สภาฯ มีมติเสียงข้างมาก 273 : 200 เสียง รับร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 64

สภาฯ มีมติเสียงข้างมาก 273 : 200 เสียง รับร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 64
TNN ช่อง16
4 กรกฎาคม 2563 ( 06:55 )
146
สภาฯ มีมติเสียงข้างมาก 273 : 200 เสียง รับร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 64

การประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาวาระรับหลักการร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 วงเงิน 3,300,000 ล้านบาท เสร็จสิ้นลงเมื่อคืน (3 ก.ค.63) ที่ผ่านมา ภายหลัง ส.ส.ทั้งฝ่ายรัฐบาล และฝ่ายค้าน ได้อภิปรายต่อเนื่องมาตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา รวม 3 วัน 3 คืน

ล่าสุดที่ประชุมได้ลงมติรับหลักการวาระแรกด้วยคะแนะเสียง 273 ต่อ 200 เสียง งดออกเสียง 3 เสียง พร้อมตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาแปรญัตติ 72 คน แบ่งเป็นสัดส่วนจาก ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล 30 คน ,ฝ่ายค้าน 24 คน และคณะรัฐมนตรี 18 คน ซึ่งคณะรัฐมนตรี ได้ส่งรายชื่อของนายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง มาร่วมเป็นกรรมาธิการด้วย

ทั้งนี้ คณะกรรมาธิการชุดนี้ จะมีระยะเวลาศึกษาพิจารณาแก้ไขให้แล้วเสร็จภายใน 60 วัน เพื่อนำเสนอกลับเข้าสู่การพิจารณาของสภาฯ ในวาระ 2 และ 3 ก่อนวันที่ 28 ก.ย.นี้ มิเช่นนั้น จะถือว่า สภาผู้แทนราษฎร ให้ความเห็นชอบตามที่คณะรัฐมนตรีเสนอมาในวาระแรก

อย่างไรก็ตาม ระหว่างการประชุม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ลุกขึ้นชี้แจงภายหลัง ส.ส.ฝ่ายค้านหลายคนอภิปรายเสียดสี โดยยืนยันว่า ไม่ได้รู้สึกโกรธเคียงใดๆ แต่ขอให้ฝ่ายค้าน ตระหนักถึงภาระของรัฐบาลในการจัดสรรงบประมาณ เพื่อดูแลประชาชน และชี้แจงว่า งบประมาณสำหรับฟื้นฟูประเทศจากสถานการณ์โควิด-19 นั้น เป็นคนละส่วนกับงบประมาณปี 2564

นายกรัฐมนตรี ยังได้ขอบคุณที่ ส.ส.ช่วยกันเสนอความเห็นต่อร่างงบประมาณ ที่รัฐบาลเสนอ พร้อมย้ำว่า ร่างงบประมาณฉบับนี้ จะเป็นรากฐานแก้ปัญหาประเทศทุกด้าน ดูแลประชาชนทุกกลุ่ม เสริมสร้างความเข้มแข็งให้ทุกภาคส่วน ตามแผนยุทธศาสตร์ชาติ และแผนนโยบายต่าง ๆ เพื่อสร้างความเข้มแข็งให้ประเทศ พร้อมยืนยันพร้อมรับฟังข้อเสนอจาก ส.ส. จึงขอให้กรรมาธิการฯ ที่สภาตั้งขึ้น นำไปประกอบการพิจารณา ด้วยความรอบคอบ เพื่อให้เกิดประโยชน์แก่ประชาชน ตามที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรมุ่งหวัง  

ด้าน นายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคการเมืองฝ่ายค้าน หรือ วิปฝ่ายค้าน อภิปรายสรุปการพิจารณาของฝ่ายค้าน ตลอด 3 วันที่ผ่านมา โดยย้ำถึงความเดือดร้อนของประชาชนรากหญ้า ที่รัฐบาลจัดสรรงบยังไม่ตอบสนองการแก้ไขปัญหาดังกล่าว และยังโดนผลกระทบจากโควิด-19 ซ้ำเติม จึงเรียกร้องให้กรรมาธิการฯ ที่ตั้งขึ้นคำนึงถึงปัญหาดังกล่าวด้วย

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง