บริษัทผลิตยาจากจีน เปิดโอกาสให้พนักงานทดสอบ "วัคซีนโควิด-19"

บริษัทผลิตยาจากจีน เปิดโอกาสให้พนักงานทดสอบ "วัคซีนโควิด-19"
TNN ช่อง16
8 กันยายน 2563 ( 14:44 )
165
บริษัทผลิตยาจากจีน เปิดโอกาสให้พนักงานทดสอบ "วัคซีนโควิด-19"

วันนี้( 8 ก.ย.63) หยิน เว่ยนตง (Yin Weidong ) CEO ของซิโนแวค (Sinovac) บริษัทผู้ผลิตยาของประเทศจีน เปิดเผยว่า ทางบริษัทได้เปิดโอกาสให้พนักงานและครอบครัว เข้ารับการทดสอบ โคโรนาแวค (CoronaVac ) ซึ่งเป็นวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด 19  ที่อยู่ในระหว่างการทดสอบในเฟสที่ 3 

การเปิดโอกาสให้พนักงานและสมาชิก ในครอบครัว เข้าร่วมทดสอบวัคซีน จะช่วย เพิ่มปริมาณของกลุ่มตัวอย่างได้อีก 3,000 คน ซึ่งถือเป็น 90 เปอร์เซ็นต์ของพนักงานในบริษัทชิโนแวค และแม้ผลการทดสอบจากอาสาสมัครที่เป็นพนักงานจะไม่ถูกนำไปใช้เป็นผลการทดสอบหลักในการพัฒนิวัคซีนเฟสที่ 3 แต่ก็ช่วยให้นักวิจัย พัฒนาวัคซีนได้รวดเร็วยิ่งขึ้นเพราะได้ข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างที่หลากหลาย

สำหรับผลการทดสอบทางคลีนิคอย่างเป็นทางการนั้น พบว่า วัคซีนของซิโนแวค มีประสิทธิภาพในการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับกลุ่มตัวอย่างประมาณ 600 คน และมีผลข้างเคียงที่ไม่รุนแรง โดยผู้ที่รับวัคซีนจะมีไข้ต่ำๆ ควบคู่ไปกับการปวดเมื่อยตามร่างกาย โดยยังไม่พบผู้ที่ได้รับผลข้างเคียงรุนแรงจากวัคซีน 

ซิโนแวค เป็นหนึ่งในบริษัทเอกชนที่เข้าร่วมกับรัฐบาลจีนในโครงการพัฒนาวัคซีน”ฉุกเฉิน “ ที่มีระยะเวลาสั้นกว่าการพัฒนาวัคซีนทั่วๆไป โดยเป้าหมายสำคัญก็คือ การผลิตวัคซีนอย่างเร่งด่วน เพื่อใช้กับผู้ที่มีความเสี่ยงสูง เช่นบุคคลากราทางการแพทย์ไปจนถึงผู้ที่ต้องทำงานร่วมกับคนเป็นจำนวนมาก 

สำหรับวัคซีนของ ชิโนแวค คาดว่าจะได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาของจีนภายในสิ้นปีนี้และคาดว่าจะสามารถผลิตให้กับสาธารณชนได้ใช้งานในช่วงต้นปีหน้า  

       


         เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ข่าวที่เกี่ยวข้อง