รีเซต

อาหารพื้นบ้านท้าให้ลอง! ปลากระบอกลงรู เมนูเด็ดช่วง Work From Home

อาหารพื้นบ้านท้าให้ลอง! ปลากระบอกลงรู เมนูเด็ดช่วง Work From Home
77ข่าวเด็ด
25 พฤษภาคม 2563 ( 07:19 )
116
อาหารพื้นบ้านท้าให้ลอง! ปลากระบอกลงรู เมนูเด็ดช่วง Work From Home

 

ช่วงโควิดระบาดเมนูอาหารพื้นบ้านแบบโบราณถูกนำมาทำเพื่อกินกันในกลุ่มญาติที่บ้าน ปลากระบอกลงรูซึ่งถือว่าเป็นอาหารพื้นบ้านของคนทะเลอย่างหนึ่งที่ นำปลากระบอกมาใส่กระบอกไม้ไผ่แล้วนำมาเผาไฟเหมือนเผาข้ามหลาม

 

 

โดยเมนูนี้เริ่มจากไปหาซื้อปลากระบอกจากกลุ่มชาวประมงในพื้นที่ ที่หาได้ทั่วไปแล้วแต่มีขนาดเล็กหรือใหญ่ จากนั้นก็จะนำมาถอดเกล็ดปลา  เตรียมไม้ไผ่ขนาดพอดี มาตัดให้เป็นท่อนตรงข้อ แล้วก็ตำเครื่องแกงปรุงมีทั้ง พริก ใบเตย ตะไคร้ รวมถึงเครื่องปรุงต่างๆเพื่อให้มีรสชาติ จากนั้นก็จะนำมาคลุกกับปลากระบอกจนได้ที่ แล้วนำปลากระบอกมาใส่กระบอกไม้ไผ่ 2-3 ตัวแล้วแต่ขนาดตัว จากนั้นก็จะเอาใบเตยอุดตรงปากกระบอกเพื่อเพิ่มความหอม จากนั้นก็นำมาเผากับไฟ ให้สุกซึ่งจะมีกลิ่นเครื่องเทศหอมเตะจมูก เมื่อสุกแล้วก็นำมาใส่จานได้ลิ้มรสกัน

 

 

 

 

นายอัครวิชย์ เทพาสิต ผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานระยอง กล่าวว่า เมนูนี้ถือว่าเป็นเมนูที่ของชุมชนที่พื้นที่ชาวประมง ซึ่งจะหาปลากระบอกได้ในพื้นที่ทั้งจังหวัดชลบุรี จังหวัดระยอง และพื้นที่ที่ติดทะเล โดยเมนูดังกล่าวถือว่าเป็นเมนูพื้นบ้านของชาวประมง การนำปลากระบอกสดมาใส่กระบอกไม้ไผ่เผาจนถึงเครื่องแกง ซึ่งจากที่เป็นนักชิมอาหารถือว่าเป็นอาหารที่อร่อยสูตรดั้งเดิมที่สามารถทำกินที่บ้านกับครอบครัวได้ในช่วง Work From Home

 

 

แลกเปลี่ยนความคิดเห็น ชลบุรี-พัทยา กับ “พัทยานิวส์”ผ่านไลน์ได้แล้ววันนี้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง