ชาวบ้าน อ.เสิงสาง ลากไม้ไผ่ สร้างจุดพักคอยเพิ่ม หลังคนติด 'โควิด' พุ่ง

ชาวบ้าน อ.เสิงสาง ลากไม้ไผ่ สร้างจุดพักคอยเพิ่ม หลังคนติด 'โควิด' พุ่ง
ข่าวสด
26 กรกฎาคม 2564 ( 17:28 )
21
ชาวบ้าน อ.เสิงสาง ลากไม้ไผ่ สร้างจุดพักคอยเพิ่ม หลังคนติด 'โควิด' พุ่ง

 

เมื่อวันที่ 26 ก.ค. 2564 นายสานิตย์ ศรีทวี นายอำเภอเสิงสาง จ.นครราชสีมา ประสานขอใช้สถานที่หอประชุมเก่าของโรงเรียนเสิงสาง ซึ่งอยู่ใกล้กับรพ.เสิงสาง ปรับสภาพเป็นจุดพักคอยของผู้ติดเชื้อ โควิด-19 ในระหว่างรอเตียง ซึ่งขณะนี้เตียงของโรงพยาบาลมีไม่เพียงพอรองรับผู้ติดเชื้อ โดยเฉพาะช่วงนี้มีผู้ที่เดินทางมาจากจังหวัดเสี่ยงสูงและตรวจพบเชื้อจำนวนมาก

 

 

ขณะเดียวกันได้ประสานขอความร่วมมือจากทางชุมชนทั้ง 6 ตำบล ของอ.เสิงสาง ช่วยจัดหาวัสดุที่หาได้ในท้องถิ่น เช่น ไม้ไผ่ จำนวนกว่า 600 ลำ นำมาจัดทำเป็นห้องพักผู้ติดเชื้อ และทำเป็นเตียง ซึ่งสามารถลดงบประมาณการดำเนินการไปได้กว่าครึ่ง และยังมีผู้ใจบุญ ร่วมนำสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็นมาร่วมบริจาคอีกด้วย

 

 

นายสานิตย์ นายอำเภอเสิงสาง เปิดเผยว่า จุดนี้ถือเป็นสถานที่พักคอยจุดที่ 3 ของอ.เสิงสาง ไว้รองรับผู้ที่ตรวจพบเชื้อ โควิด-19 ในเบื้องต้น ก่อนที่จะเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล ซึ่งสถานการณ์มีแนวโน้มพบผู้ติดเชื้อ โควิด-19 ในพื้นที่อ.เสิงสาง เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง จุดพักคอยที่เตรียมเอาไว้ก่อนหน้านี้อาจไม่เพียงพอ อ.เสิงสาง จึงทำจุดพักคอยเพิ่มเติมอีก 60 เตียง

 

 

โดยจุดพักคอยจุดแรกที่ดำเนินการไปแล้ว ต้องใช้งบประมาณมากกว่า 100,000 บาท จัดเป็นห้องรองรับผู้ป่วยได้ 47 เตียง แต่ในครั้งนี้ใช้งบประมาณเพียง 30,000 บาท ก็สามารถจัดห้องรองรับผู้ป่วยได้ถึง 60 เตียง

 

 

 

 

ส่วนสถานการณ์การแพร่ระบาดของ โควิด-19 ที่อ.เสิงสาง ล่าสุด มียอดผู้ติดเชื้อสะสมรวม 154 ราย รพ.เสิงสาง มีเตียงรองรับผู้ป่วยจำนวน 60 เตียง ซึ่งเตียงเต็มแล้วหลายวัน ขณะที่จุดพักคอยที่จัดเตรียมเอาไว้ก่อนหน้านี้ทั้ง 2 จุด จุดหนึ่งไว้รองรับผู้ป่วยที่ผ่านการรักษาจากรพ.เสิงสาง มีผู้เข้าพักจำนวน 21 ราย

 

 

ส่วนอีก 1 จุด เป็นจุดพักคอยผู้ที่ตรวจพบเชื้อเบื้องต้นมีอยู่ 47 เตียง ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อเข้าพักแล้วจำนวน 37 ราย และคาดว่า น่าจะเต็มในอีกไม่กี่วัน จึงต้องเร่งจัดทำจุดพักคอยเพิ่มเติมอีก 1 จุด ซึ่งน่าจะเปิดใช้ได้ภายในวันที่ 27 ก.ค. 64 นี้

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง