'ชาญยุทธ' อดีต ส.ส.ชลบุรี ร้องขอวัคซีนให้พัทยาเยอะๆ ผู้ว่าฯย้ำพร้อมเปิดเที่ยว ต.ค.นี้ เตรียมการเรียบร้อยแล้ว

'ชาญยุทธ' อดีต ส.ส.ชลบุรี ร้องขอวัคซีนให้พัทยาเยอะๆ ผู้ว่าฯย้ำพร้อมเปิดเที่ยว ต.ค.นี้ เตรียมการเรียบร้อยแล้ว
มติชน
16 กันยายน 2564 ( 16:31 )
12
'ชาญยุทธ' อดีต ส.ส.ชลบุรี ร้องขอวัคซีนให้พัทยาเยอะๆ ผู้ว่าฯย้ำพร้อมเปิดเที่ยว ต.ค.นี้ เตรียมการเรียบร้อยแล้ว

ชาญยุทธ เฮงตระกูล อดีต ส.ส.ชลบุรี ร้องขอวัคซีนก่อนเปิดพัทยาแหล่งท่องเที่ยว วอนรัฐบาลจัดสรรให้มากหน่อย สร้างความมั่นใจให้นักท่องเที่ยว ผู้ว่าฯยันพร้อมระดมฉีดวัคซีนเตรียมเปิดพัทยา

 

 

เมื่อวันที่ 16 กันยายน นายชาญยุทธ เฮงตระกูล ธุรกิจเรียลเอสเตท ค้าขายที่ดินในเมืองพัทยา อดีต ส.ส.ชลบุรี กล่าวว่า การที่รัฐบาลต้องการให้เมืองพัทยาเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยววันที่ 1 ตุลาคมนั้น หากกล่าวไปแล้วนักธุรกิจในเมืองพัทยามีความพร้อมอยู่แล้ว ยอมรับว่าช่วงที่ประกาศให้ จ.ชลบุรี เป็นพื้นที่สีแดงเข้ม จากการระบาดโควิด-19 นั้น ธุรกิจในเมืองพัทยาปิดกิจการ เหลือไม่ถึง 10 เปอร์เซ็นต์ ช่วงนี้ดีขึ้นมาเล็กน้อยคือเพิ่มมาประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ สาเหตุมาจากเปิดให้ร้านอาหารนั่งรับประทานได้ คาดว่าหากทางจังหวัดให้ความสนใจ และเร่งหาวัคซีนมาฉีดให้กับประชาชนในพื้นที่พัทยาจำนวนมาก จะสามารถเปิดร้านค้า ร้านอาหาร และธุรกิจเกี่ยวกับการท่องเที่ยวได้มากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์แน่นอน และพร้อมที่จะรองรับนักท่องเที่ยว

 

 

นายชาญยุทธกล่าวว่า ช่วงนี้ได้ลงพื้นที่ พร้อมรณรงค์ให้ประชาชนในเมืองพัทยาให้มาเข้ารับการฉีดวัคซีนให้มากที่สุด ที่สำคัญอยากได้ประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้กับประชาชน ซึ่งจะส่งผลดีต่อการท่องเที่ยว ทำให้นักท่องเที่ยวเกิดความมั่นใจ และอยากเข้ามาท่องเที่ยวในเมืองพัทยา ซึ่งจะทำให้เมืองพัทยาฟื้นขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง หลังจากที่ซบเซาไปนานนับปี หลังจากมีการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19

 

 

“ทุกวันนี้ทั้งยุโรปและอเมริกาได้เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวในประเทศตนเองได้ ทำให้มีรายได้เกิดขึ้นมากมาย ผมเองก็ดีใจที่รัฐบาลประกาศจะเปิดเมืองพัทยาให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวได้ เชื่อว่าทุกคนปฏิบัติตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดอยู่แล้ว เพราะหากมีนักท่องเที่ยวเข้ามาทุกคนก็มีรายได้ ภาพรวมของประเทศไทยก็จะดีขึ้น ที่สำคัญอยากเรียกร้องวัคซีนเข้ามาในเมืองพัทยามากๆ” นายชาญยุทธกล่าว และว่า เรื่องของวัคซีนอยากให้ภาครัฐ ทั้งรัฐบาล จังหวัดชลบุรี สาธารณสุขจังหวัด องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่เกี่ยวข้องควรให้ความสำคัญกับเมืองพัทยาด้วย

 

 

ด้านนายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี กล่าวถึงความคืบหน้าในการเปิด จ.ชลบุรี ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว 1 ตุลาคมว่า หลังจากที่รัฐบาลจะเปิดให้บางจังหวัดเป็นแหล่งท่องเที่ยว เพื่อดึงรายได้เข้าสู่จังหวัด และกระตุ้นเศรษฐกิจนั้น ซึ่ง จ.ชลบุรี ก็เป็นจังหวัดหนึ่ง โดยเฉพาะเมืองพัทยาจะเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวด้วยเช่นกัน ในเรื่องนี้ทางจังหวัดได้มีการเตรียมความพร้อมและได้มีการประชุมผู้ประกอบการในเมืองพัทยา และพื้นที่ใกล้เคียงตลอดมา ผู้ประกอบการได้มีการยืนยันแล้วว่ามีความพร้อม ไม่ว่าจะเป็นโรงแรม สถานที่ท่องเที่ยว รวมทั้งอาหารการกิน

 

 

นายภัครธรณ์กล่าวว่า ปัญหาที่ติดขัดในขณะนี้คือต้องกำหนดเส้นทางการเดินทางของนักท่องเที่ยว เพื่อต้องการควบคุมการแพร่ระบาด หลังจากนักท่องเที่ยวเข้ามาในพื้นที่ 14 วันแล้ว ก็คงปล่อยอิสระได้ อย่างไรก็ตาม ยังคงต้องปฏิบัติตามที่กระทรวงสาธารณสุข อาทิ เว้นระยะห่าง การสวมหน้ากากอนามัย รวมทั้งการทำความสะอาดหลังจากมีผู้ใช้บริการ ซึ่งจะต้องดำเนินการอย่างเคร่งครัด

 

 

“ในส่วนของวัคซีนนั้น ได้มีการระดมฉีดทุกวัน ขณะนี้เข็มที่ 1 ฉีดไปแล้วประมาณ 9 แสนคน หากรวมเข็ม 2 และเข็ม 3 ก็ประมาณ 1.3 ล้านคนแล้ว ถือว่าเกินกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ไปแล้ว คาดว่าเมื่อใกล้ถึงเดือนตุลาคม คิดว่าจะอยู่ที่ประมาณ 60-70 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งการคลายล็อก หรือการผ่อนคลายในกิจกรรมต่างๆ ก็จะดำเนินการไปเรื่อยๆ ภายใต้ข้อกำหนดของกระทรวงสาธารณสุข ชลบุรีพร้อมแล้วที่จะเปิดการท่องเที่ยวในเดือนตุลาคม เพราะได้มีการเตรียมการไว้พร้อมหมดแล้ว” นายภัครธรณ์กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง