รีเซต

"ทรัมป์" นำทัพรีพับลิกัน สู้ศึกปธน.อีกสมัย อัด "ไบเดน" จะทำลายความยิ่งใหญ่ของอเมริกา

"ทรัมป์" นำทัพรีพับลิกัน สู้ศึกปธน.อีกสมัย อัด "ไบเดน" จะทำลายความยิ่งใหญ่ของอเมริกา
มติชน
28 สิงหาคม 2563 ( 14:51 )
324
"ทรัมป์" นำทัพรีพับลิกัน สู้ศึกปธน.อีกสมัย อัด "ไบเดน" จะทำลายความยิ่งใหญ่ของอเมริกา

เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐอเมริกา กล่าวโจมตีนายโจ ไบเดน คู่แข่งจากพรรคเดโมแครตว่าต้องการทำลาย “ความยิ่งใหญ่ของอเมริกา” ในระหว่างที่ทรัมป์กล่าวสุนทรพจน์รับมอบภารกิจเป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันอย่างเป็นทางการ เพื่อลงสนามชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอีกสมัยในศึกเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในเดือนพฤศจิกายนที่จะถึงนี้ ในการประชุมใหญ่พรรครีพับลิกันที่มีขึ้นเป็นวันสุดท้ายเมื่อค่ำวันที่ 27 สิงหาคม ซึ่งมีขึ้นท่ามกลางสถานการณ์ตึงเครียดในประเทศ ทั้งจากการประท้วงต่อต้านการเหยียดผิวและวิกฤตการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่คร่าชีวิตชาวอเมริกันไปแล้วมากกว่า 180,000 ราย

 

ในการกล่าวสุนทรพจน์รับมอบภารกิจสำคัญดังกล่าวของทรัมป์ ในงานที่จัดขึ้นที่สนามหญ้าทิศใต้ ภายในทำเนียบขาว ซึ่งยังถือเป็นการแหวกธรรมเนียมปฏิบัติที่มีมานานของประธานาธิบดีสหรัฐที่จะไม่ใช้ทำเนียบขาวในการรณรงค์หาเสียงทางการเมือง โดยทรัมป์ประกาศตัวว่าเขากำลังยืนอยู่ระหว่าง อเมริกันชน กับ หายนะ ที่ทรัมป์กล่าวอ้างว่าคู่แข่งจากพรรคเดโมแครตที่อ่อนแอของเขาจะเป็นผู้นำความหายนะนั้นมา หากไบเดนชนะการเลือกตั้งในวันที่ 3 พฤศจิกายนนี้

 

“การเลือกตั้งครั้งนี้จะเป็นตัวตัดสินว่าเราจะปกป้องความฝันของชาวอเมริกันไว้ได้หรือไม่” ทรัมป์กล่าว และว่า “โจ ไบเดน ไม่ใช่ผู้กอบกู้จิตวิญญาณของอเมริกา หากแต่เป็นผู้ทำลายงานของอเมริกา และเมื่อโอกาสมาถึง เขาจะทำลายความยิ่งใหญ่ของชาวอเมริกัน”

 

การประชุมใหญ่ของพรรครีพับลิกันเป็นวันสุดท้ายเพื่อมอบหมายให้ทรัมป์เป็นตัวแทนพรรคสู้ศึกเลือกตั้งนั้น ยังมีบุคคลขึ้นกล่าวสนับสนุนทรัมป์อีกหลายคน รวมถึง อีวานก้า บุตรสาวของทรัมป์ ขณะที่พื้นที่ด้านนอกทำเนียบขาว ยังมีการชุมนุมประท้วงต่อต้านการเหยียดผิวของกลุ่มแบล็กไลฟ์ส์ แมทเทอร์ รวมตัวประท้วงกันอยู่ด้วย

 

ด้านไบเดน ออกมาทวีตตอบโต้ทรัมป์ถึงประเด็นที่ตนเองถูกพาดพิงถึง ว่า “เมื่อโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวในค่ำคืนนี้ว่า คุณจะไม่ปลอดภัยในอเมริกาของโจ ไบเดน, ลองมองไปรอบๆ และถามตัวพวกคุณดูว่า รู้สึกปลอดภัยแค่ไหนในอเมริกาของโดนัลด์ ทรัมป์?”

 

ทั้งนี้ในช่วงหลายวันที่ผ่านมาได้เกิดการชุมนุมประท้วงและการก่อเหตุจลาจลรุนแรงขึ้นในเมืองเคโนชา รัฐวิสคอสซิน ในการต่อต้านการเหยียดผิว การใช้ความรุนแรงของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และสิทธิเรื่องอาวุธปืน หลังจากมีวิดีโอเหตุการณ์ที่ตำรวจในรัฐวิสคอนซินลั่นกระสุนปืนเข้าใส่แผ่นหลังของนายจาค็อบ เบลก ชายชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกันหลายนัดในระยะประชิด จนได้รับบาดเจ็บสาหัสเผยแพร่ออกมา ซึ่งจุดการก่อเหตุประท้วงรุนแรงขึ้น และยังเกิดกรณีวัยรุ่น อายุ 17 ปีรายหนึ่งที่ถูกระบุว่าเป็นแฟนคลับทรัมป์ ได้ก่อเหตุยิงผู้ประท้วงเสียชีวิต 2 รายและทำให้ได้รับบาดเจ็บอีก 1 ราย ในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อค่ำวันที่ 25 สิงหาคมที่ผ่านมา

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง