รีเซต

ชาวพัทยาตื่นแต่เช้า หลังปรับระบบคัดครองเข้า-ออกเมืองใหม่ แต่กลับไร้เงาจนท.

ชาวพัทยาตื่นแต่เช้า หลังปรับระบบคัดครองเข้า-ออกเมืองใหม่ แต่กลับไร้เงาจนท.
มติชน
15 เมษายน 2563 ( 09:56 )
61
ชาวพัทยาตื่นแต่เช้า หลังปรับระบบคัดครองเข้า-ออกเมืองใหม่ แต่กลับไร้เงาจนท.

ชาวบ้านพัทยาตื่นแต่เช้าหลังหน่วยงานประกาศเริ่มทดลองใช้ 8 ด่าน ตั้งแต่เวลา 06:00 น.กลับไร้วี่แววเจ้าหน้าที่ สอบถามแจ้งแค่จำลองเส้นทางเข้าออกส่วนซ้อมจริงเริ่มบ่าย 2

 

หลังจากที่เมืองพัทยากำหนดมาตรการปิดเมืองสกัดโควิด-19 Lock Down Pattaya ก่อนที่จะมีการยกเลิกและปรับแผนใหม่ เนื่องจากมีปัญหาในเรื่องการจราจรและการกรอกเอกสารตรงจุดคัดกรองจึงตัดสินใจยกเลิกจุดคัดกรองทั้ง 5 จุด เพื่อบรรเทาผลกระทบและความเดือดร้อนของประชาชน จนกระทั่งล่าสุดได้มีการกำหนดจุดคัดกรองออกมาใหม่รวมทั้งสิ้น 8 จุด

 

ซึ่งแต่ละจุดคัดกรอง ตั้งแต่จุดคัดกรองที่ 1 ริมถนนสุขุมวิทฝั่งขาเข้าพัทยา บริเวณจุดกลับรถหน้าทางเข้าโรงเรียนมารีวิทย์ ไปจนถึงจุดคัดกรองที่ 8 ริมถนนสุขุมวิทฝั่งขาเข้าชลบุรี บริเวณแยกสำนักงานอัยการภาค 2 มีการเตรียมอุปกรณ์มาวาง อาทิเช่น เต็นท์ และแบริเออร์คอนกรีต พร้อมด้วยรั่วเหล็กนำมากั้น พร้อมกรวยยางนำมาแบ่งเป็นช่องทางให้รถที่จะเข้าพื้นที่เมืองพัทยาได้เข้าถูกต้องตามช่องทาง รถที่ไม่วิ่งเข้าเมืองพัทยาสามารถใช้ช่องทางซ้ายมือสุด รถ จยย. ใช้ช่องทางที่ 1 รถบุคคลทั่วไป ใช้ช่องทางที่ 2และ3 ส่วนคนที่มีบัตรในพื้นที่ อ.บางละมุง สามารถใช้ช่องที่ 4 เพื่อความสะดวกและรวดเร็วต่อเจ้าหน้าที่

 

ซึ่งเมื่อช่วงเย็นตามเพจหน่วยงานในเมืองพัทยา เช่น ศูนย์ข้อมูล pattaya covid-19 และ เพจ สภ เมืองพัทยา ประกาศว่าในวันพุธที่ 15 เมษายน 2563 เริ่มทดลองใช้ 8 ด่าน ตั้งแต่เวลา 06:00 น.เป็นต้นไป


ส่วนวันที่ 16 เมษายน 2563 เวลา 14:00 น. เริ่มปฏิบัติการจริงจุดคัดกรองทางเข้า-ออก เมืองพัทยาเต็มรูปแบบ จำนวน 8 จุดโดยพร้อมเพรียงกัน ซึ่งหลังมีประกาศทดลองใช้ก็ไม่พบเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานแต่อย่างใด พบว่ามีการนำอุปกรณ์ต่างๆมากั้นตามการทำงานจริงโดยจะแบ่งเป็นช่องต่างๆแยกเป็น 4 ช่อง โดยช่องที่ 1 สำหรับจักรยานยนต์ ช่องที่ 2 บุคคลทั่วไป (ใช้หนังสือหรือบัตรรับรองบุคคล) ช่องที่ 3 บุคคลทั่วไป (ใช้หนังสือหรือบัตรรับรองบุคคล) และช่องที่ 4 สำหรับคนในพื้นที่ อ.บางละมุง (บัตรประจำตัวประชาชน บัตรเจ้าหน้าที่รัฐ บัตรพนักงานเอกชน

 

ซึ่งจากการสอบถามหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแจ้งว่าตามที่แจ้งในช่วงเช้านั้นคือการเตรียมจำลองเหตุการณ์ตามจริงส่วนช่วงบ่ายจะปฏิบัติเหมือนจริง จากนั้นหากพบปัญหาอุปสรรค จะกลับไปประชุมเวลา19.00น.เพื่อปรับใช้ในวันพรุ่งนี้ซึ่งจะเป็นการตั้งจุดคัดกรองเต็มรูปแบบ แต่ยังไงก็ตามพบว่าชาวบ้านได้มีการตื่นเช้ารีบมาทำงานเร็วกว่าปรกติหลังทราบข่าวว่าจะมีการเริ่มทดลองใช้จึงรีบตื่นมาแต่เช้าเนื่องจากกลัวทำงานสาย

 

นายวสันต์ หิรัญนาค อายุ 50ปี กล่าวว่า การตั้งจุดคัดกรองเข้า ออก ในพื้นที่เมืองพัทยา เป็นเรื่องที่ดี จะทำให้เชื้อโควิด 19 ลดน้องลง หากมีการคัดกรองทำให้เราได้ทราบถึงผู้ติดเชื้อโควิด 19 หลังจากนั้นก็ได้นำผู้ติดเชื้อไปรักษา เพื่อให้ปริมาณผู้ติดเชื้อลดลง ส่วนเรื่องเอกสารเข้าเมืองพัทยาถ้าคนในพื้นที่ก็ไม่ยุ่งยากเพราะใช้แค่บัตรประจำตัวประชาชน ส่วนบุลคลที่จะเข้ามาในพื้นที่ก็ต้องศึกษาข้อมูลและเตรียมเอกสารให้พร้อมก่อนเข้าเมืองพัทยา ในความคิดตนคิดว่าไม่ใช่เรื่องยุ่งยากมากนัก

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง