รีเซต

หัวชาร์จ Tesla มาแน่ ! เตรียมดันหัวชาร์จเป็นมาตรฐานอเมริกาเหนือ

หัวชาร์จ Tesla มาแน่ ! เตรียมดันหัวชาร์จเป็นมาตรฐานอเมริกาเหนือ
TNN ช่อง16
28 มิถุนายน 2566 ( 17:24 )
80
หัวชาร์จ Tesla มาแน่ ! เตรียมดันหัวชาร์จเป็นมาตรฐานอเมริกาเหนือ

เทคโนโลยีหัวชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าของเทสลา (Tesla) ได้ใบผ่านทางด่วน เร่งผลักดันเป็นหัวชาร์จมาตรฐานสำหรับชาร์จรถไฟฟ้าในอเมริกาเหนือ ช่วยเสริมแผนการขยายการติดตั้งสถานีชาร์จรถไฟฟ้าแบบเฉพาะของบริษัทเทสลาทั่วสหรัฐอเมริกา


หัวชาร์จเจ้าปัญหา

หัวชาร์จรถไฟฟ้าถือเป็นหนึ่งปัญหาที่ผู้ใช้รถไฟฟ้าปวดหัวกันไม่น้อย เพราะในปัจจุบันมีผู้ผลิตแต่ละเจ้ามีมาตรฐานหัวชาร์จเป็นของตัวเอง มีทั้งการชาร์จด้วยไฟฟ้ากระแสตรงและกระแสสลับ บ้างก็มีทั้งหัวชาร์จแบบเร็ว (fast charge)


แต่ดูเหมือนว่าหัวชาร์จ  NACS (North American Charging Standard) หรือหัวชาร์จมาตรฐานการชาร์จอเมริกาเหนือของเทสลา (Tesla) บริษัทรถยนต์ไฟฟ้ารายใหญ่สัญชาติอเมริกัน จะมีโอกาสค่อนข้างสูงที่จะกลายเป็นหัวชาร์จรถไฟฟ้าแบบมาตรฐานในประเทศสหรัฐอเมริกา แทนที่หัวชาร์จรถไฟฟ้ากำลังสูงแบบ CSS (Combined Charging System) ซึ่งทางการสหรัฐฯ พยายามผลักดันอยู่ หลังจากที่เทสลาได้ประกาศความร่วมกับผู้ผลิตรถไฟฟ้าหลายเจ้าในสหรัฐฯ 


ภาพจาก Tesla

 


เทสลาจับมือผู้ผลิตรถไฟฟ้าชั้นนำ

หลังจากที่ปลายปีค.ศ. 2022 ที่ผ่านมา เทสลาได้ประกาศปรับให้ผู้ผลิตรายอื่น ๆ สามารถนำหัวชาร์จ

NACS (เอ็นเอซีเอส) หรือ North American Charging Standard ซึ่งเป็นระบบมาตรฐานหัวชาร์จแบบเปิด (Open Standard) ไปใช้กับรถไฟฟ้าในค่ายตนเองได้ ซึ่งหัวชาร์จนี้ รองรับทั้งการชาร์จด้วยไฟฟ้ากระแสสลับ (AC charging) ในครัวเรือน และการชาร์จด้วยไฟฟ้ากระแสตรง (DC charging) ผ่านสถานีชาร์จ นอกจากนี้ทางเทสลายังอ้างว่าหัวชาร์จ NACS ของตนมีขนาดเล็กกว่าหัวชาร์จแบบ CSS (ซีเอสเอส) อีกด้วย


โดยผู้ผลิตรถไฟฟ้าชั้นนำหลายเจ้า เช่น ฟอร์ด (Ford) เจเนรัลมอเตอร์ (General Motor) และ วอลโว่ (Volvo) ได้หันมาจับมือกับทางเทสลา และเริ่มใช้หัวชาร์จแบบ NACS เพื่อให้บริษัทสามารถใช้เทคโนโลยีซูเปอร์ชาร์จเจอร์ (Superchargers) หรือสถานีชาร์จรถไฟฟ้าแบบชาร์จเร็วของเทสลาได้ ซึ่งในปัจจุบัน เทสลามีสถานีชาร์จรถไฟฟ้ามากกว่า 12,000 แห่งในสหรัฐฯ และประเทศแคนาดานอกจากนี้ หากคำนวณดูแล้ว ในปัจจุบัน เทสลา ฟอร์ด และ เจเนรัลมอเตอร์ ครองตลาดรถไฟฟ้าในอเมริกาเหนือไปมากกว่าร้อยละ 72 แล้ว ซึ่งนั่นหมายความว่า เทสลาได้ครองตลาดหัวชาร์จรถไฟฟ้าในอเมริกาเหนือไปเป็นที่เรียบร้อย


แต่ทางการสหรัฐฯ กำลังดันหัวชาร์จแบบอื่น

ความร่วมมือระหว่างเทสลากับผู้ผลิตรถไฟฟ้ารายอื่น ๆ สร้างความปวดหัวให้กับทางการสหรัฐอเมริกาไม่ใช่น้อย เพราะก่อนหน้านี้สมาคมวิศวกรรมยานยนต์แห่งสหรัฐอเมริกา (SAE International) เตรียมผลักดันหัวชาร์จแบบ CSS (ซีเอสเอส) หรือ (Combined Charging System) ซึ่งเป็นหัวชาร์จด้วยไฟฟ้ากระแสตรง (DC) รูปแบบหนึ่ง ให้เป็นหัวชาร์จมาตรฐานในประเทศสหรัฐอเมริกา โดยในปัจจุบัน สหรัฐอเมริกานิยมใช้หัวชาร์จ แบบ CCS TYPE 1 (ซีเอสเอส ไทป์วัน) รองรับแรงดันไฟฟ้าได้ประมาณ 200 ถึง 500 โวลต์

ภาพจาก The Driven

 

ซึ่งหัวชาร์จ CSS นั้นเป็นหัวชาร์จมาตรฐานที่ใช้ได้ทั่วไป ไม่ได้เป็นหัวชาร์จแบบเฉพาะของเอกชนรายใดรายหนึ่งแบบหัวชาร์จ NACS ของเทสลา นอกจากนี้ในปัจจุบันหัวชาร์จ  NACS หรือหัวชาร์จมาตรฐานการชาร์จอเมริกาเหนือของเทสลา ยังไม่ได้รับการอนุมัติจากทางสมาคมให้เป็นหัวชาร์จมาตรฐานในอเมริกาแต่อย่างใด


สหรัฐอาจยอมถอยใช้หัวชาร์จสองแบบคู่กัน

อย่างไรก็ดี ทางสมาคมวิศวกรรมยานยนต์แห่งสหรัฐอเมริกาเผยว่า จะมีการพูดคุยและตกลงกับผู้ผลิตรถไฟฟ้าต่อไป โดยสมาคมเผยว่า ทางการอาจจะนำเม็ดเงินมาช่วยสนับสนุนหัวชาร์จของเทสลาในอนาคต หากสถานีชาร์จรถไฟฟ้าในสหรัฐอเมริกามีหัวชาร์จทั้งสองแบบให้บริการ เพื่อป้องกันการผูกขาดหัวชาร์จรถไฟฟ้าต่อไป เพราะในขณะนี้ สหรัฐอเมริกากำลังดำเนินโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า เร่งติดตั้งสถานีชาร์จรถไฟฟ้าเพิ่มเติมมากกว่า 500,000 จุด ทั่วประเทศให้เสร็จภายในปีค.ศ. 2030 


โดยก่อนหน้านี้รัฐเท็กซัส และรัฐวอชิงตัน ในสหรัฐอเมริกาออกข้อบังคับให้สถานีชาร์จรถไฟฟ้าที่ติดตั้งในรัฐ ต้องมีหัวชาร์จ NACS และ CSS อย่างน้อยอย่างละหัวเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งหากข้อตกลงเรื่องหัวชาร์จรถไฟฟ้าผ่านมติกลางจากทำเนียบขาว ทางเทสลามีโอกาสได้เม็ดเงินสนับสนุนจากภาครัฐมากถึงพันล้านเหรียญ หรือราว 35,000 ล้านบาทเลยทีเดียว 


ซึ่งในอนาคต หัวชาร์จของเทสลาจะกลายเป็นมาตรฐานหัวชาร์จรถไฟฟ้าในอเมริกาเหนือได้สมชื่อ หรือทางการสหรัฐฯ จะยื้อให้สถานีชาร์จต้องมีหัวชาร์จทั้งสองแบบควบคู่กัน ต้องติดตามกันต่อไป แต่สำหรับในปัจจุบัน ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเทสลาได้ครองตลาดหัวชาร์จส่วนใหญ่ในอเมริกาเหนือเป็นที่เรียบร้อยแล้ว


ที่มาข้อมูล Reuters, TheVerge

ที่มาภาพ Tesla, Topgear, TheDriven

ข่าวที่เกี่ยวข้อง