ทั่วโลกวันเดียวติด "โควิด-19" กว่าแสนคน สธ.ย้ำ! พื้นที่พบไข้หวัด 5 คน ใน 1 สัปดาห์ แจ้งทันที

ทั่วโลกวันเดียวติด "โควิด-19" กว่าแสนคน สธ.ย้ำ! พื้นที่พบไข้หวัด 5 คน ใน 1 สัปดาห์ แจ้งทันที
มติชน
28 มิถุนายน 2563 ( 13:10 )
40
ทั่วโลกวันเดียวติด "โควิด-19" กว่าแสนคน สธ.ย้ำ! พื้นที่พบไข้หวัด 5 คน ใน 1 สัปดาห์ แจ้งทันที
ทั่วโลกวันเดียวติด “โควิด-19” กว่าแสนคน สธ.ย้ำ! พื้นที่พบไข้หวัด 5 คน ใน 1 สัปดาห์ แจ้งทันที

เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อํานวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ทั่วโลก ว่า วันนี้ (28 มิถุนายน 2563 เวลา 10.00 น.) มีผู้ติดเชื้อรายใหม่รวม 10,081,545 ราย เพิ่มขึ้นจากเมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 176,582 ราย โดยประเทศที่มีอัตราการเพิ่มจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่สูงสุด 3 อันดับแรก คือ สหรัฐอเมริกา บราซิล และอินเดีย ส่วนในทวีปเอเชียจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมสูงสุด คือ อินเดีย ปากีสถาน และบังคลาเทศ ตามลำดับ ขณะที่ประเทศไทยอยู่ในอันดับ 95 ของโลก

 

นายโสภณ กล่าวว่า สำหรับรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่ของประเทศไทยขณะนี้ ยังคงเป็นคนไทยที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ และเข้ากักตัวเพื่อเฝ้าระวังอาการในสถานที่รัฐจัดให้ โดยตั้งแต่วันที่ 3 เมษายน – วันที่ 27 มิถุนายน 2563 มีจำนวนสะสม 47,948 ราย ในจำนวนนี้พบผู้ติดเชื้อ 225 ราย รักษาหาย 174 ราย เหลือผู้ป่วยที่ยังรักษาอยู่ในโรงพยาบาล 51 ราย โดยประเทศที่คนไทยเดินทางกลับมาและพบผู้ติดเชื้อสูงสุด คือ อินโดนีเซีย คูเวต ซาอุดิอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และอินเดีย ตามลำดับ

 

“อย่างไรก็ตาม แม้ว่าไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อในประเทศมาระยะหนึ่งแล้ว ขอให้ประชาชนอย่าประมาท การ์ดอย่าตก ต้องเข้มงวดการป้องกันตัวเอง หน้ากากอนามัย/หน้ากากผ้ามีความจำเป็นที่ต้องสวมและพกติดตัวตลอดเวลา ล้างมือบ่อยๆ เว้นระยะห่างและหลีกเลี่ยงการเข้าไปอยู่ในที่แออัดมีคนรวมกันจำนวนมาก กรณีที่ไม่สามารถเว้นระยะห่างได้ ให้หลีกเลี่ยงการพูดคุยและสวมหน้ากากตลอดเวลา และหมั่นสังเกตอาการป่วยของตนเอง หากป่วยไม่ออกนอกบ้านหรือไปในที่สาธารณะ” นพ.โสภณ กล่าว

 

นอกจากนี้ นพ.โสภณ กล่าวว่า ผู้ให้บริการ เช่น ห้างร้าน หน่วยงาน ศูนย์เด็กเล็ก โรงเรียนนานาชาติ สถาบันกวดวิชา กองถ่าย ยังคงต้องเข้มมาตรการป้องกันโรคต่อไป ช่วงนี้สภาพอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย อาจป่วยเป็นหวัดได้ง่าย ขอให้ทุกคนดูแลสุขภาพให้แข็งแรง ทำร่างกายให้อบอุ่น นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ร่วมกับการสวมหน้ากาก ล้างมือบ่อยๆ จะช่วยป้องกันโรคได้ ทั้งนี้ หากพบคนป่วยไข้หวัด ตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป ภายใน 1 สัปดาห์ ในสถานที่เดียวกัน ให้รีบแจ้งหน่วยงานสาธารณสุขในพื้นที่ เพื่อสอบสวนหาสาเหตุการป่วย และควบคุมป้องกันโรค

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง