รอลุ้นศุกร์นี้ ศบค.ชุดใหญ่ เคาะขยายเวลา พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หรือไม่

รอลุ้นศุกร์นี้ ศบค.ชุดใหญ่ เคาะขยายเวลา พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หรือไม่
TNN ช่อง16
14 กรกฎาคม 2563 ( 16:36 )
75
รอลุ้นศุกร์นี้ ศบค.ชุดใหญ่ เคาะขยายเวลา พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หรือไม่
วันนี้ (14ก.ค.63) นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ศปก.ศบค. มีมติให้ทบทวนการให้สิทธิพิเศษกับผู้เดินทางเข้าในประเทศ และการผ่อนคลายเรื่องการเดินทางเข้าไทยของคณะทูตจากต่างประเทศว่า ยังไม่ทราบรายละเอียดว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงในประเด็นใดบ้าง เพราะต้องมีการหารือกับที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ในวันศุกร์ที่ 17 ก.ค.นี้ ซึ่งหากมีการเปลี่ยนแปลงก็จะต้องจัดทำข้อกำหนดฉบับใหม่ ก่อนที่จะนำเผยแพร่ในราชกิจจานุเบกษาต่อไป

เมื่อถามว่า จะมีการเปลี่ยนแปลงมาตรการที่สำคัญๆ หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่ทราบ เพราะต้องไปถามผู้ที่เตรียมการ ทั้งกระทรวงการต่างประเทศ (กต.) และสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ตนไม่สามารถให้รายละเอียดได้ ซึ่งการปรับเปลี่ยนดังกล่าวจะไม่กระทบต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เนื่องจาก พ.ร.ก.ฉุกเฉินเป็นภาพใหญ่ ส่วนที่จะแก้ไขนั้นเป็นเพียงคู่มือและคำแนะนำ

เมื่อถามว่า ประเด็นที่เกิดขึ้นจะทำให้มีการขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินที่จะสิ้นสุดในเดือน ก.ค.นี้ ออกไปอีกหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ได้เกี่ยวกันโดยตรงเมื่อถามย้ำว่า มีโอกาสที่จะขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ตนตอบไม่ได้ ต้องรอการประชุมศบค. ในวันศุกร์ที่ 17 ก.ค.นี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง