รีเซต

แพทย์มึน! โรคจากโควิดในเด็กลามหนัก

แพทย์มึน! โรคจากโควิดในเด็กลามหนัก
มติชน
15 พฤษภาคม 2563 ( 16:02 )
56
แพทย์มึน! โรคจากโควิดในเด็กลามหนัก

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคมว่า บรรดาแพทย์ทางตอนเหนือของอิตาลี รวมถึงในประเทศฝรั่งเศส ตรวจสอบพบว่า โรคหายากที่ก่อให้เกิดอาการอักเสบในเด็กเพิ่มจำนวนมากขึ้น เช่นเดียวกับในสหรัฐอเมริกา อังกฤษและสเปน

ทั้งนี้ เดอะ แลนแซท วารสารวิชาการทางการแพทย์ชื่อดัง รายงานถึงกรณีดังกล่าว ซึ่งเรียกว่า “โรคภาวะอักเสบในหลายระบบในเด็กที่อาจเชื่อมโยงกับโควิด-19” มีเพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก โดยกลุ่มอาการ มีตั้งแต่ อาการช็อคจากภาวะพิษ อาการแบบเดียวกับโรคคาวาซากิ ซึ่งทั้งมีไข้ ผื่นแดง ต่อมต่างๆ บวม และในกรณีร้ายแรง คือ เกิดอาการอักเสบของกล้ามเนื้อหัวใจ

จำนวนผู้ป่วยด้วยโรคประหลาดซึ่งมีเพิ่มมากขึ้นนี้ ทำให้เกิดความวิตกกันว่า โรคโควิด-19 ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อเด็กๆ มากกว่าที่เคยคิดกันไว้ แม้ว่าจนถึงขณะนี้ผู้ที่เสียชีวิตจากการติดเชื้อนี้ส่วนใหญ่จะเป็นผู้สูงอายุ หรือผู้ที่มีโรคเรื้อรังก็ตาม

เมื่อเร็วๆ นี้ทีมแพทย์ในนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เปิดเผยว่า กำลังตรวจสอบเด็กที่มีอาการประหลาดดังกล่าวมากถึง 85 ราย โดย 3 รายในจำนวนนี้พบว่าติดเชื้อโควิด-19 แล้ว นอกเหนือจากนั้นยังตรวจสอบย้อนหลังกรณีเด็กเสียชีวิตอีก 2 รายว่าเกิดจากสาเหตุนี้หรือไม่

ที่อิตาลี พบผู้ป่วยเด็ก 10 รายที่มีอาการดังกล่าว โดย 8 คนในจำนวนนั้นถูกตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 ทั้งๆที่ก่อนหน้านี้ในช่วงเวลา 5 ปี แพทย์พบผู้ป่วยในกลุ่มอาการนี้เพียง 19 ราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง