เช็กด่วน!!  3 กลุ่มเสี่ยง ศบค.ให้เข้าตรวจโควิด-19 ฟรี แนะไปด้วยรถส่วนตัว

เช็กด่วน!!  3 กลุ่มเสี่ยง ศบค.ให้เข้าตรวจโควิด-19 ฟรี แนะไปด้วยรถส่วนตัว
มติชน
22 ธันวาคม 2563 ( 14:06 )
57
เช็กด่วน!!  3 กลุ่มเสี่ยง ศบค.ให้เข้าตรวจโควิด-19 ฟรี แนะไปด้วยรถส่วนตัว

เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 (โควิด-19)(ศบค.) กล่าวว่า จากกรณีมีการพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ จ.สมุทรสาคร ภาครัฐประกาศให้กลุ่มที่เคยไปในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร โดยเฉพาะตลาดกลางกุ้งตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม สังเกตอาการหากมีอาการผิดปกติโดยเฉพาะอาการโรคระบบทางเดินหายใจ ไข้ ไอ เจ็บคอ จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส ให้เข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรีนั้น ทำให้ประชาชนตกใจ และแห่เข้ารับการตรวจหาเชื้อในโรงพยาบาล (รพ.) จำนวนมาก ทำให้ภาระงานล้น และมีการวิพากษ์วิจารณ์ว่าถูกเรียกเก็บเงิน

 

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ขอชี้แจงว่าอย่าเพิ่งตกใจ ขอให้สังเกตอาการก่อน ทั้งนี้ คนที่จะเข้าเกณฑ์ได้รับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรีนั้น ยังมีข้อกำหนดอยู่คือ ต้องมีประวัติเสี่ยงอย่างใดอย่างหนึ่งในช่วง 14 วัน ก่อนมีอาการ คือ

 

 

1.กลุ่มที่เดินทางมาจากเขตติดโรค หรือพื้นที่ที่มีการระบาดต่อเนื่อง, ประกอบอาชีพที่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ที่เดินทางมาจากเขตติดโรค, พื้นที่ที่มีการระบาดต่อเนื่อง, สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยสงสัยหรือผู้ป่วยยืนยัน, เป็นบุคลากรทางการแพทย์ที่สัมผัสกับผู้ป่วยยืนยัน

2.กรณีมีอาการที่เข้าข่ายโควิด-19 อย่างใดอย่างหนึ่ง เช่น ไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจ เหนื่อยหอบ จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่ได้รับรส

3.กลุ่มผู้ป่วยปอดอักเสบที่มีประวัติอย่างใดอย่างหนึ่ง คือ ใกล้ชิดกับผู้ป่วยสงสัยโควิด-19, เป็นบุคลากรทางการแพทย์เป็นผู้ป่วยปอดอักเสบที่รักษาแล้วอาการไม่ดีขึ้น, เป็นผู้ป่วยปอดอักเสบที่หาสาเหตุไม่ได้

 

“กลุ่มเหล่านี้ สามารถเข้ารับการตรวจหาเชื้อฟรีที่โรงพยาบาลตามสิทธิ ทั้งหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บัตรทอง) สิทธิประกันสังคม สิทธิสวัสดิการรักษาพยาบาลข้าราชการ โดยระหว่างเดินทางเข้ารับการตรวจนั้น ขอให้สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ เว้นระยะห่าง เดินทางด้วยรถส่วนตัว” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง