รีเซต

"วัคซีนไข้หวัดใหญ่" ฟรี เหลือเวลา 15 วันสุดท้าย ฉีดที่ไหนได้บ้าง?

"วัคซีนไข้หวัดใหญ่" ฟรี เหลือเวลา 15 วันสุดท้าย ฉีดที่ไหนได้บ้าง?
TNN ช่อง16
16 สิงหาคม 2565 ( 11:45 )
97
"วัคซีนไข้หวัดใหญ่" ฟรี เหลือเวลา 15 วันสุดท้าย ฉีดที่ไหนได้บ้าง?

สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ แจ้ง “ไข้หวัดใหญ่” ยังคงเป็นโรคที่มีการแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่อง แต่ละปีประเทศไทยมีรายงานพบผู้ป่วย และมีจำนวนมากขึ้นในช่วงฤดูฝนที่เชื้อแพร่กระจายได้ง่าย แต่ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 หลายคนอาจลืมนึกถึงไป ทั้งที่โรคนี้อาจก่อให้เกิดอาการและภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตลงได้ โดยเฉพาะประชาชนที่อยู่ใน 7 กลุ่มเสี่ยง ดังนั้นการฉีด “วัคซีนไข้หวัดใหญ่” เพื่อป้องกันยังคงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง 

นับถอยหลังอีก 15 วันสุดท้ายแล้ว ตามที่ สปสช.ร่วมกับ กรมควบคุมโรค รณรงค์ฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค. เป็นต้นมา หากอยู่ใน 7 กลุ่มเสี่ยง หรือสำรวจคนที่เรารักและห่วงใยว่าอยู่ใน 7 กลุ่มเสี่ยง หรือไม่ อย่าลืมเข้ารับบริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่

สำหรับประชาชน ประชาชน 7 กลุ่มเสี่ยง ทุกสิทธิการรักษา ติดต่อฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ฟรีได้ที่สถานพยาบาลในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติทุกแห่ง ได้แก่ รพ.รัฐทุกแห่ง, รพ.สต., ศูนย์บริการสาธารณสุขในพื้นที่ กทม. คลินิกเอกชนและโรงพยาบาลเอกชนที่เข้าร่วม(แนะนำ โทร.สอบถามล่วงหน้าก่อนไป)

โดยไม่ต้องจอง ไปก่อนได้ก่อน หรือจนกว่าวัคซีนจะหมด สามารถค้นหาสถานพยาบาลใกล้บ้านที่แอปเป๋าตัง เมนูกระเป๋าสุขภาพ > เลือกบริการสร้างเสริมสุขภาพ เช็คสิทธิ > เลือกสร้างเสริมภูมิคุ้มกันด้วยวัคซีน > กรณีที่ท่านอยู่ใน 7 กลุ่มเสี่ยงจะมีเมนูให้เลือก > ฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล (7 กลุ่มเสี่ยง) หลังจากนั้นดูหน่วยบริการที่ให้บริการฉีดวัคซีน

เฉพาะพื้นที่ กทม. จองคิวผ่านแอปเป๋าตังได้ (หากไม่มีมือถือสมาร์ทโฟน เฉพาะผู้ที่พักอาศัยในพื้นที่ กทม. โทร.จองคิวได้ที่สายด่วน 1330 กด 8 ย้ำเฉพาะพื้นที่ กทม.เท่านั้น)

กลุ่มเสี่ยงมีใครบ้าง ?

1. หญิงตั้งครรภ์ อายุครรภ์ 4 เดือนขึ้นไป (ให้บริการตลอดทั้งปี)

2. เด็กอายุ 6 เดือน ถึง 2 ปีทุกคน

3. ผู้มีโรคเรื้อรัง ดังนี้ ปอดอุดกั้นเรื้อรัง หอบหืด หัวใจ หลอดเลือดสมอง ไตวาย ผู้ป่วยมะเร็งที่อยู่ระหว่างการได้รับเคมีบำบัด และเบาหวาน

4. บุคคลที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป

5. โรคธาลัสซีเมียและผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง (รวมผู้ติดเชื้อ HIV ที่มีอาการ)

6. โรคอ้วน (น้ำหนัก> 100 กิโลกรัม หรือ BMI > 35 กิโลกรัมต่อตารางเมตร)

7. ผู้พิการทางสมองที่ช่วยเหลือตนเองไม่ได้

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วน สปสช. 1330 ตลอด 24 ชม. หรือ คลิก https://lin.ee/zzn3pU6 เพิ่มเพื่อนไลน์กับ สปสช. @nhso


ข้อมูลจาก  : สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ

ภาพจาก :   AFP

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง