รีเซต

สุราษฎร์สั่งปิดโรงแรม-ที่พักทั่วจังหวัด 8-30 เม.ย.ผู้ว่าฯ เร่งจัดระเบียบสกัดโควิด-19

สุราษฎร์สั่งปิดโรงแรม-ที่พักทั่วจังหวัด 8-30 เม.ย.ผู้ว่าฯ เร่งจัดระเบียบสกัดโควิด-19
มติชน
7 เมษายน 2563 ( 17:06 )
67
สุราษฎร์สั่งปิดโรงแรม-ที่พักทั่วจังหวัด 8-30 เม.ย.ผู้ว่าฯ เร่งจัดระเบียบสกัดโควิด-19

สุราษฎร์สั่งปิดโรงแรม-ที่พักทั่วจังหวัด 8-30 เม.ย.ผู้ว่าฯ เร่งจัดระเบียบสกัดโควิด-19สุราษฎร์สั่งปิด – เมื่อวันที่ 7 เมษายน ที่ศาลากลางจังหวัดสุราษฎร์ธานี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี พร้อมด้วยนายประเวศ ไทยประยูร รองผู้ว่าฯ สุราษฎร์ธานี ได้ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด เพื่อติดตามสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19 พร้อมวางแนวทางเฝ้าระวัง และบังคับใช้กฎหมายภายใต้ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ล่าสุดไม่พบผู้ป่วยรายใหม่ มีผู้ป่วยสะสม 17 ราย รอผลตรวจ 7 ราย ผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์สอบสวนโรค 292 ราย และตรวจไม่พบเชื้อ 268 ราย

นายวิชวุทย์ กล่าวว่า ทั้งภาครัฐ เอกชน และประชาชน ได้ร่วมผนึกกำลังเฝ้าระวังป้องกันโรค และเตรียมการยับยั้งการแพร่ระบาด โดยเตรียมโรงพยาบาลสนาม พื้นที่รองรับการกักตัว (Local Quarantine) และสร้างความรู้ความเข้าใจร่วมยับยั้งการแพร่เชื้อ โดยอยู่ในที่พำนัก ไม่เคลื่อนย้าย และมาตรการควบคุมการกักตุนสินค้า การจัดระบบขนส่งสินค้าเครื่องอุปโภคบริโภคที่จำเป็นต่อการดำรงชีพ

รายงานข่าวแจ้งว่า ที่ประชุมมีมติเห็นชอบให้ปิดโรงแรมที่ได้รับอนุญาตให้ประกอบธุรกิจโรงแรมตาม พ.ร.บ.โรงแรม พ.ศ.2547 ทุกประเภทตั้งแต่วันที่ 8-30 เมษายน และสถานประกอบการที่เปิดให้บริการที่พักในลักษณะเดียวกันทุกแห่ง ยกเว้นโรงแรมที่ทางราชการใช้เป็นโรงพยาบาลสนาม หรือสถานที่เพื่อกักกันไว้สังเกตอาการ

โดยโรงแรมที่มีผู้เข้าพักอยู่ก่อนคำสั่งนี้ ให้พักต่อไปจนกว่าจะแจ้งออกจากห้องพักจนหมด แล้วให้ปิดในทันทีโดยไม่ให้รับเข้าพักเพิ่มอีก และให้แจ้งจำนวน รายชื่อผู้เข้าพักให้อำเภอทราบ เพื่อตรวจคัดกรอง หากพบมีอาการเข้าข่าย จะส่งไปแยกกักตามสถานที่กำหนด

หากฝ่าฝืนจะความผิดตามมาตรา 18 พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และอาจมีความผิดตามมาตรา 52 แห่ง พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง