รีเซต

สหรัฐเมินข้อเรียกร้อง “ยับยั้ง” ยูเครนซบนาโต แนะรัสเซียเลือกเองจะดีหรือเดือด

สหรัฐเมินข้อเรียกร้อง “ยับยั้ง” ยูเครนซบนาโต แนะรัสเซียเลือกเองจะดีหรือเดือด
ข่าวสด
27 มกราคม 2565 ( 11:28 )
63
สหรัฐเมินข้อเรียกร้อง “ยับยั้ง” ยูเครนซบนาโต แนะรัสเซียเลือกเองจะดีหรือเดือด

สหรัฐเมินข้อเรียกร้อง “ยับยั้ง” - วันที่ 27 ม.ค. บีบีซี รายงานว่า นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา ออกแถลงการณ์อย่างเป็นทางการเพื่อปฏิเสธข้อเรียกร้องหลักของรัฐบาลรัสเซียที่ต้องการยับยั้งยูเครนจากการเข้าร่วมเป็นสมาชิก องค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ขณะที่ทางการรัสเซียระบุว่าจะพิจารณาการตอบสนองของนายบลิงเคนซึ่งออกแถลงร่วมกับนาโต

 

นายบลิงเคนกล่าวว่า การตอบสนองของสหรัฐเป็นการแสดงจุดยืนต่อหลักการสำคัญอย่างชัดเจน หมายรวมถึงการเคารพในอำนาจอธิปไตยของยูเครน และสิทธิในการเลือกเพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งของพันธมิตรด้านความมั่นคง เช่น องค์การนาโต

 

 

“ไม่ควรมีข้อสงสัยเกี่ยวกับจุดประสงค์ที่จริงจังของเราในประเด็นทางการทูต เราดำเนินการอย่างเท่าเทียมทั้งความตั้งใจและกำลังเพื่อสนับสนุนการป้องกันยูเครน และเตรียมการตอบโต้อย่างเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันอย่างรวดเร็วต่อความก้าวร้าวของรัสเซียต่อไป” นายบลิงเคนกล่าว และย้ำว่าขึ้นอยู่กับรัสเซียที่จะตัดสินใจว่าควรตอบโต้อย่างไรเพราะสหรัฐพร้อมเสมอไม่ว่าทางใด

 

นายบลิงเคนยังปฏิเสธประเด็นความเห็นต่างระหว่างสหรัฐและชาติพันธมิตรในยุโรป โดยชี้แจงว่านาโตเตรียมข้อเสนอแยกส่วนกับสหรัฐ แต่มีใจความสำคัญส่งเสริมแถลงการณ์แสดงจุดยืนของสหรัฐ อย่างไรก็ตาม เอกสารของสหรัฐจะไม่ถูกเปิดเผยต่อสาธารณะ

 

“การทูตมีโอกาสดีที่สุดที่จะประสบความสำเร็จหากเราให้พื้นที่สำหรับการเจรจาที่เป็นความลับ” นายบลิงเคนกล่าว และว่าสหรัฐส่งความช่วยเหลือทางการทหารไปแล้ว 3 ครั้งในสัปดาห์นี้ ครอบคลุมถึงขีปนาวุธเจฟลิน และอาวุธต่อต้านรถถัง เช่นเดียวกับกระสุนและยุทโธปกรณ์หนักหลายร้อยตัน

 

 

ด้าน นายเยนส์ ชโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการนาโต เปิดเผยว่าเอกสารของพันธมิตรนาโตถูกส่งไปยังรัสเซียแล้ว นาโตยินดีรับฟังความกังวลของรัฐบาลรัสเซีย แต่ยืนยันว่าทุกประเทศมีสิทธิเลือกการจัดการด้านความปลอดภัย

 

ขณะที่ นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย กล่าวกับสื่อมวลชนก่อนหน้านี้ว่านายชโตลเทนเบิร์กไม่ได้อยู่กับความเป็นจริง “พวกคุณรู้ไหม ผมเลิกสนใจคำพูดของเขามานานแล้ว”

 

วันเดียวกัน ทำเนียบประธานาธิบดีฝรั่งเศสแถลงว่า ผู้แทนทางการทูตจากรัสเซีย ยูเครน ฝรั่งเศส และเยอรมนีเดินทางให้คำมั่นสัญญาหยุดยิงระยะยาวในยูเครน โดยไม่คำนึงถึงความแตกต่างในประเด็นอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับข้อตกลงกรุงมินสก์ เมื่อปี 2558

 

ส่วน นายดมิทรี โคแซก หัวหน้าเจ้าหน้าที่สำนักงานบริหารประธานาธิบดีรัสเซีย กล่าวว่าการหารือนาน 8 ชั่วโมงในกรุงปารีสไม่ได้เรียบง่าย และคณะผู้หารือจะพูดคุยกันอีกครั้งในกรุงเบอร์ลินใน 2 สัปดาห์ข้างหน้า

 

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง