'หมอยง' เปรียบ สู้กับโควิดเหมือนวิ่งมาราธอน ย้ำจะระบาดรอบ 2 หรือไม่ อยู่ที่ทุกคนช่วยกัน

'หมอยง' เปรียบ สู้กับโควิดเหมือนวิ่งมาราธอน ย้ำจะระบาดรอบ 2 หรือไม่ อยู่ที่ทุกคนช่วยกัน
มติชน
30 พฤษภาคม 2563 ( 21:06 )
124
'หมอยง' เปรียบ สู้กับโควิดเหมือนวิ่งมาราธอน ย้ำจะระบาดรอบ 2 หรือไม่ อยู่ที่ทุกคนช่วยกัน

เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยแนวทางการระบาดรอบ 2 ของโควิด-19 ในประเทศไทย ว่า โควิด-19 จะเกิดระบาดระลอกสองหรือไม่ หลายคนกลัวเพราะเข้าสู่ฤดูฝน อากาศเริ่มเย็นลง โรงเรียนจะเปิดเทอม ทุกปีเมื่อโรงเรียนเปิดเทอมและเข้าสู่ฤดูฝน โรคทางเดินหายใจไม่ว่าจะเป็นไข้หวัดใหญ่หรือไข้หวัดเล็กจะเพิ่มมากขึ้น จะเพิ่มจากตัวเมืองใหญ่ โรงเรียนใหญ่ ออกสู่ตัวเมืองเล็กและในชนบทเช่นเดียวกัน โควิด-19 ก็เป็นโรคติดต่อทางเดินหายใจ จึงทำให้อดจะกลัวไม่ได้

ศ.นพ.ยงกล่าวว่า สิ่งสำคัญในปีนี้ เราพยายามมีมาตรการในการป้องกันเต็มที่ตั้งแต่เรื่องสุขอนามัยการล้างมือการรับประทานอาหารที่สุกสะอาด การกำหนดระยะห่างของบุคคล ให้มีการสัมผัสกันให้น้อยที่สุด หลีกเลี่ยงการเข้าชุมชน หรือการรวมกันเป็นหมู่มาก เมื่อมีมาตรการผ่อนปรนเป็นระยะออกมา ทุกคนจะต้องเคร่งครัดในการปฏิบัติให้เต็มร้อยเปอร์เซ็นต์ ถึงแม้ว่าในประเทศไทยจะไม่พบการระบาดในขณะนี้ เกิดขึ้นระหว่างคนไทยสู่คนไทย เราจะประมาทไม่ได้ ในขณะที่เชื้อตัวนี้ยังอยู่มาก รอบบ้านเราไม่ว่าจะเป็นทางใต้ ทางตะวันตก อินเดียและบังคลาเทศก็กำลังระบาดอย่างหนัก มาตรการในการป้องกันการเดินทางเข้าประเทศไทยจะต้องไม่ให้มีรูรั่ว หรือถ้าจะลอดมาแล้วต้องหาให้เจอ การค้นหาสิ่งที่มองไม่เห็นเป็นเรื่องยากพอสมควร

“อย่างที่เคยบอก เราวิ่งมาราธอนไม่ใช่วิ่ง 100 เมตรแล้วถึงเส้นชัย ขณะนี้วิ่งมาเพียงไม่กี่กิโลเมตร ทางยังอีกยาวไกล การผ่อนปรนเพื่อให้มีทางหายใจก็มีความจำเป็น ไม่เช่นนั้นก็จะวิ่งไม่ถึงจุดหมาย สิ่งสำคัญจะต้องอยู่บนจุดสมดุลไม่ให้เกิดโรคจำนวนมาก หรือการระบาดขึ้น และทุกคนมีทางหายใจได้ เพื่อให้ถึงเป้าหมายในระยะทางอีกไกล การจะเกิดระลอกสองหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับพวกเราทุกคนที่ต้องช่วยกันอย่างเต็มที่เต็มร้อยเปอร์เซ็นต์ หนทางต่อไปนี้จะหนักหนากว่าแล้วรอบแรกแน่นอน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง