โควิด-19 : ยอดผู้ติดเชื้อทั่วโลกเลย 6 ล้านราย ขณะผู้เสียชีวิตมีมากกว่า 3.7 แสน

โควิด-19 : ยอดผู้ติดเชื้อทั่วโลกเลย 6 ล้านราย ขณะผู้เสียชีวิตมีมากกว่า 3.7 แสน
บีบีซี ไทย
1 มิถุนายน 2563 ( 00:13 )
38
โควิด-19 : ยอดผู้ติดเชื้อทั่วโลกเลย 6 ล้านราย ขณะผู้เสียชีวิตมีมากกว่า 3.7 แสน

AFP

ยอดผู้เสียชีวิตในบราซิลแซงฝรั่งเศสแล้ว สูงสุดเป็นอันดับ 4 ของโลก ขณะที่อินเดียเตรียมคลายล็อกดาวน์เพิ่มแม้จะมียอดผู้ติดเชื้อรายวันเพิ่มขึ้นเป็นประวัติการณ์

ทางการสหราชอาณาจักรสามารถตรวจเชื้อให้ประชาชนได้มากกว่า 2 แสนรายเมื่อวันเสาร์ ซึ่งถือว่าเกินเป้าที่รัฐบาลตั้งไว้

 

อย่างไรก็ดี ขณะที่อังกฤษเริ่มคลายมาตรการล็อกดาวน์ ให้คน 6 คนจากคนละครัวเรือนมาพบปะกันได้แล้ว มีหลายฝ่ายกังวลว่า การคลายมาตรการเร็วไปจะนำไปสู่การแพร่ระบาดเป็นระลอกที่สอง

 

นายโรเบิร์ต เจนริค รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการเคหะ ชุมชน และรัฐบาลท้องถิ่น กล่าวในการแถลงการณ์ประจำวันว่า ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย. เป็นต้นไป กลุ่มคนที่เปราะบางในอังกฤษและเวลส์ ซึ่งหมายถึงคนสูงอายุและผู้ที่มีโรคประจำตัว สามารถไปพบปะคนจากครัวเรือนอื่นได้แล้ว แต่ต้องรักษาระยะห่างทางสังคม

 

เขากล่าวขอบคุณกลุ่มคนดังกล่าวที่เสียสละอดทนอยู่บ้านมาเป็นสิบสัปดาห์ อย่างไรก็ดี เขาขอให้คนเหล่านี้ทำสิ่งต่าง ๆ ต่อเมื่อรู้สึกสบายใจที่จะทำเท่านั้น

 

นายเจนริค กล่าวว่า ที่ผ่านมา มีคนไร้บ้าน 90 เปอร์เซ็นต์ได้รับการช่วยเหลือ และรัฐบาลให้คำมั่นสัญญาว่าจะสร้างบ้านใหม่ 6 พันหลัง และอีก 3.3 พันหลังในปีหน้า เพื่อเป็นที่อยู่ถาวรให้คนเหล่านี้ด้วยงบ 160 ล้านปอนด์

 

ก่อนหน้านี้ นายดอมินิก ราบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ออกมายืนยันยุทธศาสตร์ของรัฐบาลในการคลายมาตรการล็อกดาวน์ว่าเหมาะสมแล้ว และหากมีผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก ค่อยใช้มาตรการล็อกดาวน์เจาะจงเฉพาะพื้นที่แทน

Getty Images
ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย. เป็นต้นไป กลุ่มคนที่เปราะบางในอังกฤษและเวลส์ ซึ่งหมายถึงคนสูงอายุและผู้ที่มีโรคประจำตัว สามารถไปพบปะคนจากครัวเรือนอื่นได้แล้ว แต่ต้องรักษาระยะห่างทางสังคม

 

ที่อินเดีย แม้ว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อรายวันจะเพิ่มขึ้นเป็นประวัติการณ์ ทางการเริ่มคลายมาตรการล็อกดาวน์แล้วโดยตั้งแต่วันที่ 8 มิ.ย. เป็นต้นไป ร้านอาหาร โรงแรม ศูนย์การค้า และศาสนสถาน จะกลับมาเปิดแล้ว

 

อย่างไรก็ดี ในที่ที่มีความเสี่ยงสูง อาทิ แคชเมียร์ในส่วนที่อยู่ภายใต้การปกครองของอินเดีย ยังมีมาตรการล็อกดาวน์อยู่ไปจนถึงสิ้นเดือน มิ.ย.

ที่บราซิล แม้จะเห็นวิกฤตในยุโรปและเอเชียมาก่อน แต่ก็ไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ไว้ได้ โดยตอนนี้มีผู้ติดเชื้อเกือบ 5 แสนรายแล้ว โดยมีผู้เสียชีวิตแซงฝรั่งเศสเป็นอันดับที่ 4 ของโลกที่อย่างน้อย 2.8 หมื่นราย

 

เมื่อวานนี้ (31 พ.ค.) สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ประมุขแห่งคริสตจักรโรมันคาทอลิก ทรงกล่าวคำปราศรัยจากหน้าต่างเหนือจตุรัสเซนต์ปีเตอร์ ในนครรัฐวาติกัน เป็นครั้งแรกในรอบสามเดือน โดยเตือนให้ระมัดระวังไม่ให้คลายมาตรการล็อกดาวน์เร็วไป และการรักษาคนเป็นเรื่องสำคัญกว่ารักษาเศรษฐกิจ

 

ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส สวนสาธารณะเปิดให้บริการเป็นครั้งแรกในรอบหลายเดือนเมื่อวานนี้ (31 พ.ค.) แต่ผู้คนต้องรักษาระยะห่างทางสังคมอยู่ ขณะนี้ฝรั่งเศสมีผู้เสียชีวิตรวมกว่า 2.8 หมื่นราย

 

ที่นครลอสแอนเจลิส ทางการต้องปิดศูนย์ตรวจเชื้อโควิด-19 จากสถานการณ์ประท้วงการเสียชีวิตของนายจอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวดำที่ถูกจับกุมโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างรุนแรง

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง