รีเซต

ไต้หวัน สั่งจอดฝูงบิน F-16 หลังสูญหายขณะฝึกบิน

ไต้หวัน สั่งจอดฝูงบิน F-16 หลังสูญหายขณะฝึกบิน
TNN ช่อง16
18 พฤศจิกายน 2563 ( 16:27 )
935
ไต้หวัน สั่งจอดฝูงบิน F-16 หลังสูญหายขณะฝึกบิน

วันนี้( 18 พ.ย.63) ประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน ผู้นำไต้หวันแถลงต่อผู้สื่อข่าวว่า กองทัพอากาศได้สั่งจอดฝูงบินเอฟ-16 ที่มีอยู่ราว 150 ลำแล้วเพื่อตรวจสอบด้านความปลอดภัย หลังมีรายงานว่า เครื่องบินเอฟ-16 ที่ผลิตโดยสหรัฐพร้อมนักบินของกองทัพอากาศวัย 44 ปี 1 นาย ขาดการติดต่อหลังทะยานขึ้นจากฐานทัพอากาศฮวาเหลียน ริมฝั่งตะวันออกเมื่อคืนวันอังคารตามเวลาท้องถิ่นได้ไม่นานเพื่อปฏิบัติภารกิจฝึกบินตามปกติ เป็นการสูญเสียเครื่องบินขับไล่ลำที่ 2 ภายในเวลาไม่ถึง 1 เดือน

เนื่องจากเครื่องบินขับไล่รุ่นเอฟ-5 เพิ่งตกเมื่อปลายเดือนตุลาคม เป็นรุ่นที่ไต้หวันเริ่มนำมาใช้ตั้งแต่คริสต์ทศวรรษหลังปี 2513 ทำให้นักบินเสียชีวิต 1 นายแม้จะดีดตัวออกจากเครื่องบินได้ทัน จนกองทัพต้องสั่งจอดฝูงบินขับไล่เอฟ-5 ทั้งหมดชั่วคราว อย่างไรก็ดี ผู้นำไต้หวันย้ำว่า ได้ขอให้กระทรวงกลาโหมมุ่งมั่นเตรียมความพร้อมในการปกป้องและต่อสู้เพื่อความมั่นคงแห่งชาติอย่างแข็งขัน

ด้านกระทรวงกลาโหมไต้หวันขอร้องสื่ออย่าเพิ่งคาดเดาว่า เกิดอะไรขึ้นกับเครื่องบินขับไล่ลำล่าสุด เพราะจำเป็นต้องเดินหน้าภารกิจฝึกบินต่อไปตามที่ยังคงมีภัยคุกคามจากจีนอยู่ สถานการณ์ในช่องแคบไต้หวันทวีความรุนแรง กองทัพจึงต้องเสริมการฝึกซ้อมความพร้อมในการต่อสู้เพื่อปกป้องความมั่นคงแห่งชาติ ยืนยันจะเดินหน้าค้นหานักบินและเครื่องบินขับไล่ที่สูญหายต่อไป

สื่อไต้หวันรายงานว่า ไต้หวันสูญเสียเครื่องบินทหารแล้ว 4 ลำในปีนี้ หลังจากปีที่แล้วสหรัฐได้อนุมัติข้อตกลงจำหน่ายฝูงบินเอฟ-16 มูลค่ารวม 8,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 241,750 ล้านบาท) ให้แก่ไต้หวัน ซึ่งจะทำให้ไต้หวันมีฝูงบินประเภทนี้มากกว่า 200 ลำ มากที่สุดในเอเชียเกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ข่าวที่เกี่ยวข้อง