รีเซต

นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ยุบสภา เลือกตั้งใหม่ 10 ก.ค.นี้

นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ยุบสภา เลือกตั้งใหม่ 10 ก.ค.นี้
มติชน
23 มิถุนายน 2563 ( 17:22 )
58
นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ยุบสภา เลือกตั้งใหม่ 10 ก.ค.นี้

รัฐบาลสิงคโปร์ประกาศยุบสภาในวันที่ 23 มิถุนายน และประกาศให้มีการเลือกตั้งใหม่ในวันที่ 10 กรกฎาคมนี้ ขณะที่มีการกำหนดวันสมัครรับเลือกตั้งเป็นวันที่ 30 มิถุนายน

โดยนายลี เซียน หลุง นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ ย้ำความเชื่อมั่นว่าการเลือกตั้งจะมีขึ้นอย่างปลอดภัย แม้ว่าจะมีเสียวิพากษ์วิจารณ์ว่าการจัดเลือกตั้งในช่วงเวลานี้อาจเป็นอันตรายต่อผู้มาลงคะแนนเสียงเนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนายังคงไม่ยุติลงแต่อย่างใด

 

นายลี เซียน หลุง ประกาศว่า เขาตัดสินใจที่จะให้มีการจัดการเลือกตั้งในขณะนี้ แม้ว่ากำลังอยู่ท่ามกลางการรับมือกับโควิด-19 ดังนั้นจึงจะไม่มีการหาเสียงแบบปกติ แต่เขามั่นใจว่าการเลือกตั้งจะจัดขึ้นได้อย่างปลอดภัย และพรรคการเมืองต่างๆ สามารถหาเสียงได้อย่างมีประสิทธิผล

ทั้งนี้รัฐบาลสิงคโปร์จะต้องจัดการเลือกตั้งทั่วไปภายในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า แต่ก็มีการคาดเดามาก่อนหน้านี้ว่านายลี เซียน หลุง น่าจะยุบสภาเพื่อให้มีการจัดการเลือกตั้งก่อนหน้านั้น

 

นายลี เซียน หลุง ซึ่งพรรคของเขาชนะการเลือกตั้งในสิงคโปร์มานับตั้งแต่มีการจัดตั้งประเทศในปี 1965 ระบุด้วยว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในสิงคโปร์คงที่แล้ว แต่ยังคงมีความท้าทายมากมายรออยู่ข้างหน้า และรัฐบาลของเขาต้องการได้รับฉันทานุมัติใหม่จากประชาชน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง