เยอรมนีเจ๋ง! รัฐบาลยันควบคุมโควิด-19 ได้แล้ว

เยอรมนีเจ๋ง! รัฐบาลยันควบคุมโควิด-19 ได้แล้ว
มติชน
17 เมษายน 2563 ( 16:46 )
40
เยอรมนีเจ๋ง! รัฐบาลยันควบคุมโควิด-19 ได้แล้ว

เยอรมนีเจ๋ง! รัฐบาลยันควบคุมโควิด-19 ได้แล้ว

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันที่ 17 เมษายนนี้ว่า นายเยนส์ สปาห์น รัฐมนตรีสาธารณสุขเยอรมนี ประกาศว่า การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในเยอรมนี ตกอยู่ภายใต้การควบคุมเรียบร้อยแล้ว หลังจากรัฐบาลบังคับใช้มาตรการต่างๆ เพื่อการควบคุมโรคนี้ หลังพบผู้ป่วยพุ่งขึ้นสูงในช่วงแรกของการระบาด

นายสปาห์นระบุว่า การเข้มงวดให้ผู้คนอยู่แต่ในบ้านตั้งแต่กลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ประสบความสำเร็จด้วยดี จำนวนผู้ติดเชื้อลดลงอย่างมีนัยสำคัญ โดยเฉพาะเมื่อเทียบการเพิ่มขึ้นเป็นรายวัน แสดงให้เห็นว่าการแพร่ระบาดอยู่ภายใต้การควบคุมแล้ว

รัฐมนตรีสาธารณสุขเยอรมนีแถลงดังกล่าวหลัง สถาบันโรเบิร์ต คอคช์ (อาร์เคไอ) เผยแพร่รายงานผลการศึกษาวิจัยอัตราการแพร่เชื้อโควิด-19 ในเยอรมนีในเวลานี้ว่า ลดลงมาอยู่ในระดับต่ำเพราะ สถิติของผู้ติดเชื้อ 1 คนแพร่เชื้อให้กับผู้อื่นได้เพียง 0.7 คน หรือไม่ถึง 1 คนแล้ว

ก่อนหน้านี้ นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ระบุว่าตัวเลขดังกล่าวทำให้เยอรมนีสามารถผ่อนคลายการล็อคดาวน์ได้แล้ว โดยประกาศผ่อนคลายมาตรการให้ร้านค้าเล็กๆ เปิดกิจการได้ในสัปดาห์หน้านี้ และให้โรงเรียนเปิดการเรียนการสอนได้ตั้งแต่ 4 พฤษภาคมเป็นต้นไป
อย่างไรก็ตามเยอรมนียังคงบังคับใช้มาตรการอื่นๆ เช่นห้ามการชุมนุมในที่สาธารณะเกิน 2 คน และห้ามจัดกิจกรรมใดๆ ที่ก่อให้เกิดการรวมตัวกันของผู้คนจำนวนมาก เป็นต้น และการผ่อนคลายมาตรการดังกล่าวนี้จะมีการทบทวนในทุกๆ 2 หรือ 3 สัปดาดห์

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง