รีเซต

นักวิเคราะห์ชี้ค่าบาทขึ้น-ลงแคบๆ รอแนวทางธปท.เข้มงวดตลาดเงิน

นักวิเคราะห์ชี้ค่าบาทขึ้น-ลงแคบๆ รอแนวทางธปท.เข้มงวดตลาดเงิน
มติชน
17 ธันวาคม 2563 ( 08:17 )
36
นักวิเคราะห์ชี้ค่าบาทขึ้น-ลงแคบๆ รอแนวทางธปท.เข้มงวดตลาดเงิน

ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์ ผู้อำนวยการอาวุโส Chief Investment Office บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ (SCBS CIO)กล่าวว่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้ 17 ธันวาคมอยู่ที่ 30.03 บาทต่อดอลลาร์ ไม่เปลี่ยนแปลงจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อน 


กรอบเงินบาทวันนี้ 29.90-30.10 บาทต่อดอลลาร์

 

ตลาดการเงินสหรัฐทำจุดสูงสุดใหม่จากนโยบายการเงินที่ผ่อนคลายและความหวังว่ามีนโยบายการคลังรออยู่ในคืนที่ผ่านมา ดัชนี S&P 500 ของสหรัฐปิดเหนือระดับ 3701.26 หรือคิดเป็นการปรับตัวขึ้น 0.2% โดยมีดัชนี STOXX 600 ของยุโรป ราคาน้ำมันดิบ WTI และราคาทองคำ ที่ปรับตัวขึ้นตาม 0.4-0.8% ไปพร้อมกัน

 

หนึ่งในปัจจัยที่ทำให้ตลาดปรับตัวขึ้น มาจากนโยบายการเงิน โดยในคืนที่ผ่านมาคณะกรรมการนโยบายการเงินธนาคารกลางสหรัฐ (FOMC) มีมติ “คง” อัตราดอกเบี้ยนโยบายระดับ 0.00-0.25% และมีมุมมองว่าจะไม่ปรับลดระดับงบดุลลงจนกว่าจะบรรลุเป้าหมายด้านเสถียรภาพด้านราคาและการจ้างงานเต็มอัตรา ซึ่งคาดว่าจะเกิดขึ้นเร็วที่สุดในปี 2023

 

ส่วนในฝั่งตลาดเงิน ประเด็นที่น่าสนใจเป็นเรื่องการประกาศรายชื่อผู้บิดเบือนค่าเงินของกระทรวงการคลังสหรัฐ (Report on macroeconomic and foreign exchange policies of major trading partners) โดยในรอบนี้ เวียดนามและสวิตเซอร์แลนด์ ถูกจัดเป็น FX Manipulator ขณะที่ประเทศไทยอยู่ในกลุ่มเฝ้าระวัง (Monitoring List)

 

ประเด็นดังกล่าว กดดันให้ดอลลาร์อ่อนค่าลงหลังปรับตัวขึ้นในช่วงเปิดตลาด อย่างไรก็ดี เชื่อว่าตลาดจะจับตาไปที่แนวโน้มนโยบายของสหรัฐหลังจากนี้ และยังไม่เปลี่ยนมุมมองด้านอัตราแลกเปลี่ยนจนกว่าจะมีความคืบหน้ามากขึ้นด้านเงินบาทระยะสั้น

 

เคลื่อนไหวในกรอบแคบ เชื่อว่าในระยะสั้น ตลาดจะให้ความสำคัญกับท่าทีการเข้าดูแลระดับอัตราแลกเปลี่ยนของธนาคารแห่งประเทศไทยหลังถูกสหรัฐจับตาอย่างเป็นทางการ

 

แต่ในระยะยาว มองว่าความชัดเจนของการฟื้นตัวเศรษฐกิจในปีหน้าเป็นประเด็นหลักที่นักลงทุนจะใช้เป็นเหตุผลหลักในการกลับเข้าลงทุนในประเทศไทย ซึ่งยังมีโอกาสหนุนให้เงินบาทแข็งค่าต่อได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง