รีเซต

จีนประณามยับ! รัฐบาลสหรัฐสั่งแบนวีแชต บีบ “ติ๊กต็อก” บรรลุดีลขายกิจการ

จีนประณามยับ! รัฐบาลสหรัฐสั่งแบนวีแชต บีบ “ติ๊กต็อก” บรรลุดีลขายกิจการ
ข่าวสด
19 กันยายน 2563 ( 19:28 )
217
จีนประณามยับ! รัฐบาลสหรัฐสั่งแบนวีแชต บีบ “ติ๊กต็อก” บรรลุดีลขายกิจการ

    จีนประณามยับ! - วันที่ 19 ก.ย. เอเอฟพี รายงานว่า ทางการสหรัฐอเมริกาออกคำสั่งระงับการให้บริการดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นยักษ์ใหญ่สัญชาติจีน ได้แก่ ติ๊กต็อก แอพพลิเคชั่นแชร์คลิปวิดีโอยอดนิยมของบริษัทไบต์แดนซ์ และ วีแชต แอพพลิเคชั่นส่งข้อความของบริษัทเทนเซนต์ แก่ลูกค้าภายในประเทศ

 

โดยจะมีผลบังคับใช้ในวันอาทิตย์ที่ 20 ก.ย. ตามเวลาท้องถิ่น และส่งผลให้ลูกค้าใหม่ไม่สามารถโหลดแอพพลิเคชั่นดังกล่าวได้ ซึ่งในส่วนของวีแชตจะเป็นการระงับการให้บริการกับลูกค้าที่มีแอพพลิเคชั่นอยู่แล้วด้วย

 

ขณะที่ติ๊กต็อกนั้น ลูกค้าที่มีแอพพลิเคชั่นจะยังใช้งานได้จนถึงวันที่ 12 พ.ย. กำหนดเส้นตาย 90 วันที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ยื่นคำขาดว่าไบต์แดนซ์จะต้องแยกธุรกิจหรือขายกิจการในสหรัฐให้บริษัทภายในประเทศ

 

ซึ่งก่อนหน้านี้แหล่งข่าววงในระบุว่า บริษัท ออราเคิล คอร์ปอเรชั่น ผู้พัฒนาโปรแกรมฐานข้อมูล ตกลงซื้อกิจการติ๊กต็อกในสหรัฐแล้ว แต่ยังมีเงื่อนไขสำคัญด้านความมั่นคงที่บริษัทไบต์แดนซ์ต้องทำตามคำร้องของรัฐบาลนายทรัมป์จึงจะถือว่าบรรลุดีลซื้อกิจการและสามารถให้บริการติ๊กต็อกในสหรัฐต่อไปได้

 

File Photo: China on Saturday accused the United States of "bullying" and suggested it may take unspecified countermeasures after Washington banned downloads of popular video app TikTok and effectively blocked the use of the Chinese super-app WeChat. REUTERS

 

นายวิลเบอร์ รอส รมว.พาณิชย์สหรัฐ กล่าวเมื่อวันศุกร์ที่ 18 ก.ย. ว่า พรรคคอมมิวนิสต์จีนแสดงออกถึงวิธีการและแรงจูงใจในการใช้แอพพลิเคชั่นเหล่านี้คุกคามความมั่นคง นโยบายการต่างประเทศ และเศรษฐกิจของสหรัฐ ด้านนายแดเนียล อีฟส์ นักวิเคราะห์จากเวดบุชซีคิวริตีส์ กล่าวว่าความเคลื่อนไหวของทางการสหรัฐกำลังเพิ่มแรงกดดันให้บริษัทไบต์แดนซ์เร่งบรรลุข้อตกลง ไม่ว่าจะขายกิจการทั้งหมด หรือการเป็นหุ้นส่วนทางธุรกิจกับบริษัทในสหรัฐ

 

“สำหรับไบแดนซ์ หลังของพวกเขาชนกับกำแพงเพื่อยอมรับเงื่อนไขของข้อเสนอในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา เรายังเชื่อว่าข้อตกลงสามารถบรรลุได้ และสามารถหลีกเลี่ยงการปิดตัวของกิจการลงได้ แม้จะต้องเผชิญกับช่วงเวลาวิกฤตในการหารือกับคู่ค้าทุกฝ่ายในอีก 48 ชั่วโมงข้างหน้านี้”

 

File Photo: U.S. President Donald Trump talks to reporters before US officials described Friday's measures as essential to national security as President Donald Trump confronts Beijing amid a tough re-election campaign. "The Chinese Communist Party has demonstrated the means and motives to use these apps to threaten the national security, foreign policy, and the economy of the US," Commerce Secretary Wilbur Ross said in a statement. REUTERS

 

ขณะที่กระทรวงพาณิชย์ของจีนออกแถลงการณ์ประณามรัฐบาลนายทรัมป์ และว่ากำลังรังแกจีน “หากสหรัฐยืนยันที่จะดำเนินการตามแนวทางของตัวเอง จีนจะดำเนินมาตรการเท่าที่จำเป็นในการปกป้องสิทธิและผลประโยชน์ที่ถูกต้องตามกฎหมายของบริษัทจีน” แต่ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดของมาตรการตอบโต้

 

ส่วนติ๊กต็อกแถลงตำหนิคำสั่งดังกล่าว พร้อมระบุว่าจะเดินหน้าต่อสู้กับความพยายามกีดกันการและปราบปรามของรัฐบาลประธานาธิบดีทรัมป์ในชั้นศาล ติ๊กต็อกขอต่อต้านที่จะตกเป็นเครื่องมือเพื่อความบันเทิง การแสดงออกแห่งตน และความสัมพันธ์

 

File Photo: A reflection of the U.S. flag is seen on the signs of the WeChat and TikTok apps in this illustration picture taken September 19, 2020. REUTERS/Florence Lo/Illustration

 

ด้านผู้เชี่ยวชาญและนักวิเคราะห์แสดงความเห็นว่าในขณะที่ภัยคุกคามความมั่นคงจากแอพพลิเคชั่นสัญชาติจีนยังไม่ชัดเจน หลายฝ่ายเริ่มกังวลต่ออำนาจของรัฐบาลในการควบคุมการแสดงออกอย่างมีเสรีภาพ

 

นายจามีล จัฟเฟอร์ ผู้อำนวยการสถาบันไนต์เฟิร์สต์อเมนด์เมนต์ มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย กล่าวว่า “นี่เป็นความผิดพลาดที่จะคิดว่าสถานการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเพียงการคว่ำบาตรติ๊กต็อกและวีแชต นี่เป็นการจำกัดสิทธิอย่างยิ่งยวดในรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 1 ของพลเมืองและบุคคลที่อยู่อาศัยในสหรัฐอเมริกา”

 

ส่วน นายแดเนียล คาสโตร จากมูลนิธิเทคโนโลยีสารสนเทศและนวัตกรรม ระบุว่ารัฐบาลนายทรัมป์ไม่เคยเปิดเผยหลักฐานว่าการแบนวีแชตและติ๊กต็อกจำเป็นต้องทำเพราะคุกคามต่อความมั่นคงของชาติ และแทนที่จะชี้แจง การประกาศคำสั่งส่งผลให้ลูกค้าผู้ใช้งานเสี่ยงต่อการถูกตัดขาดจากการอัพเดตแอพพลิเคชั่น รวมถึงการอัดเดตระบบความปลอดภัยที่จำเป็น

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง