ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

สายการบินแควนตัสแย้ม ออกกฎให้ผู้โดยสารฉีดวัคซีนต้านโควิดก่อนเดินทาง

สายการบินแควนตัสแย้ม ออกกฎให้ผู้โดยสารฉีดวัคซีนต้านโควิดก่อนเดินทาง
มติชน
24 พฤศจิกายน 2563 ( 15:54 )
26
สายการบินแควนตัสแย้ม ออกกฎให้ผู้โดยสารฉีดวัคซีนต้านโควิดก่อนเดินทาง

เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า สายการบินแควนตัส สายการบินประจำชาติและเป็นสายการบินใหญ่ที่สุดของออสเตรเลีย เตรียมออกกฎให้ผู้โดยสารต่างชาติที่จะเดินทางกับสายการบินแควนตัสจะต้องฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ซึ่งมาตรการนี้จะใช้ในทันทีที่มีวัคซีนต้านโควิดวางสู่ตลาดแล้ว ท่าทีนี้ทำให้แควนตัสเป็นสายการบินยักษ์ใหญ่รายแรกที่เสนอแนวคิดที่จะออกกฎให้ผู้โดยสารต้องฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่อาจจะกลายมาเป็นแนวปฏิบัติปกติในอุตสาหกรรมการบินพาณิชย์ในอนาคตได้

 

อลัน จอยซ์ ซีอีโอของสายการบินแควนตัส ให้สัมภาษณ์ทางสถานีโทรทัศน์แชนแนลไนน์ เมื่อค่ำวันจันทร์(23 พ.ย.)ว่า เรากำลังพิจารณาเปลี่ยนแปลงข้อกำหนดและเงื่อนไขสำหรับนักเดินทางต่างชาติ ที่เราจะขอให้ฉีดวัคซีนก่อนขึ้นเครื่องบินมายังออสเตรเลียและการเดินทางออกนอกประเทศ ซึ่งเราคิดว่าเป็นสิ่งจำเป็น

 

ซีอีโอของแควนตัสคาดหมายว่ามาตรการนี้จะกลายเป็นแนวปฏิบัติที่เป็นมาตรฐานทั่วโลกในขณะที่รัฐบาลและสายการบินต่างๆ กำลังพิจารณาที่จะนำพาสปอร์ตอิเลคทรอนิกเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนของนักเดินทางมาใช้

 

อย่างไรก็ตามสายการบินชั้นนำรายใหญ่อื่นๆ บอกว่ายังเร็วเกินไปที่จะแสดงความเห็นในเรื่องนี้ว่าข้อกำหนดด้านการดำเนินการจะเป็นอย่างไร หากวัคซีนป้องกันโควิด-19 มีใช้ได้อย่างแพร่หลายแล้ว

 

ตัวแทนของสายการบินโคเรียนแอร์ของเกาหลีใต้กล่าวว่า โคเรียนแอร์ยังไม่มีแผนที่เป็นรูปธรรมในตอนนี้เรื่องวัคซีนที่ยังคงอยู่ในระหว่างการพัฒนาและยังต้องใช้เวลาในการแจกจ่าย

 

เป็นท่าทีเดียวกับสายการบินเจแปนแอร์ไลนส์ของญี่ปุ่นที่ระบุว่ายังไม่มีแผนที่จะออกกฎให้นักเดินทางต้องฉีดวัคซีน ซึ่งตอนนี้เพียงแต่ขอให้ผู้โดยสารปฏิบัติตามกฎระเบียบของสถานที่ที่เป็นจุดหมายปลายทางในการเดินทางเท่านั้น เช่น การตรวจหาเชื้อไวรัสก่อนการเดินทาง

 

ทั้งนี้การให้ฉีดวัคซีนก่อนการเดินทางเข้าประเทศเป็นข้อกำหนดที่มีการใช้กันอย่างกว้างขวางทั่วโลกอยู่แล้ว โดยหลายประเทศกำหนดให้นักเดินทางต้องแสดงหลักฐานการฉีดวัคซีนป้องกันไข้เหลือง หากเดินทางมาจากภูมิภาคที่มีการระบาดของโรคดังกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง