รีเซต

ผอ.โรงเรียนดัง แจงยันไม่บังคับผู้ปกครองซื้อ ชุดทหารเป็นกิจกรรม 'กองพันอารักขาแผ่นดิน'

ผอ.โรงเรียนดัง แจงยันไม่บังคับผู้ปกครองซื้อ  ชุดทหารเป็นกิจกรรม 'กองพันอารักขาแผ่นดิน'
มติชน
10 พฤษภาคม 2565 ( 18:10 )
60
ผอ.โรงเรียนดัง แจงยันไม่บังคับผู้ปกครองซื้อ  ชุดทหารเป็นกิจกรรม 'กองพันอารักขาแผ่นดิน'

ข่าววันนี้ จากกรณี เพจ หมอแล็บแพนด้า ออกมาโพสต์ภาพโรงเรียนแห่งหนึ่งที่มีการกำหนดการแต่งกายของนักเรียนระดับชั้นปฐมวัย ที่มีการระบุรูปแบบชุดเป็นจำนวนมาก โดยในหนึ่งสัปดาห์นักเรียนต้องแต่งทั้ง ชุดนักเรียน ชุดพละ ชุดทหาร และชุดอาเซียน โดยทางเพจ “หมอแล็บฯ” ห่วงว่าจะเป็นการเพิ่มค่าใช้จ่ายให้แก่ผู้ปกครองเกินไปหรือไม่ หลังจากโพสต์ได้ไม่นานมีผู้เข้าไปแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก แต่ในโพสต์นั้น ไม่ได้ระบุว่าเป็นโรงเรียนอะไร และอยู่จังหวัดอะไร

 

แต่อย่างไรก็ตามการแต่งกายในลักษณะดังกล่าวในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี มีอยู่โรงเรียนหนึ่งคือโรงเรียนอนุบาลกาญจนบุรี ตั้งอยู่ ถ.อู่ทอง ต.บ้านเหนือ อ.เมือง จ.กาญจนบุรี

 

 

10 พ.ค.65 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปพบ นายณรงค์ มุกดาแสงสว่าง ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลกาญจนบุรี เพื่อสอบถามข้อเท็จจริงถึงกรณีข้างต้น

 

โดย นายณรงค์ ชี้แจงว่า ก่อนอื่นต้องขอกราบเรียนสื่อมวลชนทุกแขนงที่มาร่วมเปิดข้อมูลที่มีหลายคนยังไม่ทราบ คือเบื้องต้นเมื่อวันที่ 9 พ.ค.ที่ผ่านมา ทางโรงเรียนได้มีการเรียกประชุมผู้ปกครองของนักเรียนในระดับปฐมวัย คือระดับอนุบาล 1 อายุ 3 ขวบ อนุบาล 2 อายุ 4 ขาว และอนุบาล 3 อายุ 5 ขวบ การประชุมก็เพื่อชี้แจงทำความเข้าใจในการเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา พ.ศ.2565 ต่อมาในช่วงเวลากลางคืนของวันเดียวกันนั้นได้มีผู้ปกครองไปโพสต์ข้อความว่า “โรงเรียนของเราทำไมถึงให้นักเรียนแต่งชุดมากเกินไป” จากนั้นมีผู้นำข้อความดังกล่าวไปโพสต์ต่อลงในสื่อสังคมออนไลน์ ส่งผลทำให้ทุกคนสนใจและแสดงความคิดเห็นมากมาย

 

ซึ่งชุดที่ทางโรงเรียนได้กำหนดให้นักเรียนใส่ในแต่ละวัน ภายใน 1 สัปดาห์ มีอยู่ด้วยกัน 4 ชุด คือ 1.ชุดนักเรียน ที่ให้ใส่มาโรงเรียนในวันจันทร์และวันอังคาร ชุดที่ 2 คือชุดพละศึกษา เอาไว้ให้นักเรียนใส่เพื่อทำกิจกรรมในวันพุธ ชุดที่ 3 คือชุดเจ้าปัญหาที่มีการแสดงความคิดเห็นตามสาธารณะเป็นจำนวนมากนั่นก็คือชุด “กองพันอารักขาแผ่นดิน” ซึ่งชุดดังกล่าวมีลักษณะคล้ายกับชุดทหาร และชุดที่ 4 ที่จะต้องใส่ในวันศุกร์ก็คือชุดผ้าไทย ซึ่งชุดผ้าไทยนี้จะมีธงชาติของประเทศในภูมิภาคอาเซียนติดอยู่ทั้งหมด

 

สำหรับกิจกรรม “กองพันอารักขาแผ่นดิน”ที่สวมใส่เสื้อผ้าในชุดทหารนั้น ที่จริงแล้วกิจกรรมนี้ได้ดำเนินการมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2559 และได้มีการปฏิบัติตามกิจกรรมดังกล่าวเรื่อยมาจนถึงปัจจุบันรวมระยะเวลาประมาณ 5-6 ปีการศึกษาแล้ว ที่ผ่านมาผู้ปกครองของเด็กนักเรียนก็ให้ความไว้วางใจร่วมกันตัดชุดแต่งกายเข้าร่วมกิจกรรมผ่านมาด้วยดี

 

แต่มาในปีนี้ตนก็ไม่ทราบเช่นกัน เนื่องจากมีผู้ปกครองของเด็กนักเรียนรายหนึ่งได้นำข้อความข้างต้นไปโพสต์ลงในเฟซบุ๊ก จากนั้นมีผู้นำข้อความดังกล่าวไปแชร์ต่อๆ กัน สำหรับเฟซบุ๊กที่มีผู้เข้าไปแสดงความคิดเห็นและแชร์ต่อๆ กันไปมากที่สุดก็คือ เพจเฟซบุ๊กของ “หมอแล็บแพนด้า” เรื่องดังกล่าวจึงเข้าไปถึงส่วนกลาง ส่งผลทำให้โรงเรียนซึ่งเป็นผู้มีบทบาทในการจัดการเรียนการสอนให้กับนักเรียนได้รับผลกระทบ ดังนั้นทางผู้บังคับบัญชาระดับสูงจึงได้สั่งการให้ตนรายงานชี้แจงข้อเท็จจริงเข้าไป

 

 

สำหรับข้อเท็จจริงในเรื่องนี้นั้นไม่มีอะไรมาก เพราะชุดดังกล่าวเป็นชุดคล้ายทหารที่เขาบอกว่ามันมากเกินไป แต่หลังจากเกิดปัญหาเรื่องนี้ขึ้น พวกเราทีมงานจึงได้มีการประชุมรวมทั้งขอความคิดเห็นจากคณะกรรมการของสถานศึกษาขั้นพื้นฐานด้วยว่าต่อไปเราจะดำเนินการกันอย่างไร เพื่อเป็นการแบ่งเบาภาระของผู้ปกครองตามนโยบายของท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ รวมทั้งท่านเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานในฐานะผู้บังคับบัญชาโดยตรงของตน

 

ซึ่งคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นที่ได้ให้ความเห็นในที่ประชุมมาว่า สำหรับชุดนี้เราจะสามารถลดลงให้เหลือเพียง 3 ชุดได้หรือไม่ ซึ่งส่วนตัวแล้วยินดีที่จะปฏิบัติตามนโยบายของผู้บังคับบัญชา ด้วยการลดเหลือเพียง 3 ชุด คือ 1.ชุดนักเรียน 2.ชุดพละศึกษา และ 3.ชุดกองพันอารักขาแผ่นดิน โดยจะงดเว้นชุดผ้าไทย อีกทั้งจะช่วยเหลือสนับสนุนผู้ปกครองเรื่องค่าใช้จ่ายในส่วนของ “ชุดกองพันอารักขาแผ่นดิน” ครึ่งหนึ่งของราคาด้วยทางโรงเรียนไม่ได้มีความตั้งใจที่จะให้ผู้ปกครองนั้นมีค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้น

 

 

แต่กิจกรรมดังกล่าวนั้นเคยมีมาตั้งแต่ในอดีตและได้มีการดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งที่ผ่านมาผู้ปกครองของเด็กส่วนใหญ่มองว่ามันเป็นเรื่องที่ดี โดยก่อนที่จะมีการจัดกิจกรรม “กองพันอารักขาแผ่นดิน” ที่เด็กต้องแต่งตัวคล้ายทหารนั้น ได้มีการสอบถามความพึงพอใจจากผู้ปกครอง

 

และมีเอกสารการสอบถามผู้ปกครองด้วยว่ายินดีที่จะเข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าวหรือไม่ทั้งนี้ถ้าผู้ปกครองไม่มีชุด หรือไม่ต้องการซื้อชุดทหาร แต่หากผู้ปกครองยินที่จะนำบุตรเข้าร่วมกิจกรรม ก็สามารถทำได้โดยไม่จำเป็นต้องไปซื้อชุดใหม่ เพราะฉะนั้นเรื่องของการซื้อชุดตนมองว่าผู้ปกครองรายดังกล่าวอาจจะเกิดความลำบากใจ จึงได้นำข้อความไปโพสต์ในลักษณะนี้ออกไป

 

 

สำหรับกิจกรรม “กองพันอารักขาแผ่นดิน” วัตถุประสงค์ที่ทางโรงเรียนเน้นก็คือต้องการให้เป็นกิจกรรมส่งเสริมให้มีความ “รักชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์” ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวได้จัดขึ้นภายในกองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ ซึ่งภายในมีแหล่งเรียนรู้มากมายจึงให้เด็กได้เข้าไปเรียนรู้ได้โดยตรง เช่นการฝึกกินข้าวให้มีระเบียบวินัยเหมือนทหาร การออกไปเรียนรู้เรื่องการทำนา และอื่นๆ

 

สำหรับเด็กๆ ที่เข้าร่วมกิจกรรมต่างก็สนุกสนานตามช่วงอายุของเด็ก แต่การที่ผู้ปกครองคนดังกล่าวไปโพสต์เฟซบุ๊กเชื่อว่าคงไม่ได้เป็นห่วงเกี่ยวกับเรื่องการจัดกิจกรรม แต่เชื่อว่าเป็นห่วงเรื่องต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นมากว่า

 

 

และที่สำคัญทางโรงเรียนยังไม่มีการเรียกประชุมผู้ปกครองในเรื่องนี้ แต่เป็นเพียงพูดคุย และนำข้อมูลและรูปภาพชุดนักเรียนที่ต้องใส่ในแต่ละวันไปโพสต์ลงในเวปไซต์ของโรงเรียนให้ผู้ปกครองทราบเท่านั้น และการจัดกิจกรรมดังกล่าวเป็นกิจกรรมที่ไม่มีอยู่ในหลักสูตร แต่เป็นกิจกรรมที่ทางโรงเรียนและผู้ปกครองเห็นพร้องต้องกันเท่านั้น โดยกิจกรรมที่จัดกันมาอย่างต่อเนื่อง มีเด็กอนุบาลของโรงเรียน เข้าร่วมประมาณปีละ 180 คน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง