รีเซต

มหานครนิวยอร์ก ติดโควิด30% ของสหรัฐ พรึบเดียวทะลุหมื่น - แอลเอหวั่นซ้ำรอย

มหานครนิวยอร์ก ติดโควิด30% ของสหรัฐ พรึบเดียวทะลุหมื่น - แอลเอหวั่นซ้ำรอย
ข่าวสด
25 มีนาคม 2563 ( 22:49 )
105
มหานครนิวยอร์ก ติดโควิด30% ของสหรัฐ พรึบเดียวทะลุหมื่น - แอลเอหวั่นซ้ำรอย

มหานครนิวยอร์ก ติดโควิด30% ของสหรัฐ พรึบเดียวทะลุหมื่น - แอลเอหวั่นซ้ำรอย

มหานครนิวยอร์ก ติดโควิด30% ของสหรัฐ - เมื่อ 25 มี.ค. ศูนย์วิทยาศาสตร์และวิศวกรรมเชิงระบบ (CSSE) มหาวิทยาลัยจอห์นส ฮอปกินส์ เผยสถิติการระบาดของโรคโควิด-19 ที่นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ว่า พบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือ โควิด-19 แล้ว 15,597 ราย เสียชีวิตแล้ว 192 ราย

https://www.youtube.com/watch?v=WdvZDWi51To

ซินหัว รายงานว่า มหานครนิวยอร์ก มีประชากร 8.6 ล้านคน กลายเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสแห่งใหม่ในสหรัฐ ด้วยสัดส่วนผู้ติดเชื้อ ร้อยละ 30 ของยอดผู้ติดเชื้อทั่วประเทศที่ 55,243 ราย

ดร. เดบอราห์ เบิร์กซ์ ผู้ประสานงานด้านการรับมือโรคโควิด-19 ประจำทำเนียบขาว กล่าวถึงสถานการณ์ของนิวยอร์ก ว่าเชื้อไวรัสแพร่ระบาดในเมืองมานานหลายสัปดาห์แล้ว จึงกระจายไปในหมู่ประชาชนจำนวนมากเช่นนี้ จึงขอย้ำให้ประชาชนในนิวยอร์กรักษาระยะห่างทางสังคม และกักตัวอยู่ที่บ้าน

Xinhua

นายบิล เดอ บลาซิโอ นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก ให้สัมภาษณ์ ซีเอ็นเอ็น ว่าสถานการณ์ในเมืองจะย่ำแย่ลงอีก

“นี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของสถานการณ์ย่ำแย่ ที่จะยิ่งทวีความรุนแรงตลอดเดือนเมษายนจนถึงเดือนพฤษภาคม เราต้องเตรียมตัวให้พร้อมและเปลี่ยนวิถีชีวิตของตนเอง แน่นอนว่าเราต้องการความช่วยเหลือจากรัฐบาลกลาง”

นายบิล เดอ บลาซิโอ นายกเทศมนตรี นิวยอร์ก ซิตี REUTERS/Jeenah Moon

วันจันทร์ที่ 23 มี.ค. เป็นวันแรกของการบังคับใช้คำสั่งปิดธุรกิจที่ไม่จำเป็นทุกแห่งในรัฐนิวยอร์ก ท้องถนนในแมนฮัตตันมีผู้คนบางตา เนื่องจากข้อบังคับใหม่ห้ามไม่ให้ประชาชนรวมตัวกันในที่สาธารณะในทุกกรณี นอกจากนี้ตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์กยังประกาศปิดห้องค้าหลักทรัพย์ชั่วคราว และเปลี่ยนการซื้อ-ขายทั้งหมดให้เป็นระบบอิเล็กทรอนิกส์

A woman carries her dog through a mostly desolated Times Square, during the outbreak of coronavirus disease (COVID-19), in the Manhattan borough of New York City, New York, U.S., March 24, 2020. REUTERS/Carlo Allegri

ด้านนครลอสแองเจลิส นายเอริก การ์เซตติ นายกเทศมนตรีนครลอสแอนเจลิสเตือนว่าสถานการณ์โควิด-19 ที่เลวร้ายที่สุดยังมาไม่ถึง และอาจเผชิญสถานการณ์ที่คล้ายคลึงกันกับการแพร่ระบาดในนครนิวยอร์กในอีก 6-12 วันข้างหน้า ขอให้ชาวเมืองเตรียมตัวเตรียมใจพร้อมรับการสูญเสียชีวิตที่เพิ่มมากขึ้น

Xinhua

“ลอสแองเจลิสยังไม่เผชิญจุดสูงสุดของโรคระบาด เมื่อถึงเวลานั้นสถานการณ์จะเลวร้าย ผู้คนจะล้มตาย เราทุกคนจะปลอดภัยกว่าเมื่ออยู่บ้าน นี่ไม่ใช่คำแนะนำ แต่เป็นกฎ” นายการ์เซตติกล่าว และว่า “การไม่ทำตามกฎไม่ใช่เรื่องกล้าหาญหรือตลกขบขัน แต่เป็นเรื่องโง่ และอาจลงเอยด้วยชีวิตของตนเองหรือผู้อื่น”

การ์เซตติขอให้ธุรกิจร้านค้าที่ไม่สำคัญปิดให้บริการชั่วคราวตามกฎ ธุรกิจที่ฝ่าฝืนจะถูกลงโทษ พร้อมย้ำว่าทุกคนต้องเตรียมตัวรับสถานการณ์เช่นนี้ไปอีก 2-3 เดือน

“ผมรู้ว่าเราทุกคนอยากจะกลับไปดำเนินชีวิตตามปกติ ได้เจอคนที่เรารัก ไปเที่ยวที่ต่างๆ ที่ทำให้รู้สึกว่าลอสแองเจลิสเป็นบ้านของเรา แต่ผมขอให้ทุกคนมองสถานการณ์ตอนนี้เป็นเรื่องจริงจัง จงอยู่กับบ้าน และเว้นระยะห่างจากคนอื่น การตัดสินใจแต่ละอย่างของคุณอาจช่วยชีวิตหรือสร้างความสูญเสียก็ได้” นายกฯ แอลเอ กล่าว

++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ทรัมป์เมินWHOเตือน สหรัฐส่อเป็นศูนย์กลางโควิด ลั่นเปิดประเทศวันอีสเตอร์

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง