รีเซต

ชาวสวนอุตรดิตถ์อ่วม สับปะรดห้วยมุ่นราคาต่ำ กก.ละ 1 บาท

ชาวสวนอุตรดิตถ์อ่วม สับปะรดห้วยมุ่นราคาต่ำ กก.ละ 1 บาท
มติชน
31 พฤษภาคม 2565 ( 13:09 )
261
ชาวสวนอุตรดิตถ์อ่วม สับปะรดห้วยมุ่นราคาต่ำ กก.ละ 1 บาท

เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม ที่จ.อุตรดิตถ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวสวนสับปะรดห้วยมุ่น ที่ปลูกมากที่สุดเกือบ 2 หมื่นไร่ ที่ ต.ห้วยมุ่น อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ ผลผลิตกำลังออกสู่ตลาดแต่กลับมีราคาค่อนข้างตกต่ำที่สุดในรอบหลายปี

 

นางสมฤทธิ์ พิมพ์อูบ ชาวไร่สับปะรดห้วยมุ่น กล่าวว่า ปลูกสับปะรด 10 ไร่ ผลผลิตไร่ละ 1 ตัน หากรวมทั้งตำบลมีพื้นที่ปลูกเกือบ 2 หมื่นไร่ ปีนี้ราคาตกต่ำที่สุดแล้ว จึงขอความช่วยเหลือทั้งจากส่วนราชการ และฝ่ายนักการเมือง ไม่ต้องการอะไรมาก ขอเพียงได้ระบายผลผลิตที่เก็บเกี่ยว ได้ขายผลผลิตที่กำลังเก็บเกี่ยวช่วงเดือนมิถุนายน-กรกฎาคมนี้

 

นางสัมฤทธิ์ กล่าวต่อว่า ปีนี้พ่อค้าแม่ค้ามารับซื้อน้อยมาก การรับซื้อก็จะคัดเฉพาะเกรดดีๆ กดราคาเหลือเพียงกิโลกรัมละ 3-4 บาท หากเป็นสับปะรดขนาดเล็กที่เข้าโรงงานเป็นผลไม้กระป๋องและน้ำสับปะรดแปรรูปต่างๆ ปีนี้แทบไม่มีรับซื้อ หากจะซื้อก็กิโลกรัมละ 1 บาท ชาวสวนก็ต้องตัดทิ้งให้กลายเป็นปุ๋ยอยู่ที่ไร่ ขนมาก็หนัก ทำให้ปีนี้ขาดทุน ราคาถูกที่สุดอย่างไม่เคยประสบมาก่อน วอนทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ใครก็ได้ช่วยเหลือเกษตรกรปลูกสับปะรดห้วยมุ่น ระบายผลผลิตออกสู่ตลาด ก่อนจะเน่าเสียหาย สับปะรดห้วยมุ่นเป็นสินค้า GI ปลูกบนเขาสูง มีผิวบาง ตาตื้น เนื้อหนานิ่มสีเหมือนน้ำผึ้ง รสชาติหวานหอม ฉ่ำน้ำ ไม่ระคายลิ้น ปีนี้ได้รับผลกระทบเนื่องจากต้นทุนทั้งปุ๋ย น้ำมันแพง และขายไม่ได้

 

ด้านนางพิสมนต์ มงคลเทพ พาณิชย์จังหวัดอุตรดิตถ์ เปิดเผยว่า สับปะรดห้วยมุ่น ผลผลิตปีนี้มีจำนวนมาก ประกอบกับต้นทุนการผลิตค่อนข้างสูง ส่งผลราคาตกต่ำ กระทรวงพาณิชย์ โดยนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ มอบนโยบายให้พาณิชย์จังหวัด เร่งดำเนินการหามาตรการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกสับปะรดห้วยมุ่น ใน 3 มาตรการคือ หาพื้นที่จำหน่ายผลผลิตภายในจังหวัดเพื่อกระจายสินค้า รูปแบบเกษตรกรขายตรงสู่ผู้บริโภคในราคาชาวสวน ไม่ว่าจะเป็นห้างสรรพสินค้า ตลาดนัด สถานประกอบการปั้มน้ำมัน ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีในการอำนวยความสะดวกให้เกษตรกรนำผลผลิตวางจำหน่าย

 

“ได้รณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้ชาวจังหวัดอุตรดิตถ์และต่างจังหวัดรับทราบ โดยทำหนังสือไปยังหน่วยงานทั้งภาครัฐ เอกชน สนับสนุนและบริโภคสับปะรดห้วยมุ่น ซึ่งผลผลิตออกสู่ตลาดมากที่สุดช่วงเดือนมิถุนายน – กรกฎาคม และประสานไปยังพ่อค้าแม่ค้าต่างจังหวัด ทั่วประเทศ เข้ามารับซื้อสับปะรดห้วยมุ่น เบื้องต้นตอบรับแล้ว พร้อมจัดส่งล็อตแรก วันที่ 31 พฤษภาคมนี้ จำนวน 6 ตัน ในราคากิโลกรัมละ 8 บาท โดยจะมีพ่อค้าแม่ค้ารับซื้ออย่างต่อเนื่อง จนกว่าราคาสับปะรดจะดีขึ้น ทั้งนี้ขอความร่วมมือเกษตรกรเลือกตัดสับปะรดที่มีคุณภาพ เพื่อผู้บริโภคจะได้ติดใจและเลือกรับประทานสับปะรดห้วยมุ่นมากยิ่งๆขึ้น” นางพิสมนต์ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง