ชาวบ้านแจ้งผญบ. เจอกระสอบลอยน้ำโขง จนท.มาตรวจ ตะลึงไอซ์ 29 กก. มูลค่า 30 ล้าน

ชาวบ้านแจ้งผญบ. เจอกระสอบลอยน้ำโขง จนท.มาตรวจ ตะลึงไอซ์ 29 กก. มูลค่า 30 ล้าน
มติชน
30 สิงหาคม 2563 ( 16:35 )
29
ชาวบ้านแจ้งผญบ. เจอกระสอบลอยน้ำโขง จนท.มาตรวจ ตะลึงไอซ์ 29 กก. มูลค่า 30 ล้าน
ปกครอง อ.บ้านแพง นครพนม ตรวจยึดยาไอซ์ 29 กก.มูลค่าประมาณ 30 ล้านบาท

วันที่ 30 สิงหาคม 2563 เวลาประมาณ 09.30 น. นายสว่าง อุดมกันต์ ผู้ใหญ่บ้านปากห้วยม่วง หมู่ที่ 2 ตำบลนาเข อำเภอบ้านแพง จังหวัดนครพนม ได้รับแจ้งจากชาวประมงในพื้นที่ (ขอปิดนาม) ว่าพบถุงปุ๋ย 1 ใบ ลอยปริ่มน้ำอยู่ในแม่น้ำโขง จึงได้ลากเข้ามาไว้ที่ริมฝั่ง สงสัยว่าจะเป็นยาเสพติด เมื่อได้รับแจ้งแล้ว ผู้ใหญ่บ้านปากห้วยม่วงได้โทรศัพท์แจ้งนายสายันต์ ดาเกษ กำนันตำบลนาเขทราบ และรายงานให้นายวรวิทย์ พิมพนิตย์ นายอำเภอบ้านแพง ทราบและสั่งการให้นายธรรพ์นพ วังสโรจน์ ปลัดอำเภองานป้องกัน นำกำลังสมาชิก อส. ออกไปตรวจสอบยังที่เกิดเหตุ พร้อมทั้งประสานงานกับหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ ร่วมกันตรวจสอบ

 

เวลาประมาณ 10.00 น. เจ้าหน้าที่ได้ไปถึงที่เกิดเหตุ ที่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง บริเวณบันไดทางลงเขื่อนป้องกันตลิ่งบ้านปากห้วยม่วง หมู่ที่ 2 ตำบลนาเข อำเภอบ้านแพง จังหวัดนครพนม และเปิดกระสอบปุ๋ยออกดูพบห่อชาจีนสีเหลืองทอง จำนวน 29 ห่อ/กก. มูลค่าประมาณ 30 ล้านบาท โดยมี 2 ห่อที่มีสภาพชำรุด น้ำซึมเข้าไปภายใน มองเห็นวัตถุลักษณะเป็นผลึกสีขาวอยู่ภายใน จากประสบการณ์ของเจ้าหน้าที่เชื่อว่าวัตถุดังกล่าวเป็นยาเสพติดประเภท 1 (ไอซ์หรือเมทแอมเฟตามีน) จึงร่วมกันตรวจยึด และนำมายังที่ว่าการอำเภอบ้านแพง ร่วมกันทำบันทึกการตรวจยึด และนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.บ้านแพง ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

 

คาดว่ายาเสพติดที่ตรวจยึดได้ เป็นยาเสพติดที่มีการทิ้งในพื้นที่อื่น แล้วลอยน้ำมาถึงเขตอำเภอบ้านแพง เนื่องจากสภาพกระสอบปุ๋ยเก่า ชำรุด หีบห่อบรรจุภายในบางห่อชำรุด น้ำซึมเข้าในห่อ และยาเสพติดละลายไปบางส่วน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง