กกต. ชวนปชช.กลับบ้านใช้สิทธิเลือกตั้งอบจ. 20 ธ.ค. แนะเช็กสิทธิ-ศึกษาวิธีกาบัตรให้ชัดเจน

กกต. ชวนปชช.กลับบ้านใช้สิทธิเลือกตั้งอบจ. 20 ธ.ค. แนะเช็กสิทธิ-ศึกษาวิธีกาบัตรให้ชัดเจน
มติชน
16 ธันวาคม 2563 ( 14:06 )
27
กกต. ชวนปชช.กลับบ้านใช้สิทธิเลือกตั้งอบจ. 20 ธ.ค. แนะเช็กสิทธิ-ศึกษาวิธีกาบัตรให้ชัดเจน

กกต. ตีปี๊บโค้งสุดท้าย จัด ‘บิ๊กเดย์’ ชวนปชช.กลับบ้านใช้สิทธิเลือกตั้งอบจ. 20 ธ.ค. แนะตรวจสอบสิทธิ – ศึกษาวิธีกาบัตรให้ชัดเจน ด้านขนส่ง – รถไฟ ประสานผู้ประกอบการ พร้อมจัดรถโดยสารให้เพียงพอ

 

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 16 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จัดกิจกรรม “บิ๊กเดย์ “รณรงค์เชิญชวนให้ประชาชนออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งนายกและสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด ( อบจ.) ในวันที่ 20 ธันวาคม ภายใต้แคมเปญ “ 20 ธันวา กลับบ้านใช้สิทธิเลือกตั้งท้องถิ่น อย่างสุจริตโปร่งใส” โดยมีนายธวัชชัย เทอดเผ่าไทย กรรมการกกต. พร้อมด้วย อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก รองผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศ เลขานุการกรมประชาสัมพันธ์ ร่วมกันแถลงข่าว

 

ทั้งนี้ นายธวัชชัย กล่าวว่า การเลือกตั้งอบจ. ไม่ใช่งานของกกต.เท่านั้น แต่เป็นเรื่องที่ทุกภาคส่วนต้องร่วมมือกันให้การเลือกตั้งสุจริต เที่ยงธรรม ขณะนี้เราได้ระดมบุคลากรในการเตรียมจัดเลือกตั้ง โดยนับจากนี้เหลือเวลาอีกเพียง 3 วันก็จะถึงวันเลือกตั้ง สิ่งที่กกต.ต้องการมากที่สุดคือให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งให้มากที่สุด โดยผู้เลือกตั้งมี 2 ส่วนคือผู้ที่มีภูมิลำเนาอยู่ในพื้นที่เลือกตั้งและผู้ที่ออกมาทำงานอยู่นอกพื้นที่เลือกตั้ง จึงต้องการรณรงค์ให้คนทั้ง 2 ส่วนนี้ออกมาใช้สิทธิมากที่สุด และอยากให้ผู้ที่จะไปใช้สิทธิมีข้อมูลมากที่สุด มีความรู้ในการปฏิบัติตัว ใช้สิทธิอย่างรู้ขั้นตอน เป็นไปตามกฎหมาย ทั้งนี้ ขอเน้นย้ำว่าก่อนใช้สิทธิขอให้ตรวจสอบว่าตนเองมีสิทธิอยู่ในพื้นที่ไหนต้องไปใช้สิทธิที่หน่วยใด ศึกษาวิธีการกาบัตรเนื่องจากเป็นการเลือกตั้งนายกและสมาชิกสภาอบจ.ผู้มีสิทธิเลือกตั้งจะได้รับบัตรเลือกตั้ง 2 ใบแต่ละใบจะมีสีแตกต่างกัน รวมถึงต้องปฏิบัติตัวตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิดอย่างเคร่งครัด

 

ด้านนายประยูร รัตนเสนีย์ อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น กล่าวว่า ทางกรมฯมีการจัดตั้งศูนย์และประสานงานดำเนินการจัดเลือกตั้งอบจ. สนับสนุนเรื่องบุคลากรเจ้าหน้าที่ตามที่กกต.ร้องขอ สั่งให้ผู้ว่าราชการจังหวัดแจ้งกำนัน ผู้ใหญ่วางตัวเป็นกลาง ประสานให้อปท.7,850 แห่งให้ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนมาใช้สิทธิเลือกตั้งอบจ.กันให้มาก

 

นายธานี สืบฤกษ์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวว่า กรมฯประสานกับผู้ประกอบการให้จัดรถขนส่งให้เพียงพอ และเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยตั้งแต่ต้นทาง ถึงปลายทาง และเข้มงวดมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19 โดยทุกคนที่จะขึ้นรถต้องสวมหน้ากากอนามัย เช็คอินเช็คเอาท์แอปพลิเคชั่น ไทยชนะ

 

ด้านนายพีระเดช หนูขวัญ รองผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.) กล่าวว่า อยากเชิญชวนประชาชนกลับบ้านไปใช้สิทธิ์ ยืนยันมีมาตรการคักกรองโควิดอย่างเข้มข้น อยากเชิญชวนประชาชนที่มีภูมิลำเนาอยู่ต่างจังหวัดกลับไปใช้สิทธิเลือกตั้งผู้นำท้องถิ่น


ด้าน นายชัยวัฒน์ บุญชวลิต เลขานุการกรมประชาสัมพันธ์ กล่าวว่า กรมประชาสัมพันธ์มีสถานีวิทยุ 18 สถานี สถานีโทรทัศน์ 11 รวมทั้งเครือข่ายสื่อมวลชนทั่วประเทศ พร้อมที่จะประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบถึงการเลือกตั้งท้องถิ่นในครั้งนี้ และอยากฝากถึงประชาชนว่าสิ่งที่จะช่วยให้ชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น อยู่ที่ผู้แทนที่ของเราที่จะเข้าไปเป็นสิทธิเป็นเสียง และบริหารแทนพวกเรา ดังนั้นหากอยากให้คุณภาพชีวิตดีขึ้นต้องไปใช้สิทธิเลือกตั้ง

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังการแถลงข่าว นายธวัชชัยได้นำ ผู้บริหารหน่วยงาน เจ้าหน้าที่กกต. และภาคีเครือข่าย ทั้งนักศึกษามหาวิทยาลัย พิธีกร ดารา นักแสดง เดินรณรงค์พร้อมแจกเอกสารเชิญชวนประชาชน และเจ้าหน้าที่ที่ทำงานอยู่ในศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติแจ้งวัฒนะ ซึ่งมีภูมิลำเนาอยู่ต่างจังหวัดให้เดินทางกลับไปใช้สิทธิเลือกตั้งอบจ.

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง