ศธ.ยืนยัน 1 พ.ย.เปิดเรียนบางพื้นที่ รอ ศบค.เคาะหลักเกณฑ์ประเมินเปิดโรงเรียน

ศธ.ยืนยัน 1 พ.ย.เปิดเรียนบางพื้นที่ รอ ศบค.เคาะหลักเกณฑ์ประเมินเปิดโรงเรียน
TNN ช่อง16
20 ตุลาคม 2564 ( 15:38 )
50
ศธ.ยืนยัน 1 พ.ย.เปิดเรียนบางพื้นที่ รอ ศบค.เคาะหลักเกณฑ์ประเมินเปิดโรงเรียน

วันนี้ (20 ต.ค.64) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย นางตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือการพัฒนาการศึกษาและพัฒนาสุขภาพของผู้เรียนทุกช่วงวัย ผ่านโครงการสถาบันพระบรมราชชนก “สบช.สัญจร “ 

 

นายอนุทิน ระบุถึงความร่วมมือกับกระทรวงศึกษาธิการเป็นการก่อเกิดรับบการรับรู้เรื่องสุขภาพให้กับผู้เรียน ช่วยกระจายโอกาสการศึกษาในพื้นที่ท้องถิ่นทุรกันดารที่จะช่วยให้ผู้เรียนเข้าถึงการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพ ความรอบรู้ด้านสุขภาพ  

 

ส่วนเป้าหมายของการฉีดวัคซีนในกลุ่มนักเรียน ขณะนี้มีนักเรียนได้รับวัคซีนแล้ว 1.3 ล้านโดส จากเป้าหมายนักเรียน 4 ล้านคน ส่วนกลุ่มของนักเรียนนอกระบบการศึกษาสามารถเข้ารับวัคซีนได้ตามเกณฑ์ช่วงอายุ ย้ำว่ากลุ่มเด็ก 12-17 ปีทุกคนจะได้รับวัคซีน

 

โดยในวันพรุ่งนี้ 21 ต.ค.64 จะสั่งการให้ปลัดกระทรวงสาธารณสุขกำชับในที่ประชุม EOC ของกระทรวงสาธารณสุขในจังหวัด และหน่วยสาธารณสุขในทุกพื้นที่เปิดให้กลุ่มเด็ก 12-17 ปี สามารถลงทะเบียนและเข้ารับวัคซีนได้โดยตรงโดยมีผู้ปกครองยินยอม 

 

ด้าน น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ระบุถึงความพร้อมในการเปิดเรียนในวันที่ 1 พ.ย.นี้ โดยระบุว่า การเปิดเทอม 1 พ.ย.ยังไม่เปิดพร้อมกันทั่วประเทศ แต่จะเป็นการพิจารณาหลายพื้นที่ จากปัจจัยการแพร่ระบาด สภาพแวดล้อม และการรับวัคซีนโควิด 

 

ขณะนี้กระทรวงศึกษาธิการกำลังวางแผนกรอบเป้าหมายในการเปิดเรียนโดยให้พิจารณาจาก สถานการณ์การแพร่ระบาดในทุกพื้นที่ เบื้องต้นให้โรงเรียนประเมิน และทยอยเปิดเรียนตามความพร้อม ซึ่งในสัปดาห์หน้าจะนำข้อมูลเงื่อนไขประเมินแต่ละพื้นที่เสนอไปยัง ศบค.ในการพิจารณาแนวทางการเปิดเรียน ซึ่งหากผ่าน ทางคณะกรรมการจังหวัดก็สามารถพิจารณาเปิดเรียนในพื้นที่ได้ 

 

โดยพื้นที่ซึ่งพบการระบาดจะให้พิจารณาเป็นรายพื้นที่ เช่น ระดับอำเภอ หรือ ตำบล ที่ไม่พบการระบาด 2-3 เดือนต่อเนื่อง ก็สามารถเปิดการเรียนการสอนได้ 

 

ส่วนในพื้นที่ภาคใต้การเปิดเรียนในห้องเรียนตามปกติขึ้นอยู่กับดุลพินิจของสาธารณสุขจังหวัด หากยังพบมีการแพร่ระบาดสามารถพิจารณาเกณฑ์การเรียนรู้แบบออนไลน์ที่ดำเนินการมาก่อนหน้านี้ได้

 

ส่วนนักเรียนที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน น.ส.ตรีนุช ยืนยันว่าสามารถเรียนได้ตามปกติ เพราะมีมาตรการสาธารณสุขเข้มงวดอยู่แล้ว ส่วนเด็กนักเรียนที่อยู่นอกระบบ เช่น เรียนในกศน.เบื้องต้นให้กศน.จังหวัด รวบรวมข้อมูลรายชื่อเด็กนักเรียนส่งไปทางสาธารณสุขจังหวัด เพื่อจัดสรรวัคซีนให้เด็กกลุ่มนี้ต่อไป

 

ภาพจาก TNN ONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง