ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

ญี่ปุ่นตั้งเป้าวางแผนฉีดวัคซีนโควิด-19 ครั้งใหญ่ก่อนโอลิมปิก

ญี่ปุ่นตั้งเป้าวางแผนฉีดวัคซีนโควิด-19 ครั้งใหญ่ก่อนโอลิมปิก
TNN ช่อง16
20 มกราคม 2564 ( 16:31 )
16
ญี่ปุ่นตั้งเป้าวางแผนฉีดวัคซีนโควิด-19 ครั้งใหญ่ก่อนโอลิมปิก

หนังสือพิมพ์โยมิอูริรายงานว่า ประชากรที่เป็นผู้ใหญ่ส่วนใหญ่จะได้รับวัคซีนภายในเดือนกรกฎาคม ซึ่งโอลิมปิก โตเกียว มีกำหนดจะเริ่มเปิดการแข่งขันหลังจากเลื่อนเพราะโควิด-19 ระบาดมาจากเมื่อปีที่แล้ว โยมิอูริระบุด้วยว่า ญี่ปุ่นได้ตกลงกับบริษัทผู้ผลิตเวชภัณฑ์หลายแห่งเพื่อจัดหาวัคซีนให้เพียงพอกับประชาชนทั้งหมด 126 ล้านคนและกำลังดำเนินการเพื่อให้การอนุมัติให้ใช้วัคซีนของบริษัทไฟเซอร์ ซึ่งจะเป็นวัคซีนขนานแรกที่ใช้ในญี่ปุ่นตั้งแต่เดือนหน้าเป็นต้นไป บุคลากรทางการแพทย์ประมาณ 10,000 คน จะเป็นกลุ่มแรกที่ได้รับวัคซีนฟรี ตามมาด้วยบุคคลกลุ่มเสี่ยงอีก 50 ล้านคน ที่รวมถึงผู้ที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไปด้วย

รัฐมนตรีหลายคนในรัฐบาลคาดหวังว่า จะสามารถฉีดวัคซีนให้ประชาชนทั่วไปเป็นจำนวนมากได้ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมเป็นอย่างเร็วที่สุด พิธีเปิดการแข่งขันโอลิมปิกที่กรุงโตเกียวจะเริ่มขึ้นในอีก 6 เดือนข้างหน้า แต่ยอดผู้ติดเชื้อที่พุ่งสูงในญี่ปุ่นและทั่วโลกทำให้เกิดความสงสัยว่าการแข่งขันจะสามารถจัดได้หรือไม่ ประชาชนในญี่ปุ่นที่สนับสนุนโอลิมปิกก็ลดลงฮวบฮาบ กว่าร้อยละ 80 ที่มีการสำรวจความเห็นล่าสุดในญี่ปุ่นกล่าวว่า การแข่งขันควรจะยกเลิกหรืรอเลื่อนออกไปอีกครั้ง 

ทางด้านโฆษกรัฐบาลญี่ปุ่น กล่าวว่า ขณะนี้ยังเร็วเกินไปที่จะประกาศกำหนดการสำหรับการฉีดวัคซีนให้ประชาชน เขากล่าวว่า การฉีดวัคซีนจะเริ่มต้นได้หลังจากที่ได้รับความเห็นชอบแล้วเท่านั้น


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com 
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live 
twitter : TNNONLINE 
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE 
Instagram : TNN_ONLINE 
TIKTOK : @TNNONLINE

ข่าวที่เกี่ยวข้อง