รีเซต

ตร.เผย 'ปลายฝน' สาววาดรูป 'บิ๊กตู่' ได้เงินเยียวยา 5 พันบาท ก้อนแรกแล้ว

ตร.เผย 'ปลายฝน' สาววาดรูป 'บิ๊กตู่' ได้เงินเยียวยา 5 พันบาท ก้อนแรกแล้ว
มติชน
30 เมษายน 2563 ( 09:42 )
1.1K
7
ตร.เผย 'ปลายฝน' สาววาดรูป 'บิ๊กตู่' ได้เงินเยียวยา 5 พันบาท ก้อนแรกแล้ว

 

กรณีปรากฏภาพข่าวในสื่อสังคมออนไลน์ว่ามีหญิงสาวรายหนึ่ง ตัดสินใจฆ่าตัวตาย โดยโพสต์ภาพวาดบิ๊กตู่และตัดพ้อรัฐบาลใจร้าย ไม่ให้ความช่วยเหลือ จนเกิดการวิพากษ์วิจารณ์เรื่องดังกล่าวในวงกว้างนั้น

 

เมื่อวันที่ 30 เมษายน รายงานข่าวจากกองบัญชาการตำรวจนครบาล ถึงข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 28 เมษายน เวลาประมาณ 01.55 น. สน.เพชรเกษม ได้รับแจ้งเหตุมีผู้คอตาย ที่หอพักแห่งหนึ่งในซอยเพชรเกษม 47 แขวงบางแค เขตบางแค กรุงเทพมหานคร จากการตรวจที่เกิดเหตุพบว่าผู้ตาย ชื่อ น.ส.ปลายฝน อ่ำสาริกา อายุ 19 ปี ชาวจังหวัดฉะเชิงเทรา

 

จากการตรวจสอบเบื้องต้นทราบว่าก่อนเกิดเหตุ นายวิชัย เหมหึม ซึ่งเป็นแฟนหนุ่มของผู้ตายได้คุยโทรศัพท์กับผู้ตาย โดยผู้ตายบอกว่าจะผูกคอตาย จึงได้รีบเดินทางจากที่ทำงานแถวอ่อนนุชมายังห้องที่เกิดเหตุ เมื่อเปิดประตูเข้าไปพบแฟนสาวใช้เชือกสายนกหวีด รปภ. ผูกคอกับคานประตู จึงรีบนำตัวลงมาแต่พบว่าไม่มีการตอบสนอง เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจและแพทย์มายังที่เกิดเหตุก็พบว่า น.ส.ปลายฝน เสียชีวิตแล้ว

 

ผลการสันนิษฐานเบื้องต้นจากแพทย์นิติเวช เสียชีวิตเนื่องจากการขาดอากาศ ซึ่งหลังจากเสียชีวิตไม่นาน สื่อสังคมออนไลน์ได้มีการแชร์เรื่องราวของผู้ตาย ที่ได้โพสต์รูปวาดของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมตัดพ้อถึงความยากลำบากที่ได้รับ ในเฟซบุ๊กส่วนตัวของผู้ตาย ซึ่งผู้ตายได้โพสต์เมื่อวันที่ 22 เม.ย.63 ก่อนเกิดเหตุประมาณ 1 สัปดาห์ผู้สื่อข่าวได้สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจากนายวิชัย ทราบว่า ผู้ตายประกอบอาชีพ รปภ.ของบริษัทยูพีพี อินเตอร์กรุ๊ป โดยทางบริษัทฯ ได้ส่งไปทำงานประจำอยู่ที่โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ บางแค

 

ผู้ตายป่วยเป็นโรคประจำตัวเกี่ยวกับอาการแพ้สารอาหารบางตัว เคยพยายามทำร้ายตัวเองมาก่อนหน้าแล้ว และก่อนเกิดเหตุ อาการเครียดมีความรุนแรงมากขึ้น เนื่องจากต้องหยุดงานเพราะมีอาการไข้ขึ้นสูงทำให้ต้องอยู่แต่ในบ้าน ขาดรายได้ อีกทั้งยังกลับไปหาลูกที่อยู่ที่จังหวัดฉะเชิงเทราไม่ได้

 

 

จากการลงพื้นที่สอบถามเพื่อนร่วมงานของ น.ส.ปลายฝน ทุกคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ที่ผ่านมา น.ส.ปลายฝน มักจะพูดคุยเรื่องทั่วไป ไม่เคยพูดถึงเรื่องการเมืองและเรื่องเงินเยียวยา 5,000 บาท จากรัฐบาลแต่อย่างใด โดย น.ส.ปลายฝน มีความสามารถพิเศษ คือ วาดรูปสวย ทั้งภาพการ์ตูนและภาพบุคคล ส่วนเรื่องปัญหาเรื่องการเงินเคยมาพูดคุยกันบ้างเรื่องเงินไม่พอใช้ และเรื่องปัญหาสุขภาพและปัญหาส่วนตัว ส่วนเรื่องการเมืองไม่เคยพูดถึง

 

จากการตรวจสอบสถานการณ์ลงทะเบียนมาตรการเยียวยาของ นางสาว ปลายฝน อ่ำสาริกา พบว่าได้มีการขอเงินเยียวยาจากทางรัฐบาล และได้รับเงินครั้งที่ 1 ไปแล้ว เมื่อวันที่ 16 เม.ย.63 จำนวน 5,000 บาท เนื่องจาก น.ส.ปลายฝน ยังส่งเงินเข้ากองทุนประกันสังคมไม่ครบตามที่กฎหมายกำหนด จึงถือว่ายังเป็นผู้ที่มีคุณสมบัติได้รับการเยียวยาจากรัฐบาล

 

สำหรับภาพวาดของนายกรัฐมนตรีที่มีการโพสต์ก่อนหน้านั้นในเฟสบุ๊กของผู้ตายเมื่อวันที่ 22 เม.ย.ที่ผ่านมา จากการตรวจที่เกิดเหตุเบื้องต้นไม่พบภาพวาดดังกล่าวอยู่ภายในห้องพักที่เกิดเหตุ สอบถามแฟนของผู้ตายทราบแต่เพียงว่าคนตายเป็นผู้วาดภาพดังกล่าวเอง แต่ปัจจุบันไม่ทราบว่าภาพนั้นอยู่ที่ใด และเชื่อว่าสาเหตุการฆ่าตัวตายเกิดจากความเครียดเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพส่วนตัวของผู้ตายเอง ก่อนหน้านี้ ทราบว่า น.ส.ปลายฝน ได้สิทธิรับเงินช่วยเหลือจากทางรัฐบาลมาแล้ว จำนวน 5,000 บาท เมื่อวันที่ 16 เม.ย. ที่ผ่านมา

 

อ่านข่าวเพิ่มเติม

รับศพ ‘ปลายฝน’ สาว19 ภาพรูปตัดพ้อ ‘บิ๊กตู่’ ก่อนผูกคอลาโลก ‘จาตุรนต์’ โพสต์แสดงความเสียใจ จี้รัฐเร่งเยียวยา

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง