เรือ 'เอเวอร์ กิฟเวน' แล่นออกจาก 'คลองสุเอซ' หลังบรรลุข้อตกลง

เรือ 'เอเวอร์ กิฟเวน' แล่นออกจาก 'คลองสุเอซ' หลังบรรลุข้อตกลง
Xinhua Thai
8 กรกฎาคม 2564 ( 14:19 )
14
เรือ 'เอเวอร์ กิฟเวน' แล่นออกจาก 'คลองสุเอซ' หลังบรรลุข้อตกลง

 

อิสไมเลีย, 8 ก.ค. (ซินหัว) -- โอซามา เรบี ประธานองค์การคลองสุเอซ (SCA) ของอียิปต์ เปิดเผยว่าเรือขนส่งตู้คอนเทนเนอร์เอเวอร์ กิฟเวน (Ever Given) ซึ่งเคยเกยตื้นขวางคลองสุเอซนานเกือบหนึ่งสัปดาห์เมื่อเดือนมีนาคม แล่นออกจากคลองสุเอซแล้ว เมื่อวันพุธ (7 ก.ค.) ที่ผ่านมา

 

 

 

ก่อนหน้านี้องค์การฯ กักกันเรือเอเวอร์ กิฟเวน ไว้ที่ส่วนทะเลสาบของคลองสุเอซหลังกลับมาลอยลำอีกครั้งเมื่อวันที่ 29 มี.ค. โดยการกักกันดังกล่าวเกิดขึ้นเนื่องจากไม่สามารถหาข้อยุติทางกฎหมายหลังองค์การฯ เรียกร้องเงินชดเชยความเสียหาย

อย่างไรก็ดี เมื่อวันพุธ (7 ก.ค.) เรบีแถลงข่าวว่าบริษัทสัญชาติญี่ปุ่นเจ้าของเรือฯ ลงนามสัญญาข้อตกลงกับองค์การฯ หลังเสร็จสิ้นการเจรจาอย่างยากลำบาก โดยไม่เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับจำนวนเงินชดเชย ด้านเรือฯ ออกเดินทางสู่เมืองรอตเทอร์ดามของเนเธอร์แลนด์และเมืองเฟลิกซ์สโตว์ของสหราชอาณาจักร

 

 

เรบีกล่าวว่าคลองสุเอซจะได้รับเรือลากจูงที่มีความสามารถลากจูงประมาณ 75 ตัน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสัญญาข้อตกลงข้างต้น พร้อมเสริมว่าการกั้นขวางคลองสุเอซของเรือฯ ก่อปัญหามากมายในท่าเรือหลายแห่งทั่วโลกและส่งผลกระทบเชิงลบต่อการจราจรในคลองสุเอซ

 

 

"อียิปต์กระตือรือร้นจะบรรลุข้อตกลงที่เหมาะสม ซึ่งรับประกันเงินชดเชยที่องค์การฯ เรียกร้อง ควบคู่กับการรักษาความสัมพันธ์อันดีกับเจ้าของเรือ บริษัทที่ดำเนินงาน และบริษัทประกัน"  เรบีกล่าว

เมื่อวันที่ 25 พ.ค. อียิปต์ยื่นข้อเสนอลดเงินชดเชยที่เรียกร้องจาก 916 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 2.97 หมื่นล้านบาท) เหลือ 550 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.79 หมื่นล้านบาท) หลังทราบมูลค่าทางการเงินโดยประมาณของสินค้าบนเรือฯ

 

 

 

เรบีระบุว่าคลองสุเอซสร้างรายได้ 3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 9.74 หมื่นล้านบาท) ในช่วงครึ่งแรกของปี 2021 เพิ่มขึ้นร้อยละ 8.8 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า แม้เกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดดังกล่าว ซึ่งทำให้คลองสุเอซสูญเสียรายได้ 12-15 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 389.52-486.9 ล้านบาท) ต่อวันระหว่างที่เกิดเหตุ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง