หลวงพี่ป่วย เครียด ซึมเศร้า ผูกคอมรณภาพหลังกุฏิเจ้าอาวาสติดตีนเขาใหญ่

หลวงพี่ป่วย เครียด ซึมเศร้า ผูกคอมรณภาพหลังกุฏิเจ้าอาวาสติดตีนเขาใหญ่
มติชน
9 กันยายน 2563 ( 15:18 )
12
หลวงพี่ป่วย เครียด ซึมเศร้า ผูกคอมรณภาพหลังกุฏิเจ้าอาวาสติดตีนเขาใหญ่

หลวงพี่ป่วยเจ็บแน่นหน้าอก เครียดจัด ซึมเศร้า ผูกคอมรณภาพหลังกุฏิเจ้าอาวาสติดตีนเขาใหญ่

วันนี้ 9 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หน่วยกู้ภัย จ.ปราจีนบุรี ได้รับการร้องทุกข์ว่า พระอาจิณ กังวานพิทยาเวทย์ (พระตี๋) อายุ 51 ปี เป็นพระลูกวัด สำนักสงฆ์ธรรมญาณ ต.ดงขี้เหล็ก อ.เมืองปราจีนบุรี หายตัวออกจากกุฏิ ตั้งแต่ค่ำวันที่ 8 ก.ย. ยังไม่พบตัว เกรงว่าอาจหลงป่า จึงขอให้ญาติโยมช่วยค้นหาตัวพระลูกวัดด้วย ผู้ใหญ่บ้าน จึงประกาศขอกำลังลูกบ้าน หน่วยกู้ภัยร่วมกัตัญญู และหน่วยกู้ภัยสว่างบำเพ็ญธรรมสถาน จ.ปราจีนบุรี รวมจำนวน 30 นาย ออกค้นหาตัวพระลูกวัด แต่ไม่พบตัว

 

ต่อมาวันนี้ กำนัน และฝ่ายปกครองภายใต้การบัญชาของนายนรเสฎฐ์ ศรีตะพัสโส นายอำเภอเมืองปราจีนบุรี มอบหมายให้นายอลงกต เอี่ยมประไพ ปลัดอำเภอเมืองปราจีนบุรี ร่วมกับผู้นำหมู่บ้าน ร่วมกันค้นหาตัวพระอาจิณ ที่หายตัวไป โดยแยกเป็น 3 ชุด เดินเท้าออกค้นหาตัวพระอาจิณ ไปบนภูเขา บนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มรดกโลก ที่อยู่ด้านหลังสำนักสงฆ์

 

จากการสำรวจที่กุฏิ พบโทรศัพท์มือถือและของใช้บางส่วนอยู่บนกุฏิไม่มีร่องรอยการรื้อค้นแต่อย่างใด ชุดติดตามค้นหาได้เดินเท้าปูพรมขึ้นไปยังบนภูเขาตามที่ปลัดอำเภอกำหนดไว้ เวลาผ่านไป 10 นาที ชุดค้นหาชุดของผู้ใหญ่ผู้ใหญ่ทองรักษ์ ส่งสัญณาณให้ทราบว่าพบตัวพระอาจิณผูกคอตัวเองตาย ที่ธารน้ำตก ห่างจากกุฏิเจ้าอาวาส 50 ม.สภาพศพใส่สบงและอังสะไม่ได้ห่มจีวร โดยมีเชือกไนลอนสีดำขนาดเล็กผูกติดกับกิ่งไม้ห้อยอยู่กลางลำธาร

 

ผู้ใหญ่กล่าวว่าเห็นตอนแรกนึกว่าเป็นพระลูกวัด ที่มาช่วยกันค้นหา แต่มองดูทำไมยืนหันหลังให้นิ่ง เมื่อเพ่งมองดูให้แน่ใจจึงรู้ว่าไม่ใช่พระลูกวัดที่ออกมาค้นหา แต่เป็นพระอาจิณ ที่หายตัวออกจากวัดเมื่อวานนี้ ( 8ก.ย.) จึงจะโกนให้คนรู้ว่า พบพระอาจิณที่หายตัวแล้ว คาดว่าน่าจะเสียชีวิตตั้งแต่ค่ำวานนี้ (8 ก.ย.)

 

พระสาคร สมบุญโณ เจ้าสำนักสงฆ์กล่าวว่า พระอาจิณ ได้มาจำพรรษา อยู่ที่นี่ได้ 2 พรรษาแล้ว บ้านเดิมอยู่ที่51/23 ต .ทับเที่ยง อ.เมือง จ.ตรัง พระอาจิณ มาอยู่ที่นี่ไม่มีปัญหาอะไรกับพระลูกวัด ที่นี่มีพระจำพรรษาด้วยกัน รวม 5 รูป ส่วนใหญ่เป็นพระสูงอายุ เมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมาพระอาจิณ กล่าวว่า รู้สึกว่าหายใจขัดและรู้สึกตึงๆ ที่หน้าอก อาจจะเกิดจากเป็นไข้อากาศเปลี่ยนแปลงสลับกับฝนตก พร้อมกับเครียด ร่วมซึมเศร้า ปกติพระอาจิณเป็นพระที่นิสัยดีขยันวินัยดี

 

ต่อมาเวลา 12.30 น.ร.ต.อ.ดำรง ทองลบ รองสารวัตรเวร (สอบสวน ) สภ.เมืองปราจีนบุรี และ แพทย์เวร นิติเวช รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร เดินทางมาชันสูจน์พลิกศพพระอาจิณ ไม่พบบาดแผลจากการถูกทำร้าย นอกจากมีรอยช้ำที่ลำคอ ที่ผูกเชือกรัดคอเสียชีวิต คาดว่าน่าจะเสียชีวิตมาแล้วไม่น้อย 12 ชม.และได้มอบศพให้กู้ภัยส่งไปตรวจพิสูจน์รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร อีกครั้งหนึ่ง ล่าสุดทางเจ้าสำนักสงฆ์กำลังติดต่อกับทางญาติผู้เสียชีวิต ว่าจะดำเนินการตั้งบำเพ็ญกุศลศพที่ไหนอย่างไร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง