รีเซต

รูปวาดโรยตัวหนีโผล่กำแพงคุก เฉลยแล้วฝีมือ แบงก์ซี ศิลปินดัง

รูปวาดโรยตัวหนีโผล่กำแพงคุก เฉลยแล้วฝีมือ แบงก์ซี ศิลปินดัง
ข่าวสด
6 มีนาคม 2564 ( 09:27 )
116
รูปวาดโรยตัวหนีโผล่กำแพงคุก เฉลยแล้วฝีมือ แบงก์ซี ศิลปินดัง

รูปวาดโรยตัวหนีโผล่กำแพงคุก - ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ภาพกราฟิตี้รูปชายหนุ่มใช้เครื่องพิมพ์ดีดถ่วงกระดาษโรยตัวหนีคุก บนกำแพงเรือนจำเมืองเรดดิง ที่สร้างความฮือฮาอยู่ในประเทศอังกฤษ ตั้งแต่เมื่อวันจันทร์ที่ 1 มี.ค. ยืนยันแล้วว่า เจ้าของผลงาน คือ “แบงก์ซี” ศิลปินสตรีตอาร์ตชื่อดัง ตามที่ผู้คนสงสัยกัน

แบงก์ซี ยืนยันผ่านเว็บไซต์ของตนเองด้วยการโพสต์คลิปวิดีโอเมื่อวันที่ 5 มี.ค. เป็นภาพขณะตนเองกำลังพ่นสีข้างกำแพงคุกซึ่งคลิป มีชื่อว่า “Create Escape” แสดงให้เห็นการสร้างสรรค์ผลงานท่ามกลางความมืด

 

 

นอกจากนี้ยังมีเสียงศิลปินชาวอเมริกัน บ็อบ รอสส์ เจ้าของรายการ "The Joy Of Painting" ว่า "การวาดรูปสำหรับผม สื่อถึงอิสรภาพ"

ก่อนหน้าที่จะสร้างสรรค์ผลงานล่าสุด มีการรณรงค์ให้คุกเก่าที่ไม่ได้ใช้งานมาตั้งแต่ปี 2556 ให้เปลี่ยนเป็นศูนย์แสดงศิลปะมากกว่าที่จะเปลี่ยนไปเป็นที่อยู่อาศัย

 

A suspected new mural by artist Banksy is seen on a wall at HM Reading Prison in Reading, Britain, March 1, 2021. REUTERS/Matthew Childs

 

กระแสความฮือฮานี้ทำให้เจ้าหน้าที่กระทรวงยุติธรรมอังกฤษแจ้งว่า รับทราบเรื่องแล้วว่า แบงก์ซียืนยันผลงานภาพกราฟิตี้และกำลังพิจารณาขั้นต่อไปว่าจะเก็บภาพนี้ไว้หรือไม่ โดยนัดประชุมวันที่ 15 มี.ค.นี้

ส่วนสภาเมืองเรดดิงกล่าวว่าการเคลื่อนไหวของแบงก์ซีแสดงให้เห็นว่าศิลปินรณรงค์เพื่ออนุรักษ์เรือนจำและตื่นเต้นมากที่แบงก์ซีสนับสนุนความปรารถนาของสภาที่อยากให้คุกเก่าแห่งนี้เปลี่ยนเป็นศูนย์แสดงศิลปะ มรดกและวัฒนธรรม ซึ่งสภาขอเรียกร้องให้กระทรวงยุติธรรมซึ่งเป็นผู้ครอบครองเรือนจำรักษาภาพนี้ไว้

 

People stand in front of a suspected new mural by artist Banksy on a wall at HM Reading Prison in Reading, Britain, March 1, 2021. REUTERS/Matthew Childs TPX IMAGES OF THE DAY

 

ด้านแมตต์ รอดดา ส.ส.พรรคแรงงาน เจ้าของพื้นที่ กล่าวว่า ตื่นเต้นอย่างยิ่งที่มีการยืนยันว่าเป็นผลงานของแบงก์ซีจริงๆ

เช่นเดียวกับ กลุ่มรณรงค์คุ้มครองคุก เรดดิง เจล ทวีตข้อความว่า ตื่นเต้นมากที่ได้ยินข่าวว่าแบงก์ซีเป็นผู้วาดภาพนี้และขอบคุณแบงก์ซีกับทีมงานที่สนับสนุนและมอบของขวัญที่รอคอยมานานให้กับเมือง

 

Police officers look at the mural of artist Banksy on a wall at HM Reading Prison in Reading, Britain in this picture obtained from the artist's official Instagram account. @banksy/banksy.co.uk via REUTERS

โทบี เดวีส์ ผู้อำนวยการด้านศิลปะแห่งโรงละคร แรบเบิล เธียเตอร์ แห่งเมืองเรดดิง กล่าวชื่นชมว่ามหัศจรรย์มากเป็นปรากฏการณ์ที่มีความหมายต่อผู้คนผ่านการสื่อสารด้วยการวาดภาพบนสิ่งปลูกสร้างของกระทรวงยุติธรรม ไม่ว่าคนที่อยู่ในแวดวงวัฒนธรรมหรือคนธรรมดาๆ ที่เดินผ่านคุกก็จะมีอารมณ์ร่วมไปกับภาพนี้

 

Banksy's latest artwork which appeared in Reading, England, March 1, 2021. (Steve Parsons/PA via AP)

"ที่ผ่านมา เมืองเรดดิงไม่เคยมีโอกาสเป็นศูนย์กลางวัฒนธรรมนานาชาติที่รวมคนไว้ด้วยกัน ทั้งที่ควรเป็นศูนนย์วัฒนธรรมอังกฤษ หากมีโอกาสสักครั้ง นี่ก็คงเป็นโอกาสและคงไม่เกิดขึ้นอีก การสร้างสรรค์ชิ้นงานระหว่างช่วงล็อกดาวน์เป็นความเสี่ยงส่วนบุคคลอย่างยิ่งสำหรับแบงก์ซี" ผอ.ด้านศิลปะของโรงละครแรบเบิล กล่าว

เรือนจำเรดดิงเป็นที่รู้จักว่า เคยเป็นที่ขัง “ออสการ์ ไวลด์” นักประพันธ์และกวีชาวไอริชเป็นเวลา 2 ปี ช่วงปีค.ศ.1895-1897 เพราะทำผิดกฎหมายข้อหา “พฤติกรรมอันเป็นการอนาจาร” ซึ่งเป็นบทลงโทษชายรักร่วมเพศ หลังจากถูกจับได้ว่ามีความสัมพันธ์กับลอร์ดอัลเฟรด ดักลาส

 

ออสการ์ ไวลด์

 

ต่อมา เรือนจำนี้ถูกปล่อยทิ้งร้างตั้งแต่ปี 2556 และรัฐบาลประกาศขายในปี 2562 แต่ข้อตกลงขายอาคารเกรด 2 ให้กับนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ล้มเหลวเมื่อปีที่แล้วและสภาเมืองหวังว่าจะฟื้นคืนชีวิตโดยการเปลี่ยนให้เป็นศูนย์รวมศิลปะ

ขณะที่มีแรงสนับสนุนให้คุกเก่าเป็นศูนย์ศิลปะจากนักแสดงฮอลลีวูด เซอร์เคนเนธ บรานาห์ ผู้กำกับอังกฤษ และจูดี เดนช์ ยอดนักแสดงชาวอังกฤษ

ศาสตราจารย์พอล โกฟ ผู้เชี่ยวชาญงานศิลปะของแบงก์ซีและรองอธิการมหาวิทยาลัยศิลปะบอร์นมัธกล่าวว่าผลงานศิลปะนี้อาจจะใช้งานบนอาคารได้ในอนาคตหรือเป็นการแสดงความเห็นเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้นบนสื่อต่างๆ และเฟซบุ๊ก

 

"สิ่งหนึ่งที่คนอาจจะไม่ค่อยรู้เกี่ยวกับแบงก์ซีคือศิลปินคนนี้เคยบริจาคงานให้กับองค์กรต่างๆ เพื่อนำไปใช้ในการกุศล โดยวาดภาพต่างๆ บนกำแพงด้านข้างสมาคมเยาวชนหรือองค์กรต่างๆ ที่ต้องการให้ช่วยเหลือซึ่งเป็นงานการกุศลของแบงก์ซีที่ไม่ได้รับการบันทึกหรือเฉลิมฉลองกันบ่อยนัก" โกฟกล่าว และว่างานศิลปะข้างกำแพงคุกเป็นวาทะสาธาณะที่ดึงดูดผู้คนให้สนใจจากปกติที่คนมักจะเดินผ่านกำแพงอิฐไปเฉยๆ โดยไม่ได้คิดอะไร

////

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

โควิด 19 : แบงก์ซี กับคำบรรยายภาพชุดใหม่"ภรรยาผมเกลียดการที่ผมทำงานอยู่บ้าน"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง