ผู้นำโลก-องค์การระหว่างประเทศลงเงิน 2.59 แสนล้าน สู้ศึก ‘โควิด’

ผู้นำโลก-องค์การระหว่างประเทศลงเงิน 2.59 แสนล้าน สู้ศึก ‘โควิด’
มติชน
5 พฤษภาคม 2563 ( 07:03 )
150
ผู้นำโลก-องค์การระหว่างประเทศลงเงิน 2.59 แสนล้าน สู้ศึก ‘โควิด’

ผู้นำโลกและองค์การระหว่างประเทศประกาศร่วมกันให้เงิน 8,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 259,840 ล้านบาท เพื่อการวิจัย ผลิต และแจกจ่ายวัคซีนต้านไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ รวมถึงการรักษาผู้ป่วยจากโรคโควิด-19 ขณะที่สหรัฐอเมริกาได้ปฏิเสธที่จะมีส่วนร่วมกับความพยายามของทั้งโลกในการต่อสู้กับการแพร่ระบาดใหญ่ครั้งนี้

การจัดเวทีหารือระดับผู้นำเพื่อระดมความช่วยเหลือดังกล่าวเป็นข้อริเริ่มของสหภาพยุโรป โดยมีกว่า 40 ประเทศและองค์กรระหว่างประเทศได้ร่วมกันประชุมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ซึ่งประเทศและองค์กรผู้ร่วมบริจาคได้ประกาศให้เงินสนับสนุนความพยายามในการต่อสู้กับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

นางอูร์ซุลา วอน เดอร์ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรป(อีซี) กล่าวว่า เงินที่ได้มาจะใช้เพื่อช่วยเริ่มต้นความร่วมมือในระดับโลกซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และยังสะท้อนให้เห็นถึงคุณค่าที่แท้จริงของความเป็นหนึ่งเดียวและมนุษยธรรม อย่างไรก็ดีเธอเตือนว่ายังคงจำเป็นต้องใช้เงินอีกมากสำหรับการดำเนินการต่อไปในเวลาข้างหน้า

“วันนี้จะถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญสำหรับการต่อสู้กับไวรัสโคโรนาของเรา เพราะเป็นวันที่โลกมาร่วมมือกัน มีพันธมิตรต่างๆ มากมาย ซึ่งทุกคนมีเป้าหมายร่วมกันเพียงหนึ่งเดียว นั่นคือการเอาชนะไวรัสนี้”เลเยนกล่าว

ทั้งนี้อีซีได้ประกาศให้เงินสนับสนุน 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเป็นตัวเลขเดียวกับนอร์เวย์ ส่วนญี่ปุ่นให้เงินสนับสนุนกว่า 800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ด้านฝรั่งเศส ซาอุดีอาระเบีย และเยอรมนีประกาศลงเงินสมทบ 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ขณะที่สหรัฐและรัสเซียไม่ได้เข้ามามีส่วนร่วมกับการประชุมสุดยอดดังกล่าวแต่อย่างใด ส่วนจีนซึ่งเป็นต้นตอการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ได้มอบให้เอกอัครราชทูตจีนประจำสหภาพยุโรปเข้าร่วมประชุม

อียูระบุว่า ในจำนวนเงินที่สามารถระดมกันได้ในการประชุมครั้งนี้ราว 4.4 พันล้านจะใช้เพื่อการพัฒนาวัคซีน ขณะที่ 2,000 ล้านจะใช้ในการวิจัยเพื่อการรักษาผู้ป่วย และอีก 1.6 พันล้านจะใช้ในการผลิตชุดตรวจสอบ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง