รีเซต

เกษตรกรผู้ปลูกขิงเริ่มถอดใจ ถูกกดราคาดิ่งไม่หยุด ยิ่งขุดมาขายยิ่งขาดทุน

เกษตรกรผู้ปลูกขิงเริ่มถอดใจ ถูกกดราคาดิ่งไม่หยุด ยิ่งขุดมาขายยิ่งขาดทุน
มติชน
28 มกราคม 2565 ( 11:30 )
75
เกษตรกรผู้ปลูกขิงเริ่มถอดใจ ถูกกดราคาดิ่งไม่หยุด ยิ่งขุดมาขายยิ่งขาดทุน

วันที่ 28 มกราคม นายชาตรี วรฉัตรคีรี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 3 ต.เข็กน้อย อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ในฐานะตัวแทนเกษตรกรผู้ปลูกขิงที่เข็กน้อย กล่าวถึงความคืบหน้าสถานการณ์ราคาขิงตกต่ำหนัก จนเกษตรกรชาวม้งผู้ปลูกขิงที่ ต.เข็กน้อย อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ ต้องดิ้นขอความช่วยเหลือจากภาครัฐ เพื่อหามาตรการเข้าแทรกแซงราคาว่า ขณะนี้ราคาขิงตกต่ำสถานการณ์ยิ่งย่ำแย่ลงไปลงอีก โดยราคาขิงจากเดิมพ่อค้าคนกลางรับซื้อกิโลกลัมละ 5-6 บาท แต่ ณ วันนี้เหลือแค่กิโลกรัมละ 4-4.50 บาทเท่านั้น โดยเฉพาะต้องเป็นขิงคัดเกรดเอเท่านั้นพ่อค้าหรือโรงงานขิงถึงจะรับซื้อ ส่วนขิงเกรดรองหรือตกเกรดไม่รับซื้อ ทำให้ขิงเหล่านี้ถูกเกษตรกรกองทิ้ง

 

“ตอนนี้เกษตรกรรับไม่ได้กับราคานี้ และมองว่าถูกพ่อค้าหรือโรงงานกดราคาเกินไป จนทำให้เกษตรกรทนแบกรับค่าแรงในการขุดขิงขึ้นมาขายไม่ไหว นอกจากนี้ยังต้องแบกภาระเรื่องค่าเช่าที่ทำไร่ขิงอีกด้วย จึงทำให้เกษตรกรส่วนใหญ่พากันถอดใจ ที่จะปล่อยทิ้งขิงที่ชลอโดยยังไม่ได้ขุดขึ้นมาอีกราว 10,000 ไร่เศษ เพราะราคาขายขณะนี้เกษตรกรก็แทบตายขาดทุนแย่อยู่แล้ว หากขุดขึ้นมาขายอีกก็ยิ่งตายโดยขาดทุนย่ำแย่กว่าเดิมอีก”นายชาตรีกล่าว

 

ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 ต.เข็กน้อย กล่าวว่า ส่วนมาตรการที่จังหวัดเพชรบูรณ์ จะยื่นมือเข้าช่วยเกษตรกรนั้น ตอนนี้พวกเราก็รอความหวังอยู่ และก่อนหน้านี้คุณธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ตัวแทนคณะก้าวหน้า ก็ลงพื้นที่ ต.เข็กน้อย พบผู้นำท้องถิ่นและเกษตรกรผู้ปลูกขิง เพื่อหาแนวทางช่วยเหลือ โดบรับปากจะเร่งช่วยหาตลาดรองรับทั้งภายในและนอกประเทศอีกทางด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง