ทรัมป์วีโต้งบประมาณกลาโหม อ้างไม่สอดคล้องรธน.

ทรัมป์วีโต้งบประมาณกลาโหม อ้างไม่สอดคล้องรธน.
มติชน
24 ธันวาคม 2563 ( 06:52 )
34
ทรัมป์วีโต้งบประมาณกลาโหม อ้างไม่สอดคล้องรธน.

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐได้ใช้สิทธิวีโต้กฎหมายร่างงบประมาณรายจ่ายของกระทรวงกลาโหม โดยอ้างว่าไม่สอดคล้องกับบทบัญญัติตามรัฐธรรมนูญ

 

ทรัมป์คัดค้านข้อบทที่มีการจำกัดจำนวนการถอนทหารออกจากอัฟกานิสถานและยุโรป รวมถึงการถอดชื่อผู้นำในช่วงยุคสหพันธรัฐออกจากฐานทัพ ทั้งยังต้องการให้มีการยกเลิกมาตรการป้องกันบริษัทด้านโซเชียลมีเดีย

 

ร่างงบประมาณมูลค่า 740,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐดังกล่าว เพิ่งผ่านการพิจารณาของสภาคองเกรสในเดือนนี้ด้วยคะแนนเสียงข้างมากอย่างท่วมท้น แต่อาจถูกยกเลิกได้หากประธานาธิบดีสหรัฐไม่รับร่างงบประมาณ

 

ทั้งนี้ร่างงบประมาณที่ผ่านการพิจารณาของสภาคองเกรสจำเป็นที่จะต้องมีลายเซ็นของประธานาธิบดีสหรัฐเพื่อให้มีผลบังคับใช้ตามกฎหมาย แต่ ประธานาธิบดีมีอำนาจในการใช้สิทธิยับยั้งหรือวีโต้ไม่รับร่างกฏหมายดังกล่าว เพราะอาจมีความเห็นต่างทางด้านนโยบายได้ แต่ก็เป็นสิ่งที่ไม่เกิดขึ้นบ่อยนัก

 

อย่างไรก็ดีสมาชิกรัฐสภาสามารถคว่ำการวีโต้ของประธานาธิบดีและผ่านร่างดังกล่าวให้เป็นกฎหมายได้ โดยการใช้เสียง 2 ใน 3 ของจำนวนที่นั่งใน 2 สภารวมกัน แต่หากคองเกรสไม่ขวางการวีโต้ของทรัมป์ ก็จะเป็นครั้งแรกใน 60 ปีที่กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐไม่กลายเป็นกฎหมาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง