รีเซต

จากข้าวก้นบาตร สู่ตู้บุญ 3 วัน มีผู้มารับ กว่า 300 ชีวิต

จากข้าวก้นบาตร สู่ตู้บุญ  3 วัน มีผู้มารับ กว่า 300 ชีวิต
77ข่าวเด็ด
12 พฤษภาคม 2563 ( 04:52 )
242
จากข้าวก้นบาตร สู่ตู้บุญ  3 วัน มีผู้มารับ กว่า 300 ชีวิต

 

พระครูสุนทรธรรมนิเทศก์  ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดชนาธิปเฉลิม จ.สตูล  เล่าให้ฟังว่า  เกิดจากแนวคิดที่พระอาจารย์ออกไปบิณฑบาต ทุกตอนเช้า จะมีญาติโยม  มาคอยรับ อาหาร จากพระ และได้เห็นข่าวว่า ทางจังหวัดอื่น จัดทำตู้บุญไว้คอยบริการผู้ที่ประสบกับภาวะเศรษฐกิจพิษโควิด 19 จึงได้ แนวคิด และได้นำเงินของพระอาจารย์ เองไปซื้อตู้กับข้าวมาตั้งไว้หน้ากุฎิ แล้ว นำอาหารที่ได้จากการบิณฑบาต มาใส่  นำสังฆทาน ที่ญาติโยม มาถวายแกะใส่ในตู้ ใน ชั้น ที่เตรียมไว้ให้ โดยในวันแรก ๆ นั้น ไม่ได้มีการกำหนด ว่า จะเอาได้คนละกี่ชิ้น ไม่ได้มีการกำหนด ว่า ให้มาเอาเวลาใด ปรากฏว่า ญาติโยม  ทยอยกันมาตั้งแต่ พระยังไม่กลับมาจากการบิณฑบาตเพื่อมารอ เอาของกิน   และมาเอากัน จนไม่มีเวลาที่ชัดเจน

 

 

ในวันนี้ จึงได้มีการปรับ เวลา คือให้ญาติโยมมาเอาได้ตั้งแต่เวลา 08.00 น- 17.00 น และ สามารถหยิบได้แค่คนละ 3 ชิ้น เท่านั้น เพื่อให้จะได้ คนที่มาในภายหลังจะได้มีของกิน และ ก่อนที่จะเข้าไปรับ อาหารนั้นจะต้อง มีการตรวจวัดไข้  ล้างมือด้วยแอลกอฮอล์ และ เขียนคำบรรยาย ขอบคุณผู้ทีนำสิ่งของมาร่วมบริจาค ถึง จะสามารถเลือกอาหารที่ ตนเอง จะรับประทานได้

 

พระอาจารย์ เล่าให้ฟังอีกว่า ตู้บุญแห่งนี้ ถือเป็นตู้บุญแรกของ จ.สตูล  ที่ทางวัดชนาธิปเฉลิม อ.เมือง จ.สตูล  นำร่องในการจัด และจัดมาแล้ววันนี้เป็นวันที่ 4  มี ญาติโยม มารับอาหารไปแล้ว กว่า 300 คน ซึ่ง คนที่มารับ ส่วนใหญ่จะเป็นคน ในเขตเมือง  แต่ คนที่นำข้าวปลาอาหารมาให้ นั้น จะมีทุกพื้นที่ทุกศาสนา ต่างแวะเข้ามาเติม นอกเหนือจาก ข้าวก้นบาตรและ สังฆทานแล้ว  ดังนั้น เมื่อมีคนเติมบุญ ก็จะมีคนมารับบุญเช่นกัน แต่อย่างไรก็ตาม พระอาจารย์ บอกว่า ก็จะทำไปเลื่อย ๆ จนกว่า ของจะหมด เพื่อเป็นการช่วยเหลือญาติโยมที่เดือดร้อน และหาก ท่านใด สนใจ ก็สามารถนำอาหาร หรือ ถุงยังชีพ มา ร่วมเติมบุญ ด้วย ก็ได้

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง