รีเซต

ทหารค่ายบุรฉัตรเปิด 'สนามมวย' ให้ชาวบ้านพิสูจน์ความจริง ยัน ไม่ได้เปิดพื้นที่ตั้ง รพ.สนามตามที่กังวล

ทหารค่ายบุรฉัตรเปิด 'สนามมวย' ให้ชาวบ้านพิสูจน์ความจริง ยัน ไม่ได้เปิดพื้นที่ตั้ง รพ.สนามตามที่กังวล
มติชน
6 มกราคม 2564 ( 12:22 )
126
ทหารค่ายบุรฉัตรเปิด 'สนามมวย' ให้ชาวบ้านพิสูจน์ความจริง ยัน ไม่ได้เปิดพื้นที่ตั้ง รพ.สนามตามที่กังวล

เมื่อวันที่ 6 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านในตำบลเจดีย์หัก ตำบลเกาะพลับพลา และตำบลหินกอง อำเภอเมือง จ.ราชบุรี ที่รวมตัวคัดค้านไม่ให้มีการปรับปรุงพื้นที่สนามมวย ของศูนย์กีฬากรมการทหารช่าง ค่ายบุรฉัตร เพื่อใช้เป็นโรงพยาบาลสนามในการรองรับแรงงานต่างด้าว จากจังหวัดสมุทรสาคร ที่ป่วยด้วยโรคโควิด-19 มารักษา หลังทางรัฐมนตรีช่วยกระทรวงสาธารณสุขให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่าจะมีการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามในพื้นที่ค่ายทหารใน จ.ราชบุรี จำนวน 1,000 เตียง เพื่อรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ประกอบกับทางทหารช่างนำกำลังพลเข้าไปปรับปรุงพื้นที่สนามมวย ซึ่งไม่ได้มีการใช้งานมานานแล้วใน จึงทำให้ชาวบ้านใน 3 ตำบล เกิดความหวาดระแวงว่าอาจใช้พื้นที่ของสนามมวยเป็นโรงพยาบาลสนาม เพราะเกรงว่าอาจจะทำให้เกิดการแพร่กระจายเชื้อ เนื่องจากสนามมวยดังกล่าวตั้งอยู่ใกล้ชุมชน และยังไม่ใครให้ข้อมูลที่ชัดเจนว่าเข้ามาทำการปรับปรุงเพื่ออะไร

 

อ่านข่าว : ชาวราชบุรี รวมตัวค้านย้ายผู้ป่วยติดโควิดมาพักค่ายทหาร (คลิป)

 

ล่าสุด พ.อ.ชัยณรงค์ สุภาพันธ์ ผู้บังคับกองพันทหารช่าง เครื่องมือพิเศษ กองพลทหารช่าง ค่ายบุรฉัตร ได้ไปทำการเปิดประตูสนามมวย และให้นายเทียม ทับทิมทอง นายก อบต.หินกอง นายประพันธ์ บุญพริ้ง กำนันตำบลหินกอง และชาวบ้าน เข้าไปพิสูจน์ว่าไม่ได้มีการปรับปรุงพื้นที่เพื่อจัดตั้งเป็นโรงพยาบาลสนามเพื่อรองรับผู้ป่วยโควิด จากจังหวัดสมุทรสาคร โดยพบว่าภายในนั้นยังไม่มีเตียง หรืออุปกรณ์ใดๆ มีเพียงแต่อัฒจันทร์ และเวทีมวยเก่าที่ไม่สามารถใช้การได้

 

 

โดยทางหน่วยงานทหารให้ข้อมูลว่า เนื่องจากในช่วงสถานการณ์โรคโควิค-19 ระบาด กำลังพลไม่สามารถลากลับบ้านต่างจังหวัดได้ จึงได้นำกำลังพลมาทำการปรับปรุงพื้นที่เพื่อรองรับการแข่งขันกีฬากองทัพบก ซึ่งยังไม่ทราบแน่ชัดว่าจะสามารถจัดได้เมื่อไหร่ เพราะยังติดสถานการณ์โรคระบาดอยู่ แต่ที่ชาวบ้านพยายามเข้าไปสอบถามเมื่อช่วงบ่ายวานนี้ แล้วไม่ได้รับคำตอบใดๆ อาจจะเนื่องมาจากเป็นนายทหารชั้นผู้น้อย ไม่กล้าที่จะตอบคำถามใดๆ ต้องให้ผู้บังคับบัญชาเป็นผู้มาตอบคำถามแทน เมื่อทราบข่าววันนี้จึงได้เชิญทางผู้นำชุมชนและชาวบ้านเข้ามาพิสูจน์เพื่อให้เกิดความสบายใจกันทั้งสองฝ่าย และยืนยันว่าจะไม่มีการตั้งโรงพยาบาลสนามในพื้นที่ของหน่วยงานทหารอย่างแน่นอน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง