โควิด-19 : นายกฯ ไอร์แลนด์กลับมาเป็นหมอ นายกฯ อังกฤษเข้ารพ. แพทย์ใหญ่สกอตแลนด์ลาออกเพราะหนีกักตัว

โควิด-19 : นายกฯ ไอร์แลนด์กลับมาเป็นหมอ นายกฯ อังกฤษเข้ารพ. แพทย์ใหญ่สกอตแลนด์ลาออกเพราะหนีกักตัว
บีบีซี ไทย
6 เมษายน 2563 ( 19:23 )
65
1
โควิด-19 : นายกฯ ไอร์แลนด์กลับมาเป็นหมอ นายกฯ อังกฤษเข้ารพ. แพทย์ใหญ่สกอตแลนด์ลาออกเพราะหนีกักตัว
Getty Images
นายกรัฐมนตรีลีโอ วารัดการ์ ของไอร์แลนด์ ซึ่งมีอาชีพเป็นแพทย์ในโรงพยาบาลก่อนมาทำงานการการเมือง

วิกฤตการณ์เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่กำลังส่งผลกระทบต่อผู้คนทั่วโลกอย่างถ้วนหน้า ตั้งแต่ชาวบ้านธรรมดาไปจนถึงผู้บริหารประเทศ โดยทำเนียบนายกรัฐมนตรีอังกฤษ ระบุว่า นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ยังคงปฏิบัติหน้าที่หัวหน้ารัฐบาล แม้ต้องเข้าโรงพยาบาล เพราะยังไม่หายป่วยจากโรคโควิด-19

ทำเนียบนายกรัฐมนตรีอังกฤษ ระบุว่า นายจอห์นสัน วัย 55 ปี ได้ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงลอนดอนเมื่อค่ำวานนี้ (5 เม.ย.) เพราะยังคงมีอาการป่วยจากโรคโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง ซึ่งรวมถึงอาการไข้สูง หลังจากได้รับการตรวจว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เมื่อ 10 วันก่อน

โฆษกทำเนียบรัฐบาลระบุว่า "ตามคำแนะนำของแพทย์ นายกรัฐมนตรีได้เข้าโรงพยาบาลในคืนนี้เพื่อรับการตรวจต่าง ๆ นี่เป็นมาตรการเพื่อป้องกันไว้ก่อน"

อย่างไรก็ตาม นายจอห์นสันยังคงปฏิบัติหน้าที่ผู้นำรัฐบาล แต่การประชุมแก้ปัญหาไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ระบาดในวันนี้ นายดอมินิก ราบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ทำหน้าที่ประธานแทน

BBC
นายจอห์นสัน ปรากฏตัวอย่างเป็นทางการครั้งล่าสุดในการปรบมือแสดงความขอบคุณเจ้าหน้าที่การแพทย์เมื่อวันที่ 27 มี.ค.ที่ด้านหน้าทำเนียบนายกรัฐมนตรี

นายจอห์นสัน ได้ทำงานจากบ้านพัก หลังจากมีการประกาศว่าเขาติดเชื้อโรคโควิด-19 เมื่อวันที่ 27 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยขณะนั้น โฆษกของนายกรัฐมนตรีได้แถลงว่า หากนายจอห์นสันล้มป่วย หรือไม่สามารถปฏิบัติงานได้ เขาได้มอบหมายให้ นายราบ เป็นผู้รักษาการแทน

หลังมีข่าวว่านายจอห์นสันล้มป่วย ในวันเดียวกันก็มีการประกาศว่า นายแมตต์ แฮนค็อก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขก็ติดโรคโควิด-19 ด้วย

ขณะที่ น.ส.แคร์รี ไซมอนด์ส คู่หมั้นของนายจอห์นสันที่กำลังตั้งครรภ์อยู่ ก็โพสต์ข้อความทางทวิตเตอร์เมื่อวันที่ 4 เม.ย.ว่าเธอได้ล้มป่วยและนอนพักรักษาตัวราว 1 สัปดาห์ด้วยอาการที่เข้าข่ายของโรคโควิด-19 แต่เธอไม่ได้รับการตรวจวินิจฉัยอย่างเป็นทางการ

นายกฯ ไอร์แลนด์ อาสาเสริมทัพหมอสู้โควิด-19

นายกรัฐมนตรีลีโอ วารัดการ์ ของไอร์แลนด์ ซึ่งมีอาชีพเป็นแพทย์ในโรงพยาบาลก่อนมาทำงานการการเมือง ประกาศกลับไปทำหน้าที่แพทย์อาสาอีกครั้ง เพื่อช่วยงานบริการสาธารณสุขในวิกฤตโรคระบาดครั้งนี้

PA Media

นายวารัดการ์ วัย 41 ปี ซึ่งเป็นบุตรชายของนายแพทย์ชาวอินเดียและพยาบาลชาวไอร์แลนด์ ได้ลาออกจากการเป็นแพทย์เมื่อปี 2013 เพื่อลงเล่นการเมือง และได้รับการแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีสาธารณสุขในปีถัดมา

เมื่อเดือนก่อน เขาได้ลงลงทะเบียนเป็นแพทย์อาสา และจะปฏิบัติงานในด้านที่ตนเองเชี่ยวชาญสัปดาห์ละ 1 กะ รวมทั้งจะช่วยงาน "การประเมินอาการทางโทรศัพท์"

ความเคลื่อนไหวครั้งนี้มีขึ้นหลังจากสำนักสาธารณสุขไอร์แลนด์ ขอให้บุคลากรการแพทย์ที่ลาออกไปแล้ว กลับมาช่วยงานเพื่อต่อสู้กับวิกฤตโรคโควิด-19 โดยขณะนี้ไอร์แลนด์มีผู้เสียชีวิตจากโรคนี้แล้วอย่างน้อย 158 ราย

แพทย์ใหญ่สกอตแลนด์ลาออกหลังหนีคำสั่งกักตัวในบ้าน

ดร.แคทเธอรีน คาลเดอร์วูด หัวหน้าเจ้าหน้าที่แพทย์ในสกอตแลนด์ได้ประกาศลาออกจากตำแหน่ง หลังถูกจับได้ว่าฝ่าฝืนคำสั่งของรัฐบาลที่ให้ประชาชนเก็บตัวอยู่ในบ้าน ด้วยการแอบเดินทางไปบ้านพักตากอากาศนอกเมืองถึง 2 ครั้ง

เมื่อวันที่ 4 เม.ย. หนังสือพิมพ์เดอะซันในสกอตแลนด์ ได้ตีพิมพ์ภาพถ่ายของ ดร.คาลเดอร์วูด และครอบครัวที่เดินทางไปยังบ้านพักตากอากาศนอกกรุงเอดินเบอระ ซึ่งเธอได้ยอมรับว่านี่เป็นครั้งที่ 2 ที่ฝ่าฝืนคำสั่งของทางการ

ตำรวจท้องถิ่นได้กล่าวตักเตือนการกระทำดังกล่าว ซึ่ง ดร.คาลเดอร์วูด ได้ขออภัยต่อกรณีที่เกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม เธอได้ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากสังคม เนื่องจากเธอเป็นที่ปรึกษาระดับสูงสุดที่ให้คำแนะนำด้านการแพทย์แก่รัฐบาลสกอตแลนด์ และมักปรากฏตัวในการแถลงข่าวประจำวันเกี่ยวกับสถานการณ์โรคโควิด-19 ในสกอตแลนด์ อีกทั้งยังเป็นแกนนำเรียกร้องให้ประชาชนปฏิบัติตามคำสั่งของทางการในการเก็บตัวอยู่ในบ้านเพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาดของโรค

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง