้งในภูมิภาคไทเกรย์ ซึ่งเป็นภูมิภาคทางตอนเหนือ ซึ่งคาดว่าขณะนี้ มีผู้เสียชีวิตหลายพันแล้วคนนับตั้งแต่การต่อสู้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2563

 

ทั้งนี้การปกครองก่อนหน้านี้ของเอธิโอเปีย มีลักษณะการปกครองในรูปแบบเผด็จการอย่างมาก และมีความเป็นเผด็จการที่มากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งการปกครองที่ผ่านมา ถูกครอบงำโดยพรรคที่มีฐานเชื้อชาติจากภูมิภาคไทเกรย์ จนกระทั่ง อาบีย์ อาห์เม็ด ได้เข้ามามีอำนาจในปี พ.ศ.2561

 

Nationalia

ข่าวที่เกี่ยวข้อง