รีเซต

สมาคม NRNA ช่วยส่งนักศึกษาเนปาลกลับประเทศ

สมาคม NRNA ช่วยส่งนักศึกษาเนปาลกลับประเทศ
มติชน
18 มิถุนายน 2563 ( 11:50 )
74
สมาคม NRNA ช่วยส่งนักศึกษาเนปาลกลับประเทศ

พณฯ ท่านคาเนศ ประสารท ธากาล เอกอัครราชทูตเนปาลประจำประเทศไทย เจ้าหน้าที่สถานทูต นายอัสสชิตะ อวาเล ประธานสมาคมชาวเนปาลโพ้นทะเล (NRNA) และ คณะกรรมการสมาคม เดินทางไปส่งนักศึกษาและชาวเนปาลที่ตกค้างอยู่ในประเทศไทยนับตั้งแต่มีการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าหรือโควิด19 ที่สนามบินสุวรรณภูมิ ในวันที่ 17 มิถุนายน 2563 โดยชาวเนปาลที่เดินทางไปในเที่ยวบินพิเศษครั้งนี้มี247คน ซึ่งเที่ยวบินพิเศษดังกล่าวเกิดขึ้นโดยความร่วมมือของรัฐบาลเนปาล สถานเอกอัครทูตเนปาลประจำประเทศไทย สายการบินเนปาล และ สมาคม NRNA ซึ่งเป็นเที่ยวบินแรกและกำลังจะมีเที่ยวบินต่อไปในวันที่ 22 มิถุนายนนี้


ก่อนหน้านี้สมาคม NRNA ได้ให้ความช่วยเหลือเรื่องอาหารและที่อยู่อาศัยให้กับนักศึกษาเนปาล ที่ตกค้างอยู่ในประเทศไทยตั้งแต่ต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา และ ได้มีการประสานงานกับฝ่ายต่างๆของรัฐบาลเนปาล จนกระทั่งรัฐบาลเนปาลได้ประกาศให้มีเที่ยวบินพิเศษเพื่อรับนักศึกษาและชาวเนปาลที่ตกค้างในไทยกลับประเทศ หลังจากได้มีการกำหนดเที่ยวบินพิเศษดังกล่าว ทางสมาคมได้ช่วยเหลือนักศึกษาจากทุกพื้นที่ทั่วประเทศให้เดินทางเข้ามายังกรุงเทพมหานครและดำเนินการช่วยเหลือเรื่องที่พักและอาหารจนกระทั่งถึงวันเดินทางกลับ นอกจากนี้ทางสมาคมยังได้ให้คำแนะนำเรื่องการขอใบรับรองผลการตรวจโควิด19 หรือ PCR


ทั้งนี้ในวันเดินทางกลับ สมาคม NRNA ร่วมกับสถานทูตเนปาล ได้ให้ความช่วยเหลือชาวเนปาลที่วีซ่าหมดอายุด้วยการช่วยชำระค่าปรับเพื่อให้เดินทางกลับประเทศได้ โดยนักศึกษาและชาวเนปาลทั่วไปที่ตกค้างอยู่ในประเทศไทยได้กล่าวขอบคุณสมาคมที่ให้ความช่วยเหลือมาตั้งแต่ต้นนับจากเกิดการระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่หรือโควิด19 รวมถึงเรื่องเที่ยวบินพิเศษจนสามารถเดินทางกลับบ้านเกิดได้


ข่าวที่เกี่ยวข้อง