รีเซต

ผลงานภาพตัดครึ่งของ “แบงก์ซี” ทุบสถิติราคาประมูลเฉียด 850 ล้านบาท!

ผลงานภาพตัดครึ่งของ “แบงก์ซี” ทุบสถิติราคาประมูลเฉียด 850 ล้านบาท!
ข่าวสด
15 ตุลาคม 2564 ( 22:30 )
103
ผลงานภาพตัดครึ่งของ “แบงก์ซี” ทุบสถิติราคาประมูลเฉียด 850 ล้านบาท!

ผลงานภาพตัดครึ่งของ “แบงก์ซี” - วันที่ 15 ต.ค. เมโทร รายงานกระแสฮือฮาการประมูลภาพ Girl With Red Balloon หรือเด็กหญิงถือลูกโป่ง ผลงานของ “แบงก์ซี” ศิลปินกราฟฟิตีคนดัง ซึ่งก่อนหน้านี้เคยสร้างความตื่นตะลึงไปทั่วโลกด้วยการทำลายภาพครึ่งหนึ่งหลังประมูลขายสูงกว่า 1.04 ล้านปอนด์ (ประมาณ 47.63 ล้านบาท) เมื่อปี 2561

 

ล่าสุดผลงานชิ้นนี้ถูกนำมาประมูลอีกครั้งและเคาะโต๊ะที่ราคาสูงถึง 18.58 ล้านปอนด์ (หรือราว 849.37 ล้านบาท)

และทุบสถิติผลงานที่มียอดประมูลสูงสุดของแบงก์ซีซึ่งก่อนหน้านี้เป็นภาพขาวดำของเด็กชายเล่นกับตุ๊กตาฮีโร่ที่เป็นบุคลากรทางการแพทย์ ถูกประมูลที่ราคา 16.8 ล้านปอนด์ (ราว 769 ล้านบาท) เพื่อบริจาคให้กับระบบสาธารณสุขในอังกฤษ (เอ็นเอชเอส) ในการต่อสู้วิกฤตโรคโควิด-19 เมื่อเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา

 

การประมูลดังกล่าวจัดขึ้นที่บริษัทโซเธบีในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ท่ามกลางการจับตาผลงาน Love is in the Bin (ความรักลงถังขยะ) ชื่อใหม่ของภาพเด็กหญิงถือลูกโป่งซึ่งอยู่ในสภาพครึ่งล่างถูกเครื่องทำลายเอกสารที่ติดตั้งในกรอบรูปตัดออกเป็นริ้ว และอีกส่วนด้านบนที่มีลูกโป่งรูปหัวใจสีแดงยังคงสภาพเดิมอยู่ในกรอบ

 

ก่อนเปิดประมูลทางบริษัทคาดว่าผลงานชิ้นนี้จะมีราคาประมูลที่ 4-6 ล้านปอนด์ (ราว 182-274 ล้านบาท) แต่ไม่น่าเชื่อว่าจะขึ้นไปสูงถึง 16 ล้านปอนด์ (ราว 731 ล้านบาท) และเมื่อรวมกับค่าธรรมเนียมของบริษัท ราคาประมูลสุทธิของภาพนี้จึงอยู่ที่ 18.58 ล้านปอนด์

 

นายอเล็กซ์ บรานชิก ผู้อำนวยการฝ่ายศิลปะสมัยใหม่และร่วมสมัยของบริษัทโซเธบี กล่าวว่าเป็นเวลาเกือบ 3 ปีแล้วนับตั้งแต่โลกได้เห็นศิลปะการแสดงอันชาญฉลาดของแบงก์ซีที่สร้างประวัติศาสตร์การประมูล

 

แบงก์ซีเป็นที่สนใจและสื่อมักพาดหัวข่าวถึงเสมอ สิ่งที่แบฃก์ซีทำในการประมูลครั้งนั้นสร้างความประทับใจไปทั่วโลก และยากที่จะคาดเดาว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อไปกับผลงานของศิลปินกราฟิตีคนนี้

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง