รีเซต

ครม.ฉลุยร่างพรฎ.เวนคืนที่ดินในกทม. สร้างสะพานเกียกกายข้ามเจ้าพระยา

ครม.ฉลุยร่างพรฎ.เวนคืนที่ดินในกทม. สร้างสะพานเกียกกายข้ามเจ้าพระยา
ข่าวสด
28 กันยายน 2564 ( 16:12 )
90
ครม.ฉลุยร่างพรฎ.เวนคืนที่ดินในกทม. สร้างสะพานเกียกกายข้ามเจ้าพระยา

 

ครม.เห็นชอบร่างพ.ร.ฎ.เวนคืนที่ดินในกทม. เดินหน้าสร้างสะพานเกียกกายข้ามเจ้าพระยา รองรับปริมาณรถรอบรัฐสภา 1 แสนคันต่อวัน ลดปัญหาจราจร

 

 

เมื่อวันที่ 28 ก.ย.2564 ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม.เห็นชอบร่างพระราชกฤษฎีกา(พ.ร.ฎ.) กำหนดเขตที่ดินที่จะเวนคืนในท้องที่ แขวงบางอ้อ เขตบางพลัด แขวงถนนนครไชยศรี เขตดุสิต แขวงบางซื่อ เขตบางซื่อ แขวงสามเสนใน เขตพญาไท และแขวงจตุจักร แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร พ.ศ. ตามที่กระทรวงมหาดไทย เสนอ

 

 

สาระสำคัญ เป็นการกำหนดเขตที่ดินที่จะเวนคืนในท้องที่ดังกล่าวในการสร้างสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณแยกเกียกกาย เชื่อมต่อกับการสร้างและขยายถนน เพื่อแก้ปัญหาการจราจร โดยให้เจ้าหน้าที่เข้าไปทำการสำรวจเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ที่จะต้องเวนคืนให้ถูกต้องและชัดเจน โดยที่ดินที่จะเวนคืนมีส่วนแคบที่สุด 50 เมตร และส่วนที่กว้างที่สุด 1,250 เมตร

 

 

ลักษณะของโครงการ เป็นการก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณแยกเกียกกาย ตามแนวถนนทหาร ซึ่งกรุงเทพมหานคร(กทม.) พิจารณาแล้วเห็นว่าเหมาะสมและเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด พร้อมทั้งปรับรูปแบบสะพานเกียกกาย ไม่ให้กระทบพื้นที่รัฐสภาแห่งใหม่ สะพานมีความยาว 320 เมตร 6 ช่องจราจร เชื่อมต่อฝั่งธนบุรีและฝั่งพระนคร

 

 

น.ส.รัชดา กล่าวว่า การดำเนินงานที่ผ่านมา กทม.จัดให้มีกระบวนการรับฟังความคิดเห็นของประชาชนในพื้นที่แล้วรวม 4 ครั้ง พร้อมจัดทำรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม ในกรณีพื้นที่ตั้งอยู่ใกล้โบราณสถาน แหล่งโบราณคดี แหล่งประวัติศาสตร์ หรืออุทยานประวัติศาสตร์ตามกฎหมายว่าด้วยโบราณสถาน โบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ และพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ ในระยะทาง 2 กิโลเมตร เรียบร้อยแล้ว

 

 

เมื่อสะพานเกียกกายและถนนเชื่อมต่อก่อสร้างเสร็จ จะรองรับปริมาณการสัญจรที่เพิ่มขึ้นในพื้นที่โดยรอบรัฐสภาแห่งใหม่ ได้ประมาณ 1 แสนคันต่อวัน จะช่วยแก้ปัญหาการจราจรและเพิ่มประสิทธิภาพโครงข่ายเส้นทางคมนาคมในพื้นที่กรุงเทพฯ ตอนบน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง