รีเซต

จับตาประชุมใหญ่ พปชร. 'บิ๊กป้อม' จัดทัพใหม่ ธรรมนัส พร้อมนั่งเลขาฯ 'สมศักดิ์' จ่อ ปธ.ยุทธศาสตร์

จับตาประชุมใหญ่ พปชร. 'บิ๊กป้อม' จัดทัพใหม่ ธรรมนัส พร้อมนั่งเลขาฯ 'สมศักดิ์' จ่อ ปธ.ยุทธศาสตร์
มติชน
18 มิถุนายน 2564 ( 08:34 )
79
จับตาประชุมใหญ่ พปชร. 'บิ๊กป้อม' จัดทัพใหม่ ธรรมนัส พร้อมนั่งเลขาฯ 'สมศักดิ์' จ่อ ปธ.ยุทธศาสตร์

จับตาประชุมใหญ่พปชร.วันนี้ “บิ๊กป้อม” จัดทัพใหม่ “ธรรมนัส” ผงาดเลขาฯ “สุริยะ-สันติ-วิรัช-ไพบูลย์” นั่งรองหัวหน้า “สมศักดิ์” จ่อปธ.ยุทธศาสตร์

 

 

เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการประชุมใหญ่สามัญพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ จ.ขอนแก่น บรรดาแกนนำพรรคและส.ส.พรรคเกือบ อาทิ ส.ส.กลุ่มสามมิตร และส.ส.กลุ่มดาวฤกษ์ เข้าร่วมประชุม และสมาชิกจากจ.นครราชสีมา 120 คน และจ.ขอนแก่น 250 คน

 

 

 

แนวทางการปรับโครงสร้างคณะกรรมการบริหาร (กก.บห.) พรรคชุดใหม่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค จะลาออกให้กก.บห.พรรคพ้นสภาพ เปิดทางให้ที่ประชุมฯเลือกตั้งกก.บห.ชุดใหม่ ซึ่งที่ประชุมจะกำหนดจะจำนวนกรรมการบริหารพรรคก่อน จากนั้นเสนอชื่อผู้เข้ารับการเลือกตั้งเป็นหัวหน้าพรรค เลขาธิการพรรค เหรัญญิก และนายทะเบียน ตามลำดับ

 

 

 

โดยจะเสนอชื่อพล.อ.ประวิตร กลับมาเป็นหัวหน้าพรรคตามเดิม พร้อมเสนอชื่อร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จากเดิมเป็นรองหัวหน้าพรรค ไปเป็นเลขาธิการพรรค แทนนายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ขณะที่ตำแหน่งที่ไม่เปลี่ยนแปลง คือ นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการแรงงานเป็นเหรัญญิกพรรค และนายบุญสิงห์ วรินทร์รักษ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ เป็นนายทะเบียนสมาชิกพรรค

 

 

 

ส่วนตำแหน่งอื่น เช่น รองหัวหน้าพรรค ผู้อำนวยการพรรค ซึ่งเป็นอำนาจของหัวหน้าพรรคแต่งตั้งคาดว่าพล.อ.ประวิตร จะพิจารณาแต่งตั้งในภายหลัง ขณะที่รองหัวหน้าพรรคจากเดิม 10 คน จะปรับลดลงเหลือ 4-5 คน ได้แก่ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ซึ่งปัจจุบันเป็นผู้อำนวยการพรรค นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะประธานวิปรัฐบาล และนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ ส่วนนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ที่เป็นรองหัวหน้าพรรค ยังอยู่ในกรรมการบริหารพรรค และจะได้รับตำแหน่งประธานยุทธศาสตร์พรรคแทน

 

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง